5 điều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi mẹ cần tránh

Thai nhi nằm trong bụng mẹ cũng có thể bị đe dọa, một số điều nếu các mẹ không chú ý sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của em bé. Bài viết sau là những việc mẹ bầu cần tránh khi đang mang thai.

1. Khói thuốc lá

Nicotin có trong thuốc lá và khí CO có trong khói thuốc là chất gây ảnh hưởng chính đến phôi thai. CO làm giảm khả năng vận chuyển Oxy đến phôi thai gây ra tình trạng thiếu Oxy phôi thai ở người mẹ hút thuốc.

Ngoài ra, Nicotin làm tăng nồng độ của epinephrine và các hóa chất khác làm giảm dòng máu đến nuôi phôi thai. Nicotin trong thuốc lá có thể qua rau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các cử động thở của thai nhi. Phụ nữ hút thuốc thường bị bong rau thai và rau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và chết thai nhi.

Việc hút thuốc lá hoặc ngửi mùi thuốc lá quá nhiều khi mang thai có thể dẫn đến nhiều nguy cơ xấu như sinh non, sinh con gầy yếu, tiền sản giật, sảy thai hoặc thai chết lưu. Nó cũng làm tăng đáng kể nguy cơ em bé sau này dễ bị hen suyễn, kém thông minh, khuyết tật tim mạch và hội chứng tự kỷ.

Thuốc là có chứa hàng ngàn hóa chất độc hại, sẽ ảnh hưởng cực xấu đến thai nhi qua nhau thai. Vì vậy cần bỏ ngay thuốc lá khi bạn mang bầu.

2. Tiếng ồn

24 5 điều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi mẹ cần tránh

Tiếng ồn cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ảnh: nextgcal.vn. 

Nếu phụ nữ mang thai mỗi ngày tiếp xúc từ 6 đến 8 tiếng với tiếng ồn từ 50 đến 80 dB sẽ dẫn đến việc tinh thần căng thẳng, thở gấp, nhịp tim tăng nhanh, gia tăng gánh nặng cho tim, phổ; Chức năng của hệ thống nội tiết cũng sẽ giảm sút, nhất là hormone tuyến giáp trạng và hormone sinh dục sẽ tiết ra không đủ;Khả năng hệ tiêu hóa tổn thương gây trở ngại cho việc ăn uống của thai phụ dẫn đến thai nhi khó có thể được cung cấp đủ dinh dưỡng.

Tiếng ồn là một trong những điều khiến thai nhi sợ nhất. Khi được 6 tháng tuổi, thai nhi đã bắt đầu nghe được âm thanh từ thế giới bên ngoài. Nếu môi trường xung quanh có quá nhiều tiếng ồn thì em bé sẽ bị ảnh hưởng. Những tiếng động lớn, đột ngột có thể làm cho em bé sợ hãi. Tiếng ồn về lâu dài sẽ làm cho thai nhi cảm thấy khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của thính giá.

3. Thiếu cẩn thận khi sử dụng thuốc

Thuốc là một trong những điều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nhi. Bởi vì sự thiếu cẩn trọng khi sử dụng thuốc trong thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi, phát triển các cơ quan bất thường, thậm chí tử vong.

Thuốc dùng trong thai kỳ được phân thành 5 cấp bao gồm: A, B, C, D, và X. Khi sử dụng thuốc thì bạn cần phải có sự chỉ định của bác sĩ. Trong đó gồm: Cấp độ A là an toàn để dùng; Cấp độ B là chấp nhận được; Cấp độ C là không thể xác định được, nếu cần thiết, các bác sĩ vẫn chọn để sử dụng; Cấp độ D là loại đã có bằng chứng y tế là gây ra những bất thường của thai nhi, nhưng trong những trường hợp đặc biệt chúng vẫn có thể phải sử dụng; Cấp độ X là loại cấm tuyệt đối sử dụng trong thai kỳ.

4. Mẹ bầu dị ứng với lượng thức ăn cao

1205 5 điều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi mẹ cần tránh

Một số mẹ bầu hay bị dị ứng với đồ ăn khá cao gây di truyền cho thai nhi sau này. Ảnh: www.marrybaby.vn.

Nếu những người mẹ bị dị ứng thức ăn quá nhiều khi mang thai có thể khiến cho các thai nhi bị mắc chứng dị ứng khi sinh ra cao hơn so với những người mẹ bình thường khác.

Do đó, trong quá trình mang thai, nếu đã có phản ứng dị ứng thì tốt nhất thai phụ nên tránh loại thức ăn đó để tránh gây ra dị ứng thực phẩm.

5. Chụp X – quang

Khi mang thai nếu bạn cần phải chuẩn đoán bệnh qua hình ảnh X-quang thì hãy báo cho bác sĩ biết được rằng bạn đang mang thai. Mặc dù những rủi ro có thể xảy ra khi chụp X-quang là thấp tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyên chị em không nên thực hiện việc này nếu bạn có thể hoãn đến sau khi sinh nở. Nếu X-quang không liên quan đến vụng bụng thì bạn có thể thực hiện. Tốt hơn hết là hãy trao đổi kỹ với bác sĩ.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *