Cách để tạo phong thủy nhà vệ sinh tốt

Phong thủy nhà vệ sinh là gì? Bố trí nhà vệ sinh như thế nào để mang lại phong thủy nhà ở tốt? Đây là những vấn đề ngày càng được nhiều gia chủ quan tâm chú trọng khi thiết kế phòng tắm. Nếu bạn đang có ý định cải tạo, nâng cấp không gian chức năng này thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Tuy là công trình phụ nhưng phòng tắm luôn là không gian đóng vai trò quan trọng trong mỗi ngôi nhà, không kém gì phòng khách, phòng ngủ hay bếp. Nơi đây các thành viên được thoải mái thư giãn trong làn nước mát lành, giải tỏa những mệt mỏi, lo toan bộn bề sau một ngày dài bận rộn, từ đó góp phần tái tạo năng lượng cho ngày mới.

Phong thủy nhà vệ sinh vì thế cũng rất quan trọng, cần được quan tâm thích đáng khi thiết kế và bài trí không gian này.

1. Phong thủy nhà vệ sinh là gì?

Như chúng ta đã biết, phong thủy được sử dụng để tối ưu hóa dòng chảy của năng lượng trong ngôi nhà. Một trong những năng lượng đó là yếu tố nước, có liên quan trực tiếp đến sự giàu có, trí tuệ và các mối quan hệ xã hội. Đó là lý do tại sao phòng tắm là khu vực cần chú ý khi nói đến phong thủy. 

Phong thủy phòng tắm là sự tổng hòa của các yếu tố như vị trí, hướng nhà vệ sinh, hướng khí, hướng gió, cách phối màu, bố trí không gian ra sao để mang lại nguồn năng lượng tích cực, thu hút may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia đình.

Theo giới chuyên gia, nhà tắm, phòng vệ sinh nếu không được thiết kế và bài trí hợp lý sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tài vận của các thành viên gia đình. Thế nên, việc nghiên cứu phong thuỷ nhà vệ sinh là rất cần thiết.

phong thuy phong ve sinh 1 e6d8
Phong thủy nhà vệ sinh tốt góp phần mang lại vượng khí cho ngôi nhà. 

2. Thiết kế nhà vệ sinh cần lưu ý gì về mặt phong thủy?

Một phòng tắm đẹp, tiện nghi và có phong thủy tốt sẽ trở thành không gian lý tưởng để bạn làm sạch, thanh lọc cơ thể, tái tạo năng lượng cho ngày mới. Muốn vậy, khi thiết kế nhà vệ sinh, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Vị trí và hướng nhà vệ sinh

Xét đến cùng, nhà tắm là nơi không sạch sẽ so với các khu vực chức năng khác trong nhà bạn. Do đó, phong thủy học cho rằng, phòng tắm, nhà vệ sinh nên được bố trí theo nguyên tắc “tọa hung, hướng cát” tức đặt nhà tắm ở hướng xấu của ngôi nhà nhưng phải nhìn về hướng tốt. Gia chủ nên đặt phòng vệ sinh tại các cung xấu như Ngũ Quỷ, Lục Sát, Tuyệt Mệnh, Họa Hại.

Phòng vệ sinh không nên đặt ở vị trí trên phòng bếp hoặc phòng ngủ. Bởi lẽ, phòng bếp thuộc yếu tố Hỏa trong Ngũ hành, nếu đặt dưới phòng tắm – yếu tố Thủy sẽ khiến Thủy – Hỏa xung khắc. Trong khi đó, phòng ngủ cần tọa cát nên không đặt trùng phương vị với nhà tắm.

Về hướng nhà vệ sinh, bạn cần tránh những kiêng kỵ sau:

– Kỵ bố trí nhà vệ sinh ở hướng Nam (thuộc Hỏa) vì sẽ tạo bố cục Thủy – Hỏa tương xung, không tốt cho phong thủy nhà ở.

– Kỵ đặt nhà vệ sinh ở hướng Bắc (thuộc Thủy) của ngôi nhà vì sẽ khiến yếu tố Thủy tăng cao, không tốt cho gia chủ.

– Kỵ đặt nhà vệ sinh ở hướng Đông Bắc (thuộc Thổ) vì Thổ khắc Thủy, ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong nhà.

– Kỵ đặt nhà vệ sinh ở hướng Tây Bắc (thuộc Kim) và Tây Nam (thuộc Thổ) vì Thổ khắc Thủy hoặc Thủy sẽ làm hao tổn năng lượng của yếu tố Kim.

– Kỵ đặt bồn cầu cùng hướng với hướng nhà bởi sẽ gây ra những vấn đề không tốt về sức khỏe, bố cục không đẹp mắt.

 • Màu sắc và chất liệu sử dụng

Phòng tắm, nhà vệ sinh thuộc yếu tố Thủy trong Ngũ hành, do đó khi thiết kế và trang trí không gian chức năng này, bạn nên ưu tiên sử dụng chất liệu, màu sắc thuộc nguyên tố Mộc. Kinh nghiệm cho thấy, nhà tắm sử dụng nhiều chất liệu gỗ mà bảng màu xanh lá sẽ tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho người dùng.

Vì nhà tắm thuộc hành Thủy, nên bạn có thể sử dụng màu trắng thuộc Kim, màu xanh lam nhẹ nhàng thuộc Thủy để mang đến cảm giác yên bình, thư thái.

Lưu ý, nên hạn chế sử dụng màu đen hoặc tím đậm cho sơn tường phòng tắm bởi chúng có thể gây cảm giác ức chế, nặng nề, thậm chí là u ám, nặng âm khí, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên gia đình.

>>> Xem thêm:

 • Quy tắc phong thủy cho mọi căn phòng trong nhà bạn

 • Cải thiện sức khỏe của bạn với các mẹo phong thủy nhà ở đơn giản

phong tam 7 41e2 c15e
Để tạo phong thủy tốt cho phòng tắm, trước hết cần giữ phòng luôn sạch sẽ, gọn gàng.
 • Ánh sáng và lưu thông không khí

Đây là hai yếu tố vô cùng quan trọng khi thiết kế nhà vệ sinh. Phòng tắm vốn là không gian thường xuyên ẩm ướt, nhiều xú uế nên cần phải có cửa thông gió hoặc cửa sổ để lưu thông không khí, đẩy mùi hôi ra ngoài, trả lại bầu không khí thoáng sạch. Có vậy, người dùng phòng tắm mới cảm thấy thoải mái, thư giãn sau một dài bận rộn.

Hơn nữa, với cửa sổ, nhất là cửa sổ kính trong suốt sẽ cho phép ánh sáng tự nhiên ngập tràn không gian, tăng cường dương khí cho căn phòng. Nếu không thể trổ cửa sổ, bạn cần làm thông gió cho nhà tắm và thiết kế chiếu sáng phù hợp. Các chuyên gia khuyến nghị nên dùng đèn với ánh sáng vàng dịu nhẹ, ấm áp.

3. Bí quyết cải thiện phong thủy nhà vệ sinh

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để tạo phong thủy tốt cho phòng tắm của bạn.

 • Tiết kiệm nước

Cội nguồn của phong thủy nhà ở là sự kết nối giữa ngôi nhà của chúng ta với môi trường và thiên nhiên. Do đó, việc tiết kiệm nước – một trong những tài nguyên quan trọng sẽ góp phần tạo ra năng lượng tốt. Sự quan tâm và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên quý giá này sẽ truyền sang các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn, bao gồm cả cách người khác đối xử với bạn.

Phòng tắm, nhà vệ sinh là nơi bạn sử dụng nước thường xuyên. Vì vậy, hãy cố gắng tìm mọi cách để có thể hạn chế tối đa việc sử dụng nước, tuyệt đối không lãng phí nước – yếu tố Thủy trong Ngũ hành tượng trưng cho tiền bạc, sự giàu có. Bạn có thể áp dụng một số giải pháp đơn giản như lắp đặt các thiết bị tiết kiệm nước, dùng vòi hoa sen ngắn hơn. 

Đặc biệt, với những sự cố rò rỉ nước có thể xảy ra trong phòng tắm, gia chủ cần phát hiện kịp thời và xử lý, khắc phục hoặc thay mới nếu không thể sửa chữa.

 • Đậy nắp bồn cầu

Bồn cầu là một trong những khu vực cần chú ý khi nói đến phong thủy nhà vệ sinh. Là nơi “tống khứ” chất thải nên bồn cầu tích tục nhiều xú uế cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng dù bạn chăm chỉ vệ sinh hàng ngày.

Để đảm bảo phong thủy nhà tắm tốt, bạn nên đóng nắp bồn cầu khi không sử dụng, tránh năng lượng tiêu cực xâm nhập vào các không gian khác. Ngược lại, việc đóng nắp bồn cầu cũng giúp tránh thất thoát năng lượng tích cực thất thoát ra ngoài.

Ngoài ra, thói quen đơn giản này còn giúp làm giảm độ ẩm trong phòng tắm nói riêng và nhà ở nói chung, hạn chế tối đa nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi có hại cho sức khỏe của các thành viên gia đình.

phong thuy phong ve sinh 2 f9b4
Nắp bồn cầu phải luôn đậy kín nhằm góp phần tạo phong thủy tốt cho nhà vệ sinh.
 • Đóng cửa phòng vệ sinh

Tương tự như nắp bồn cầu, cửa phòng tắm cũng là một cách khác để năng lượng có thể đi vào phòng tắm và đi xuống cống. Nói chung, để có phong thủy phòng vệ sinh tốt, cửa phòng tắm luôn cần được đóng kín. Việc này sẽ giúp giảm thiểu khả năng khí tốt trong nhà bạn thoát ra bên ngoài, ảnh hưởng tới tài vận của gia chủ.

 • Che giấu nhà vệ sinh

Nếu có thể, tốt nhất bạn nên che giấu nhà vệ sinh một cách trực quan để có phong thủy nhà ở tốt hơn. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng rèm, bình phong, vách ngăn… hoặc thiết kế phòng tắm sao cho bạn không thể nhìn thấy nó từ cửa chính, từ phòng khách, bếp… – những không gian quan trọng trong nhà ở.

 • Gương trên cửa phòng vệ sinh

Trong hầu hết các trường hợp, có thể treo một tấm gương ở bên ngoài cửa phòng tắm, nó sẽ giúp cải thiện phong thủy đáng kể. Một chiếc gương trong phòng tắm cũng giúp loại bỏ những năng lượng tiêu cực, đồng thời góp phần giải quyết một số vấn đề về diện tích, không gian phòng tắm nhà bạn.

Với tác dụng phản chiếu, nhân đôi hình ảnh, gương soi luôn tạo cảm giác căn phòng như thoáng rộng hơn về mặt thị giác. Phòng tắm nhỏ vì thế không hề khiến người dùng cảm thấy chật chội, bí bách.

 • Trồng cây tạo phong thủy nhà vệ sinh tốt

Có thể nói, xét về mặt phong thủy thì vấn đề chính của phòng tắm, nhà vệ sinh là nước chảy đi. Vì hầu hết mọi người đều yêu thích cây cối, nên trồng cây xanh trong nhà là một trong những cách phổ biến để cải thiện phong thủy của bất kỳ phòng tắm nào. Hơn nữa, với sự hiện diện của một vài chậu cây xanh tốt sẽ khiến phòng tắm nhà bạn trở nên sinh động, vui tươi hơn.

Trong Ngũ hành, Thủy sinh Mộc. Do đó, cây xanh sẽ chuyển hóa năng lượng đi xuống của nước thành năng lượng sống hữu ích bởi lẽ nước – yếu tố không thể thiếu đối với cây trồng, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.

phong thuy phong ve sinh 3 a35d
Cây xanh là yếu tố không thể thiếu đối với một phòng tắm, vệ sinh có phong thủy tốt.
 • Tạo mùi hương dễ chịu

Ngoài việc trồng cây, bài trí những chậu cây thủy sinh để tăng năng lượng dương, bạn cũng nên tạo hương thơm dễ chịu cho không gian phòng tắm bằng cách sử dụng nến thơm, tinh dầu tự nhiên từ cam, quế, chanh, oải hương, hoa hồng, nhài…

Không chỉ giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu trong phòng tắm, hương thơm từ các loại tinh dầu còn giúp bạn thư giãn tâm hồn, để những phút giây thư giãn trở nên thú vị hơn. 

 • Loại bỏ bất kỳ thứ gì đã hết hạn hoặc không cần thiết

Bạn nên thường xuyên kiểm tra các sản phẩm mà mình hay cất giữ trong phòng tắm như mỹ phẩm, đồ vệ sinh cá nhân, thậm chí cả thuốc. Những sản phẩm này có thời hạn sử dụng, vì vậy hãy loại bỏ qua bất kỳ thứ gì đã hết hạn hoặc không còn cần thiết. Dĩ nhiên, bạn không muốn sử dụng các sản phẩm đã hết hạn.

Về mặt phong thủy, những gì bạn cất giữ trong nhà đều ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bạn. Vì vậy, ngay cả khi bạn không sử dụng nó, nó vẫn sẽ ảnh hưởng đến năng lượng của bạn.

 • Thay khăn tắm

Khăn tắm có thể là nơi tích tụ vi khuẩn và mùi hôi. Nếu có thể, bạn nên làm sạch sâu chúng. Sau một thời gian sử dụng, tầm khoảng 3 tháng, bạn sẽ cần thay thế chúng. Có thể tái sử dụng khăn tắm để làm giẻ lau. Khi mua khăn mới, bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có tính bền vững, hữu cơ và không độc hại.

Da của bạn là nơi hấp thụ năng lượng của các vật liệu bạn đặt trên nó. Tương tự, phong thủy ngôi nhà cũng bị ảnh hưởng bởi chất lượng và năng lượng của vật liệu trong phòng tắm. 

 • Làm sạch sâu nhà vệ sinh thường xuyên

Phòng tắm là nơi bạn thanh lọc cơ thể, vì thế cần vệ sinh phòng tắm hàng ngày và làm sạch sâu theo định kỳ mỗi tuần. Nếu có thể, hãy ưu tiên sử dụng các sản phẩm tẩy có nguồn gốc tự nhiên, không độc hại. Thậm chí, bạn có thể tự chế tạo các sản phẩm làm sạch hoặc mua các sản phẩm tự nhiên trên có bán trên thị trường.

Một phòng tắm, nhà vệ sinh có phong thủy tốt, trước hết phải sạch sẽ – gọn gàng – thơm mát. Bạn hãy nghĩ về phòng tắm của bạn như cơ thể của bạn. Nên giữ cho nó càng sạch sẽ càng tốt và quân tâm tới nó nhiều hơn.

4. Cách hóa giải các vị trí nhà vệ sinh phong thủy xấu

Một trong những lý do chính để bạn lưu ý đến vị trí của phòng tắm là yếu tố nước đi vào và thoát ra khỏi khu vực chức năng này. Trong phong thủy, yếu tố nước liên quan đến sự thịnh vượng và cách năng lượng đến với bạn. Do đó, bạn nên chú ý đến các khu vực trong nhà, nơi có cống rãnh, nơi nước có thể rò rỉ ra ngoài. 

Nếu vị trí phòng tắm nhà bạn chưa tốt và bạn không thể thay đổi thì đừng quá lo lắng bởi vẫn có một số cách hóa giải phong thủy xấu. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

phong tam 10 3435 dc99
Các sắc thái khác nhau của màu xanh là luôn là lựa chọn phù hợp khi thiết kế phòng tắm.
 • Nhà vệ sinh ở khu vực tài lộc

Để xác định khu vực tài lộc trong nhà, bạn cần sử dụng bát quái đồ – một loại bản đồ năng lượng. Cách đơn giản để tìm ra góc tài lộc trong nhà là bạn đứng ở cửa trước, nhìn vào trung tâm và xác định vị trí góc xa bên trái sẽ là khu vực giàu có. Đây không phải là vị trí lý tưởng để đặt nhà vệ sinh bởi không ai muốn tài sản của mình bị “rút cạn”.

Nếu phòng tắm nằm ở góc tài lộc, bạn nên đặt một chậu cảnh xanh tốt trong phòng để hóa giải. Cây xanh không chỉ giúp thanh lọc không khí, tạo điểm nhấn sinh động, tươi vui cho căn phòng mà còn tiếp nhận nước – yếu tố Thủy và biến nói thành khí dương tràn đầy năng lượng thay vì bị hút đi.

Lưu ý, nhà vệ sinh nên có cửa sổ hoặc ô kính để đón ánh sáng tự nhiên, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển nhằm tăng tác dụng hóa giải vị trí phòng tắm có phong thủy xấu.

 • Nhà vệ sinh đối diện trực tiếp với cửa chính

Phòng tắm đối diện ngay với cửa chính có nghĩa là khi bạn bước vào nhà, phòng tắm là nơi đầu tiên bạn nhìn thấy. Trong khi đó, cửa trước là miệng của khí, là nơi năng lượng đi vào nhà bạn. Nếu thứ đầu tiên bạn nhìn thấy khi bước vào nhà là phòng tắm, điều đó không tốt về phong thủy nhà ở, có thể khiến gia chủ hay ốm đau, bệnh tật.

Nếu bạn không thể cải tạo và di dời phòng tắm khỏi vị trí đối diện trực tiếp cửa chính, bạn hãy đặt một chiếc gương ở bên ngoài cửa phòng tắm. Điều này sẽ xóa sạch năng lượng xấu từ phòng tắm và giảm thiểu mọi tác động tiêu cực có thể xảy ra. 

 • Nhà vệ sinh đặt ở trung tâm ngôi nhà

Trung tâm của ngôi nhà có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe của tất cả các thành viên trong nhà. Khu vực trung tâm rất quan trọng bởi nó là trung tâm của bát quái và là trung tâm cuộc sống của bạn. Và dĩ nhiên, đây cũng không phải là vị trí tốt để bố trí phòng tắm, nhà vệ sinh – bạn cần nhớ kỹ để tránh phạm phải cấm kỵ phong thủy này.

Tuy nhiên, nếu lỡ đặt nhà vệ sinh ở đây và không thể di dời tới vị trí khác, cách đơn giản để hóa giải là đặt một chiếc gương ở bên ngoài cửa phòng tắm để gương loại bỏ năng lượng tiêu cực của phòng tắm. Hoặc bạn có thể sơn cửa phòng vệ sinh với tông màu xanh lá cây để mang lại yếu tố Mộc, giúp cân bằng năng lượng cho khu vực trung tâm ngôi nhà. 

 • Nhà vệ sinh đặt ở khu vực mối quan hệ 

Một vị trí phòng tắm khác cần chú ý là khu vực quan hệ của bát quái đồ. Bạn có thể tìm thấy góc tượng trưng cho các mối quan hệ trong ngôi nhà bằng cách đứng trước cửa chính nhìn vào. Góc ngoài cùng bên phải sẽ là khu vực của mối quan hệ.

Khu vực này liên quan đến các mối quan hệ chính của bạn. Có một phòng tắm ở khu vực này không phải là điều tồi tệ nhất, nhưng bạn vẫn nên tìm cách cải thiện phong thủy. Bằng cách đặt một chậu cây xanh ở khu vực này, bạn có thể chuyển hóa năng lượng nước đi xuống thành năng lượng dương tràn đầy sức sống.

phong tam mua he 9 9679 20fb
Phòng tắm màu xanh trắng tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu cho người dùng.
 • Nhà vệ sinh đối diện hoặc tựa lưng vào bàn thờ

Với trường hợp này, bạn nên đặt bàn thờ thật cao để đảm bảo sự sạch sẽ, trang nghiêm, thanh tịnh của không gian thờ tự. Nếu bàn thờ dạng treo tường, bạn nên lắp một chiếc gương quay mặt xuống dưới nhằm phản lại xú uế trở lại phòng vệ sinh.

