Bắt lỗi bố trí đèn khiến sinh hoạt trong nhà bất tiện

Việc bố trí đèn trong nhà tưởng đơn giản nhưng nó lại ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Hãy thử tưởng tượng nếu công tắc đèn trong phòng ngủ được lắp đặt không hợp lý sẽ khiến bạn phải dò dẫm tìm đường mỗi lúc tỉnh dậy khi trời còn nhá nhem tối, thật bất tiện phải không nào! Dưới đây là những lỗi bố trí đèn trong nhà mà bạn nên tham khảo để mọi sinh hoạt được thuận tiện hơn.

Mỗi phòng chỉ bố trí một hệ thống đèn

Nếu chỉ bố trí một hệ thống chiếu sáng trong các phòng khách, bếp, ngủ sẽ khiến mọi sinh hoạt trở nên rất bất tiện. Bởi, tại những khu vực này thường sẽ diễn ra nhiều sinh hoạt khác nhau, vì vậy, cần lắp đặt nguồn sáng tại các vị trí cho phù hợp. Như với không gian bếp, ít nhất phải có đèn trần để tỏa ánh sáng chung, tại khu vực nấu nướng, rửa bát cũng nên có bóng đèn riêng để thuận tiện cho các khâu rửa dọn và nấu nướng. Không chỉ thể, việc làm này còn giúp bạn có ánh sáng thay thế khi một hệ thống chiếu sáng bị trục trặc.

mach ban 68a9
Nên bố trí nhiều hệ thống đèn khác nhau trong một căn phòng. Ảnh: Hà Thành.

Hệ thống ánh sáng được bố trí không đồng đều

Bố trí đèn trong nhà không nhất thiết phải dàn đều khắp phòng, song, bạn phải nắm được một điều rằng, không nên để trong nhà có một góc tối. Bạn có thể lắp nhiều hệ thống chiếu sáng trong nhà để bật tắt theo từng thời điểm sử dụng. Phương án này không chỉ tiện lợi cho việc sử dụng ánh sáng, mà còn giúp tiết kiệm điện rất tốt.

Đặt công tắc đèn tại vị trí không thuận lợi

Vị trí đặt công tắc đèn trong nhà cũng rất quan trọng, nó phải phù hợp với thói quen sinh hoạt và thiết kế của từng ngôi nhà. Ví như việc lắp công tắc đèn cầu thang thì cần phải lắp cả 2 vị trí là dưới tầng 1 và đầu tầng 2. Khi đó, bạn có thể bật tắt đèn khi ở cả tầng 1 và tầng 2. Còn với phòng ngủ, bạn cũng nên bố trí công tắc đèn ở cả vị trí sát cửa ra vào và gần với giường ngủ.

Ánh sáng đèn không phù hợp với không gian

Ánh sáng phổ biến của đèn thường có màu trắng và vàng. Không gian sống của bạn sẽ thiếu thẩm mỹ và có phần đơn điệu khi chỉ dùng một loại ánh sáng. Với ánh sáng màu trắng sẽ khiến không gian trở nên nhợt nhạt, còn nếu chỉ có ánh sáng vàng, không gian lại rơi vào bức bối khi mùa nóng về. Vì vậy, cách tốt nhất là nên kết hợp hài hòa giữa 2 loại ánh sáng này trong không gian.

Cần lưu ý, đối với những không gian sinh hoạt như phòng khách, bếp, phòng ngủ, tốt nhất không nên sử dụng loại đèn có ánh sáng màu xanh, đỏ, tím… vì nó sẽ gây nhức mắt. Những màu ánh sáng này chỉ phù hợp cho các không gian giải trí như phòng karaoke.

Mua loại bóng đèn không đúng

Loại đèn mà bạn chọn cũng cần phải phù hợp với công năng và phong cách thiết kế của từng không gian. Đối với đèn ngủ thì chỉ cần sử dụng loại bóng sợi đốt. Còn loại bóng compact hay bóng led sẽ không phù hợp, lại còn dễ hỏng. Bóng compact cũng không phù hợp cho những vị trí hay tắt bật liên tục như lối đi, hành lang, vì nó dễ cháy. Thêm vào đó, các kiểu đèn được lựa chọn cần phải phù hợp với phong cách nội thất của từng không gian. Ví như, đèn chùm kiểu cổ điển thì không nên dùng trong không gian hiện đại và ngược lại.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *