Món gà chiên mắm tỏi phải đảm bảo được gà chiên giòn, cắn một miếng cảm nhận được vị đậm đà của nước mắm quyện vào thịt, và bùi của tỏi, cay nồng của ớt.
Trong những món ăn chế biến từ thịt gà thì gà chiên mắm tỏi là món ăn rất được nhiều người yêu thích. Vị thơm ngon đậm đà đặc trưng của món ăn này cũng sẽ khiến bạn không thể cưỡng nổi khi bước vào bữa ăn đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu
Đùi gà hoặc cánh gà
2 củ tỏi: Bóc vỏ, giã nhỏ
1 quả ớt tươi
1 củ gừng
Rượu trắng
Muối hạt
Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn
Lưu ý:
Các bạn có thể sử dụng phần tỏi gà, hoặc cánh gà đều được. Có thể mua gà còn sống làm lông rồi chặt ra để chiên, hoặc các bạn có thể mua sẵn gà đã được làm sẵn bán ngoài hàng để tiện hơn. Cách chọn gà còn tươi ngon: gà có màu vàng nhạt tự nhiên, thịt săn chắc, thớ thịt đỏ hồng, mào gà không bị thâm xì, phao câu nhỏ, và thịt không có mùi hôi.
Sơ chế nguyên liệu
Dùng rượu trắng, muối hạt, gừng giã để xát gà cho sạch và khử mùi hôi của gà. Gà sau khi rửa sạch, các bạn chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp thêm 1 -2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa dầu ăn, 1 ít gừng, tất cả trộn đều vào nhau, ướp trong vòng 15 phút.
Bắc chảo lòng sâu, đổ dầu ăn, đun nóng già, gắp từng miếng gà vào rán, cho gà được chín, giòn và có màu vàng đẹp mắt. Cho gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Dùng 1 ít dầu ăn vừa dùng để rán gà, phi thơm tỏi, cho 1 thìa nước mắm vào phi thơm cùng tỏi để dậy mùi thơm, sau đó cho gà đã rán vàng vào đảo, cho thêm gia vị vừa ăn vào, để lửa to, đảo nhanh tay, gần tắt bếp cho ớt vào.
Món gà chiên mắm tỏi phải đảm bảo được gà chiên giòn, cắn một miếng cảm nhận được vị đậm đà của nước mắm quyện vào thịt, và bùi của tỏi, cay nồng của ớt. Món này ăn kèm cơm, hoặc bún tùy thích. Có thể chuẩn bị thêm 1 đĩa rau sống để ăn kèm.