Nếu bàn thờ đặt phía dưới nhà vệ sinh – tức nhà vệ sinh nằm ở tầng trên, phòng thờ ở tầng dưới thì gắn gương lên thẳng trần nhà. Trường hợp không thể thay đổi vị trí, để hóa giải sát khí, gia chủ có thể đặt xâu tiền Lục Đế phía sau bàn thờ.

 • Nhà vệ sinh đối diện đầu giường ngủ

Cách hóa giải đơn giản và hiệu quả nhất là kê giường ngủ sang vị trí khác hoặc sử dụng rèm che, vách ngăn và luôn đóng cửa nhà vệ sinh lẫn phòng ngủ. Mặt khác, bạn có thể treo một chiếc hồ lô ở đầu hoặc chân giường để hóa giải sát khí. Đồng thời, luôn giữ phòng tắm sạch sẽ, thơm tho để tạo ra năng lượng tốt.

 • Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Để hóa giải vị trí nhà vệ sinh xấu này, bạn có thể đặt đá thạch anh bảo bình trong phòng tắm, hút âm khí và hóa giải những khí xấu. Phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang cũng cần có cửa sổ để điều hòa nguồn khí bên trong với bên ngoài, tạo nguồn sinh khí tích cực cho toàn ngôi nhà.

 • Nhà vệ sinh nằm trên phòng bếp

Cách tốt nhất để hóa giải là dịch chuyển bếp hoặc nhà vệ sinh sang vị trí khác. Nếu không thể thay đổi vị trí, bạn có thể rải một lớp sỏi trắng phủ trên nền phòng tắm để tạo sự tách biệt giữa hai không gian chức năng, tránh Thủy – Hỏa tương xung, ngăn không cho khí xấu từ nhà vệ sinh tràn xuống phòng bếp phía dưới. 

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể bài trí thêm cây xanh trong phòng tắm để giảm thiểu tạp khí, tăng dương khí, nguồn năng lượng tích cực cho căn phòng cũng như tổng thể không gian nhà.

 • Nhà vệ sinh liền bếp, gần bếp hoặc sát bếp 

Đầu tiên, cần giữ cho cả phòng bếp và nhà vệ sinh luôn gọn gàng, sạch sẽ và thơm tho. Bên cạnh đó, hãy bài trí thêm 3 chậu cây xanh đặt giữa bếp và phòng vệ sinh. Giải pháp này sẽ hình thành thế cục Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, rất tốt về phong thủy, Ngũ hành, mang lại nhiều cát lành cho gia chủ.

Ngoài ra, cửa nhà vệ sinh phải luôn đóng hoặc có bình phong, vách ngăn, rèm che để ngăn khí xấu, vi khuẩn từ lan ra phòng bếp. Cũng đừng quên thiết kế hệ thống hút mùi, thông gió cho cả 2 căn phòng.

Trên đây là kiến thức tổng quan về phong thủy nhà vệ sinh mà Dothi.net chia sẻ tới bạn đọc. Gia chủ nên nắm rõ những lưu ý về vị trí, hướng, ánh sáng, thông gió, cách bài trí, cách hóa giải phong thủy xấu để phòng tắm, vệ sinh nhà bạn thực sự trở thành không gian thanh lọc cơ thể, giải tỏa mệt mỏi sau những giờ làm việc vất vả.

Lam Giang

>> Mẹo hóa giải phong thủy xấu cho phòng tắm ở trung tâm ngôi nhà

>> Giải pháp phong thủy cho các vị trí phòng tắm xấu

>> Cách hóa giải cửa nhà vệ sinh đối diện cửa chính

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/07/21/cach-de-tao-phong-thuy-nha-ve-sinh-tot

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *