Chọn màu sắc cửa chính như thế nào cho hợp phong thủy?

Màu sắc cửa chính phù hợp là một trong những cách đơn giản để thu hút nguồn năng lượng tích cực vào nhà, mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, cát lành, thịnh vượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về việc chọn màu sơn cửa trước như thế nào cho hợp phong thủy.

Vậy sơn cửa chính màu gì đẹp? cửa chính nên sơn màu gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều gia chủ khi chọn màu cửa chính theo phong thủy. Để chọn màu sắc cửa chính phù hợp, bạn không nên bỏ qua bài viết này.

1. Vai trò của cửa chính trong phong thủy nhà ở

Có một vài khu vực trong nhà của bạn đặc biệt quan trọng khi nhìn từ góc độ phong thủy, và một trong số đó là cửa chính (cửa trước). Phong thủy cửa ra vào nhà vì thế cần được quan tâm, chú trọng. Cửa trước được gọi là “miệng” của khí, nơi năng lượng (cả tốt và xấu) đi vào không gian của bạn và tác động tới bạn.

Một cửa chính mạnh mẽ sẽ giúp thu hút năng lượng tích cực, may mắn và các cơ hội phát triển cho các thành viên sống trong nhà. Phong thủy học cho rằng, để tăng cường sức mạnh cho cửa trước, bạn hãy sơn nó với màu sắc phù hợp. Màu sắc là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để chuyển đổi năng lượng, chọn lọc năng lượng tốt vào nhà.

Việc chọn hướng và màu sắc cửa chính hợp phong thủy rất quan trọng bởi sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố này sẽ giúp mang lại nhiều năng lượng tích cực, tốt lành cho ngôi nhà bạn.

mau sac cua chinh 7b3c
Màu sắc cửa chính hợp phong thủy giúp thu hút năng lượng tốt vào nhà.

Hướng cửa chính là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Hướng cửa nên nằm ở cung tốt của trạch quẻ. Vì vậy, để xác định vị trí của cửa chính, bạn phải sử dụng bản đồ trạch quẻ. Theo đó, hướng cửa là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt ngang của cửa. Hướng cửa có hai trường hợp: Hướng cửa trùng với hướng nhà; hướng cửa không trùng với hướng nhà.

Bạn nên chọn hướng cửa hợp với mệnh của người chồng trong gia đình và luôn nhớ nguyên tắc là khí phải đi vào cửa chính đến tâm nhà, rồi từ tâm nhà mới phân phát đi các phòng. Do đó, việc xác định hướng cửa chính cũng rất quan trọng để mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

2. Chọn màu sắc cửa chính theo phong thủy

Theo phong thủy cửa chính, bạn nên chọn màu sắc cửa chính phù hợp với hướng cửa, ưu tiên màu sắc mà bạn bị thu hút. Ngoài ra, hãy chú ý đến những màu sắc nào sẽ phù hợp với ngoại thất của ngôi nhà, cũng như toàn bộ khu phố nhằm của bạn nhằm đảm bảo sự hài hòa và mỹ quan chung.

Dưới đây là một số gợi ý về cách chọn màu sơn cửa chính đẹp theo hướng của cửa chính.

Màu sắc cửa chính hướng Đông

Nhà hướng Đông sơn cửa màu gì? Nếu cửa trước nhà bạn quay mặt về hướng Đông, bạn có thể sơn cửa bằng màu hỗ trợ yếu tố Mộc. Theo phong thủy màu sắc cửa chính, gia chủ có thể chọn một màu trực tiếp gắn liền với yếu tố Mộc, hoặc một màu thuộc hành Thủy, vì Thủy nuôi dưỡng Mộc.

Hãy xem các màu bên dưới và xem màu nào phù hợp với bạn nhất. Nếu bạn sơn lại cánh cửa của mình với một màu mới và bạn không thích nó, bạn luôn có thể sơn lại sau đó.

mau sac cua chinh huong dong 2b78
Cửa chính hướng Đông nên sơn màu xanh lá cây, xanh ngọc, xanh biển đậm.
  • Màu sắc thuộc yếu tố Mộc

– Màu xanh lá cây: Yếu tố gỗ và màu xanh lá cây tượng trưng cho sự phát triển và khởi đầu mới. Đó là màu xanh tươi của ngọn cỏ, những chiếc lá trên một cái cây đang phát triển.  

– Màu xanh lam: Màu xanh lam nhẹ nhàng, có thể trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho cửa trước nhà bạn. Để tạo điểm nhấn cho ngoại thất ngôi nhà, bạn chọn màu sơn xanh lam sáng, còn nếu muốn mang lại sự tĩnh lặng, bình yên hãy chọn sắc pastel.

– Màu xanh mòng két: Theo phong thủy, màu xanh mòng két khuyến khích sự phát triển và “chữa lành”. Nó cũng có thể là một màu sắc vui nhộn, táo bạo cho cửa trước.

  • Màu sắc thuộc yếu tố Thủy

– Màu đen: Màu đen đại diện cho trí tuệ và trực giác. Nó cũng có thể được sử dụng với mục đích thu hút và hấp thụ sự thịnh vượng, tích cực vào nhà bạn. 

– Màu xám than đậm: Nếu cảm thấy cửa chính sơn màu đen quá “khắc nghiệt” cho ngoại thất ngôi nhà, bạn hãy thử màu xám than đậm. Chọn màu xám đậm nếu muốn mang lại năng lượng Thủy vì màu xám nhạt hơn tượng trưng cho yếu tố Kim.

– Màu xanh nước biển đậm: Màu xanh nước biển đậm rất gần với màu đen, có thể mang lại những tác dụng của yếu tố Thủy. Đây cũng là tông màu phù hợp với nhiều phong cách trang trí khác nhau.

  • Màu sắc cần tránh cho cửa trước hướng Đông

Trong phong thủy Ngũ hành, mệnh Mộc bị Kim và Hỏa khắc chế. Do đó, khi chọn màu cho cửa chính hướng Đông, hãy tránh các màu thuộc yếu tố Hỏa và Kim như trắng, ghi xám, đỏ, hồng, tím…

Nếu bạn đang ở nhà thuê hoặc không thể sơn lại cửa trước vì những lý do khác, bạn vẫn có thể khai thác năng lượng của các yếu tố Mộc và Thủy để hỗ trợ cho cửa chính hướng Đông. Dưới đây là một vài ý tưởng:

– Thêm một tấm thảm màu đen trang nhã trước lối vào nhà hoặc sử dụng tấm thảm màu xanh lam, xanh mòng két tươi mới, tạo cảm giác chào đón ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

– Đặt chậu cây ở bậc thềm trước nhà bạn với những cây xanh khỏe mạnh để tượng trưng cho hành Mộc. Bạn thậm chí có thể chọn những chậu cây có màu thuộc hành Mộc hoặc hành Thủy. 

– Sơn số nhà với màu xanh lá hoặc màu đen.

Màu sắc cửa chính hướng Tây

Để hỗ trợ cho cửa hướng Tây, bạn hãy sơn màu có liên quan đến yếu tố Kim hoặc Thổ vì Thổ sinh Kim. Yếu tố Thổ cũng đại diện cho sự ổn định, sự nuôi dưỡng và có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc cần tập trung nhiều hơn vào việc chăm sóc bản thân.

mau sac cua chinh huong tay 85f4
Trắng, vàng, nâu, cam là những tông màu phù hợp với cửa chính hướng Tây.
  • Màu sắc thuộc yếu tố Kim

– Màu trắng: Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và giản dị. 

– Màu trắng nhạt: Màu trắng nhạt là một phiên bản màu trắng ấm hơn và nó có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không muốn sơn cửa chính với màu trắng thuần khiết.

– Màu xám: Vì màu xám là sự pha trộn của màu trắng (dương) và đen (âm), nên nó là một màu tượng trưng cho hòa bình, yên tĩnh. Màu xám bổ sung và hỗ trợ hầu hết các màu khác, làm nền cho màu khác trở nên nổi bật hơn. 

  • Màu sắc thuộc yếu tố Thổ

– Màu nâu: Đây là tông màu thiên về tự nhiên (thân cây, đất, bãi biển đầy cát) có tác dụng làm dịu và nuôi dưỡng, mang lại cảm giác thư thái, an yên.

– Màu vàng: Màu vàng có thể thêm năng lượng tươi sáng, vui vẻ cho cửa trước nhà bạn, đồng thời cung cấp nguồn năng lượng ổn định, bền vững.

– Màu cam: Giống như màu vàng, màu cam là một tươi sáng hơn, kích thích hơn để kết hợp các màu thuộc yếu tố Thổ ở lối vào nhà của bạn. 

– Màu đất: Đây cũng là màu sơn lý tưởng cho cửa chính hướng Tây.

Nếu bạn không thể sơn cửa trước, có nhiều cách khác để mang yếu tố Kim hoặc Thổ đến khu vực này. Bạn có thể kết hợp những màu sắc được đề cập ở trên vào trang trí xung quanh lối vào nhà. Chẳng hạn như sử dụng chậu trồng cây màu trắng bằng kim loại đại diện cho yếu tố Kim hoặc chậu trồng cây màu nâu bằng gốm tượng trưng cho yếu tố Thổ.

Mặt khác, bạn cũng có thể đặt một tấm thảm chào mừng màu xám yên bình (yếu tố Kim) trước cửa nhà hoặc một tấm thảm chào đón màu vàng lạc quan (yếu tố Thổ). Ngoài ra, có thể treo một vòng hoa trên cửa trước của bạn bao gồm các màu thuộc hành Thổ và hình Kim trong Ngũ hành.

Màu sắc cửa chính hướng Nam 

Theo phong thủy, hướng Nam có liên quan đến yếu tố Hỏa, do đó khi bạn quyết định ​màu sắc của cửa chính hướng Nam, hãy chọn những tông màu thuộc yếu tố lửa. Đó có thể là màu liên quan trực tiếp đến Hỏa, hoặc màu liên quan đến Mộc (vì Mộc sinh Hỏa).

Lửa cũng đại diện cho niềm đam mê, cảm hứng và sự thể hiện, vì vậy sơn cửa với màu thuộc hành Hỏa hoặc Mộc có thể giúp mang những phẩm chất này vào cuộc sống của bạn. 

mau sac cua chinh huong nam b8ac
Cửa chính hướng Nam liên quan tới yếu tố Hỏa nên bạn có thể sơn màu đỏ.
  • Màu sắc thuộc yếu tố Hỏa

– Màu đỏ: Màu đỏ trong phong thủy tượng trưng cho may mắn, cát lành. Nó cũng rất năng động và có thể mang lại nhiều năng lượng mới. Màu đỏ cũng có tính bảo vệ, có lợi cho lối vào nhà. 

– Màu cam: Giống như màu đỏ, màu cam tươi là một màu rất năng động. Nếu muốn bổ sung yếu tố Hỏa, bạn nên chọn các sắc thái sáng hơn của màu cam.

– Màu vàng rực rỡ: Tương tự như màu cam, màu vàng được cho là màu sắc tràn đầy sinh lực. Tốt nhất bạn nên chọn các sắc thái màu vàng sáng hơn, có liên quan đến lửa, thay vì màu vàng dịu hơn, liên quan đến Thổ.

– Màu tím: Màu tím tượng trưng cho sự quyền quý, sang trọng, giàu có. Nó cũng liên quan đến trực giác, tâm linh và có thể là một cách tuyệt vời để chào đón năng lượng tích cực vào nhà bạn.

– Màu hồng: Tông màu này tượng trưng cho tình yêu và hôn nhân, mang lại năng lượng nhẹ nhàng cho không gian. Bạn có thể chọn các sắc thái màu hồng có pha chút màu đỏ.

