7 thói quen tàn phá gan không ngờ tới

Có rất nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại là gánh nặng cho gan. Dưới đây là những thói quen phổ biến cần nhanh chóng loại bỏ nếu muốn gan của bạn được khỏe mạnh:

Uống nhiều cà phê sữa đặc

Cà phê sữa đá là thức uống yêu thích của nhiều người, khi uống món này sẽ gây cảm giác no giả, không thấy đói, chán ăn…, thực chất đây là hiện tượng khó tiêu đối với gan do hợp chất cà phê và sữa gây cản trở hoạt động của gan, khiến gan không xử lý và phân hóa nổi, lúc này gan phải gồng mình ra xử lý, tích tụ lâu ngày sẽ dẫn tới sinh bệnh ở gan. Vì vậy, các chuyên gia đều khuyên, nên hạn chế uống cà phê đá với sữa đặc.

Uống nhiều thảo dược bổ gan

Atiso, trà bằng… vốn là thảo dược có tính năng làm mát gan nên rất nhiều người ưa dùng và thậm chí dùng thay cho nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc lạm dụng những thảo dược bổ gan như atiso sẽ gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Mặt khác, khi uống quá nhiều, cơ thể không hấp thu hết thì gan, thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải phần dư thừa. Đây vô tình sẽ là gánh nặng cho gan.

Uống nhiều rượu bia

1207 7 thói quen tàn phá gan không ngờ tới

Rượu bia là kẻ thù của sức khỏe, đặc biệt đối với gan. Với liều lượng vừa phải, uống rượu có thể có ít ảnh hưởng đến gan nhưng khi tiêu thụ thường xuyên, nó có thể bắt đầu làm tổn hại gan của bạn dần dần. Gan chịu trách nhiệm làm sạch và đào thải độc tố. Vì vậy, khi bạn uống quá nhiều, cơ quan này càng phải làm việc chăm chỉ gấp đôi. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến chức năng làm sạch của gan bị suy giảm. Sự hấp thu của rượu ở gan gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.

Lạm dùng nhiều thuốc

Nhiều người không có bệnh thì uống thuốc bổ, thực phẩm chức năng, có bệnh thì bệnh thì dùng thuốc đặc trị. Lượng thuốc nạp vào cơ thể gan sẽ đóng vai trò là cơ quan trao đổi chất và phân hủy biến đổi thuốc, một số loại thuốc gây tổn hại cho gan. Vì vậy, thuốc sẽ là con dao 2 lươi, chỉ dùng khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Đối với người đã có tiền sử bệnh gan chỉ nên dùng khi bất đắc dĩ, kịp thời thông báo với bác sỹ tình trạng cơ thể để tránh tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan. Tốt nhất, nên thường xuyên kiểm tra chức năng gan trong thời gian sử dụng thuốc.

Thiếu ngủ và ngủ không đủ giấc

Chúng ta đều hiểu rằng, nếu cơ thể được nghỉ ngơi trong trạng thái yên tĩnh, nhu cầu máu của các bộ phận được giảm xuống thì máu được trở lại gan. Như vậy, khi cơ thể chúng ta phải làm việc hay học tập, nhu cầu máu càng ngày càng gia tăng, lượng máu tích lũy trong gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây giảm khả năng miễn dịch. Với người nhiễm vi rút viêm gan B, tế bào bị hư hại sẽ rất khó phụ hồi và có khả năng nguy hiểm hơn.

Vậy nên, chúng ta nên nghỉ ngơi từ 23h để có thể ngủ sâu giấc vào 1-3h sáng, đây thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan, người bình thường nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày, còn với người già là 7-9 tiếng.

Thói quen ăn đêm, ăn nhiều dầu mỡ

Chất béo là chất dinh dưỡng cần thiết của cơ thể. Nếu hấp thụ những đồ ăn có lượng chất béo vừa đủ có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể, nhưng ăn quá nhiều đồ ăn có chứa nhiều chất béo thì lại gây hại trực tiếp cho gan.

Ngoài ra, thói quen hay ăn về đêm cũng khiến gan có ít thời gian nghỉ ngơi, tăng gánh nặng cho gan thậm chí gây rối loạn chức năng gan.

Thói quen hút thuốc lá

Mặc dù khói thuốc lá không có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan, nhưng hóa chất độc hại trong khói thuốc lá làm tăng căng thẳng oxy hóa tới tất cả các bộ phận cơ thể, bao gồm cả gan và các tế bào gan.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *