Món ăn không những thơm ngon mà còn đậm đà và đẹp mắt. Cùng trổ tài nấu nướng của mình trong các dịp đặc biệt của gia đình nhé!
Rằm tháng Bảy sắp đến, bạn nên lận lưng cho mình vài món chay ngon để chế biến trong dịp này. Bí quyết nấu canh khổ qua chay ngon thơm đậm đà cho ngày Rằm được chia sẻ dưới đây cực kỳ đơn giản và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn vẫn đắn đo về thực đơn, canh khổ qua chay là gợi ý siêu thích hợp.
Nguyên liệu nấu canh khổ qua chay:
Khổ qua 3 trái lớn
Đậu hũ trắng 2 lạng
Cà rốt nửa củ
Vài tai nấm mèo
Tỏi tây hoặc hành boa rô 1 khúc
Bún tàu vừa ăn
Gia vị: hạt nêm chay, muối, tiêu
Cách nấu canh khổ qua chay ngon:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khổ qua chọn mua ở nơi uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm. Mua về xẻ dọc bụng móc lấy ruột, hạt, cắt đôi theo chiều ngang, rửa sạch. Vớt khổ qua ra rổ để ráo nước.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái nhuyễn.
Hành boa rô rửa sạch, băm nhuyễn.
Nấm mèo cho vào nước ấm ngâm nở mềm rồi rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhuyễn.
Bún tàu cho vào nước ngâm mềm. Bún mềm cắt nhỏ, vớt ra rổ để ráo.
Bước 2: Sơ chế đậu hũ và làm nhân
Đậu hũ trắng rửa sơ qua với nước rồi lấy khăn giấy sạch thấm khô nước.
Rửa sạch tay rồi dùng tay bóp đậu hũ nát, để vô tô.
Cho vào tô đậu hũ cà rốt, nấm mèo, bún tàu, nửa phần hành boa rô, một xíu hạt nêm chay và muối. Trộn đều cho đậu ngấm gia vị.
Dồn phần hỗn hợp này vào các khúc khổ qua.
Bước 3: Nấu canh khổ qua chay
Cho nồi lên bếp, rưới xíu dầu vào và phi thơm hành boa rô.
Hành thơm đổ nước sạch vô, lượng nước đây chính là lượng nước canh nên bạn tùy ý cho theo nhu cầu, sở thích.
Nấu sôi nước, nêm vô xíu hạt nêm, muối và cho khổ qua vào nấu đến khi chín mềm.
Nêm nếm lại nước canh cho vừa ăn. Tắt bếp.
Múc canh khổ qua chay ra tô, rắc xíu tiêu, hành ngò (nếu có) lên và thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm. Nếu bạn muốn món này bớt đắng, nên luộc khổ qua trước khi dồn hỗn hợp đậu, và lúc nấu không khuấy đũa muỗng quá nhiều lần. Chúc bạn nấu thành công món canh khổ qua chay siêu thơm ngon cho ngày rằm này nhé!