  • Màu sắc thuộc yếu tố Mộc

– Màu xanh lá cây: Màu xanh lá cây tượng trưng cho sức sống và sự phát triển

– Màu xanh lam: Các sắc thái khác nhau của màu xanh lam phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nhà. Giống như màu xanh lá cây, đó là màu chúng ta thường thấy trong tự nhiên, trên bầu trời hoặc trên mặt nước vào những ngày trời quang. 

– Màu xanh mòng két: Nằm giữa màu xanh lá cây và xanh lam, màu xanh mòng két là một sự lựa chọn tuyệt vời khác cho màu sơn cửa chính hướng Nam.

Nếu bạn không thể sơn cửa chính hướng Nam với màu sắc hợp phong thủy nêu trên, bạn vẫn có thể kết hợp màu sắc của yếu tố Hỏa và Mộc vào trang trí cửa trước như đặt cây xanh bên ngoài cửa, trồng cây trong chậu màu xanh lá.

Cũng có thể sử dụng một tấm thảm màu đỏ tạo điểm nhấn cho lối vào nhà. Gia chủ cũng Thêm các loại cây có hoa màu đỏ như dạ yến thảo, thu hải đường để mang lại yếu tố Hỏa.

Ngoài ra, khi chọn màu sơn cửa trước hướng Nam, bạn nên tránh màu vàng và đen – liên quan tới Thổ và Thủy bởi các yếu tố này sẽ làm cạn kiệt năng lượng Hỏa (Thủy khắc Hỏa, Hỏa sinh Thổ).

Màu sắc cửa chính hướng Bắc

mau sac cua chinh huong bac eb0e
Màu đen là một trong những gam màu phù hợp với cửa chính hướng Bắc.

Theo Ngũ hành, cửa chính hướng Bắc liên quan tới yếu tố Thủy và năng lượng bát quái phong thủy tương ứng là năng lượng của sự nghiệp, cuộc sống. Vì vậy, màu của cửa chính hướng Bắc nên là màu đen và xanh nước biển. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn các tông màu thuộc hành Kim (Kim sinh Thủy) như trắng, ghi xám.

Màu sắc cần tránh cho cửa trước hướng Bắc là xanh lá, nâu, vàng, đỏ, tím, cam, hồng đậm. Những màu này đại diện cho Mộc, Thổ, Hỏa – làm suy yếu hoặc hủy hoại yếu tố Thủy của hướng Bắc.

Trong trường hợp bạn không thể sơn lại cửa trước của mình vì bất kỳ lý do gì, hãy sử dụng các yếu tố trang trí liên quan tới hành Thủy và Kim cho khu vực cửa chính. Chẳng hạn như sơn số nhà màu đen, xanh biển hoặc trải thảm màu ghi xám. 

Màu sắc chính hướng Tây Nam

Hướng Tây Nam liên quan tới yếu tố Thổ. Năng lượng bát quái phong thủy tương ứng là tình yêu và hôn nhân. Màu sắc lý tưởng để sơn cửa hướng Tây Nam là màu đất/cát, màu vàng nhạt.

Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng bảng màu thuộc yếu tố Hỏa vì Hỏa nuôi dưỡng Thổ theo Ngũ hành. Màu sắc thuộc Hỏa mà bạn có thể sử dụng cho cửa chính hướng Tây Nam là  đỏ, tím, cam đậm, vàng đậm, hồng.

Màu sắc cần tránh cho cửa trước hướng này là xanh lá cây, nâu, trắng, xám và xanh đen. Bởi lẽ, những màu này đại diện cho các yếu tố Mộc, Kim và Thủy – làm suy yếu hoặc phá hủy hành Thổ của khu vực bát quái Tây Nam.

mau son cua chinh tay nam 8564
Cửa chính hướng Tây Nam có thể sơn màu đỏ, hồng, tím thuộc hành Hỏa.

Màu sắc cửa chính hướng Đông Nam

Yếu tố phong thủy của hướng Đông Nam là hành Mộc và năng lượng bát quái phong thủy tương ứng là tiền bạc và sự dồi dào. Màu sắc phù hợp để sơn cửa chính hướng Đông Nam là những tông màu thuộc yếu tố Mộc (xanh lục) hoặc Thủy (xanh lam, đen) và Thổ (màu vàng nhạt, màu cát) để mang lại năng lượng tốt cho khu vực này.

Trong phong thủy nhà ở, cửa chính quay về hướng Đông Nam được coi là cửa vượng khí. Gia chủ nên ưu tiên lựa chọn màu sắc cửa tương ứng với yếu tố Thủy vì nước là biểu tượng phổ quát của sự thịnh vượng và dồi dào. Do đó, màu sắc phong thủy tốt nhất cho cửa trước hướng Đông Nam theo thứ tự tốt lành là màu xanh lá, xanh da trời, nâu, đen, vàng nhạt, màu đất/cát.

Lưu ý, bạn không nên chọn màu sơn cửa chính hướng Đông Nam thuộc hành Hỏa và Kim bởi chúng tương khắc với Mộc hoặc làm suy yếu Mộc. Các màu nên tránh gồm đỏ, tím, trắng, xám.

Nếu cửa trước nhà bạn không phải là màu phù hợp cho hướng Đông Nam và bạn không thể hoặc không được phép sơn cửa, bạn có thể làm nhiều việc khác để cải thiện phong thủy mà không cần sơn lại, cụ thể như sau:

mau son cua chinh 1 5a8f
Với cửa chính hướng Đông Nam, bạn nên sơn màu xanh lam, xanh lục.

– Giữ cho khu vực cửa luôn gọn gàng, ngăn nắp cả trong và ngoài.

– Bảo trì, bảo dưỡng cửa để cửa đóng mở êm ái, không bị kẹt hoặc có các vật cản khác.

– Sử dụng cửa trước làm lối vào nhà chính của bạn để thu hút năng lượng tích cực.

– Trang trí cửa và khu vực xung quanh để lối vào tạo cảm giác chào đón.

– Bổ sung năng lượng Thổ và Thủy bằng đá trang trí xung quanh hoặc các vật liệu bằng đất khác hoặc bố trí đài phun nước gần đó.

3. Chọn màu sắc cửa chính theo mệnh của gia chủ

Để chọn màu sơn cửa trước phù hợp với mệnh của gia chủ, bạn cần dựa trên sự tương sinh trong Ngũ hành phong thủy là Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Tương tự, để tránh các màu không hợp mệnh, bạn căn cứ vào Ngũ hành tương khắc là Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Cụ thể, cách chọn màu sắc cửa trước hợp phong thủy theo mệnh của gia chủ như sau:

– Gia chủ mệnh Kim: Màu sắc cửa chính phù hợp là trắng, vàng, ánh bạc. Tránh chọn màu đỏ.

– Gia chủ mệnh Mộc: Màu sắc phù hợp là xanh, đen. Tránh chọn màu trắng, vàng.

– Gia chủ mệnh Thủy: Màu phù hợp là đen, xanh lam, tím. Tránh chọn màu nâu, vàng đất.

– Gia chủ mệnh Hỏa: Màu phù hợp là hồng, da cam, đỏ. Tránh sơn cửa chính màu xanh dương.

– Gia chủ mệnh Thổ: Màu phù hợp là nâu, vàng đất, vàng xám. Tránh sử dụng màu xanh lá.

Hy vọng với những thông tin về màu sắc cửa chính mà Dothi.net chia sẻ trên đây, bạn đọc có được cái nhìn tổng quan về vấn đề này, từ đó vận dụng linh hoạt cho từng trường hợp để đảm bảo cả về công năng, tính thẩm mỹ và yếu tố phong thủy.

Lam Giang

>> 7 kiêng kỵ phong thủy trong thiết kế cửa ra vào

>> 4 mẹo phong thủy dành cho cửa ra vào

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/08/12/chon-mau-sac-cua-chinh-nhu-the-nao-cho-hop-phong-thuy

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *