4 bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả lớn trong phòng ngừa ung thư

Do 40% các trường hợp ung thư liên quan tới lối sống, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được nhờ 4 bí quyết sau.

40% ung thư có thể dự phòng được

Viện Ung thư Quốc gia Pháp đã phát động chiến dịch nhằm thay đổi những thói quen “xấu”, những hành vi trong cuộc sống. 40% các trường hợp ung thư do phơi nhiễm với các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống, hành vi và điều này có thể dự phòng.

Số lượng bệnh nhân ung thư tăng lên hàng năm ở Pháp. Trong năm 2010 có 360.000 trường hợp mới mắc và năm 2011 là 365.000. Theo Viện Ung thư Quốc gia Pháp thì trong số 355.000 trường hợp được chẩn đoán ung thư hàng năm có khoảng 140.000 trường hợp ung thư có thể dự phòng.

40% trường hợp ung thư có thể dự phòng nếu mỗi người có ý thức để thay đổi những thói quen “xấu”, duy trì những thói quen tốt nhằm giảm nguy cơ mắc ung thư như không hút thuốc lá, không uống rượu, tập thể dục thể thao nhiều hơn, có chế độ ăn uống cân bằng hợp lý…

1287 4 bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả lớn trong phòng ngừa ung thư

4 bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả lớn trong phòng ngừa ung thư

Sau đây là 4 bí quyết đơn giản nhưng đã có những tác động tốt đến sức khỏe của cộng đồng nếu mọi người cùng tham gia.

1. Không hút thuốc lá

Pháp đang đối mặt với việc tiêu thụ nhiều rượu và thuốc lá, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư ở Pháp nhưng cũng là nguyên nhân có thể phòng tránh được. Ở Pháp hàng năm có khoảng 78.000 người tử vong trong đó do ung thư là 47.000 người. Gần 90% trường hợp ung thư phổi, 40% ung thư bàng quang, 30% ung thư tuyến tụy do thuốc lá. Theo Viện Ung thư Pháp thì thuốc lá cũng chính là nguyên nhân gây ung thư đường tiết niệu, thận, cổ tử cung và dạ dày. Vì vậy cách dự phòng hiệu quả nhất là hãy từ bỏ thuốc lá.

2. Không uống rượu

Hàng năm có khoảng 15.000 người tử vong do ung thư, nguyên nhân được biết do rượu. Uống nhiều rượu tăng nguy cơ ung thư vòm miệng, hầu họng, thanh quản, thực quản (80% ung thư này do rượu), đại trực tràng, ung thư vú và gan. Vì vậy khuyên nên hạn chế uống rượu và tốt nhất nên bỏ rượu.

3. Chế độ ăn uống cân bằng hợp lý

Một trong những yếu tố nguy cơ gia tăng ung thư là do tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ (thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu, cừu, ngựa và dê…), thức ăn quá nhiều mỡ, ăn mặn hoặc quá nhiều đường. Việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, trực tràng. Ngoài ra lưu ý đến lượng muối tiêu thụ hàng ngày, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Để giảm nguy cơ này, nên dùng thêm trái cây rau xanh vì có vai trò như là chất bảo vệ nhờ trong thành phần nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Các nhà khoa học khuyên nên dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt.

4. Tập thể dục, thể thao

Luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày không những giúp dự phòng thừa cân, béo phì mà còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, ngoài ra còn giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng từ 18%-29% tùy theo loại hình và mức độ luyện tập, giảm nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh và lạc nội mạc tử cung. Những hoạt động thể chất có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng do làm tăng nhu động ruột và giảm thời gian tiếp xúc của các niêm mạc đường tiêu hóa với các chất gây ung thư có nguồn gốc từ thức ăn. Các hoạt động thể chất cũng đem lại những lợi ích đáng kể trong và sau khi điều trị ung thư vì giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng hiệu quả điều trị…

Vì vậy các nhà khoa học khuyên nên có những hoạt động thể chất như leo cầu thang bộ, bơi lội, đi bộ, đạp xe đạp… ít nhất là 30 phút mỗi ngày.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *