Cách làm chả giò chay là công thức nấu ăn được tìm kiếm rất nhiều. Món này tuy không có hải sản hay thịt nhưng lại cho ra hương vị ăn ngon không thua kém
Cách làm chả giò chay là công thức nấu ăn được tìm kiếm rất nhiều. Món này tuy không có hải sản hay thịt nhưng lại cho ra hương vị ăn ngon không thua kém. Nếu bạn muốn học cách làm chả giò chay ngon giòn không thua gì món mặn, hãy cùng khám phá các bước dưới đây!
Nguyên liệu làm chả giò chay:
Khoai môn 40g
Khoai tây 20g
Cà rốt 2 củ
Giá đỗ 20g
Sắn nước 30g
Đậu xanh 20g
Nấm mèo 3 tai
Đậu phụ 2 bìa
Bún tàu 1 gói
Hành boa-rô băm nhuyễn 1 thìa
Bột gạo 1 thìa
Bánh tráng 1 xấp
Gia vị làm chả giò: 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, dầu ăn
Gia vị làm nước chấm: 1 thìa mắm chay, 1 thìa ớt bằm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm trắng. Trộn đều.
Cách làm chả giò chay ngon giòn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm mèo cho vào nước ấm ngâm, khi nấm mềm thì vớt ra, cắt bỏ chân, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Bún tàu cho vào nước ngâm nở, vớt ra để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Đậu xanh mua loại đã cà vỏ, ngâm nước qua đêm rồi đem luộc chín, cà nhanh bột nhuyễn.
Đậu phụ chọn loại chưa chiên, cà nhuyễn như đậu xanh.
Rửa sạch giá đỗ, vớt ra để ráo nước.
Khoai môn, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Sắn nước tước bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, thái sợi
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Cho tất cả khoai môn, khoai tây, cà rốt, sắn nước vào âu lớn, rắc 1 thìa muối vào, trộn đều. Để 15 phút rồi vắt bỏ nước, chỉ giữ phần xác.
Cho các nguyên liệu đã sơ chế bên trên vào một cái âu lớn, nêm đường, muối, tiêu, hạt nêm vào trộn đều để làm nhân bánh.
Bước 2: Làm chả giò
Phi thơm hành boa-rô trong chảo với 1 thìa dấu rồi cho phần nhân vừa làm vào xào nhanh tay. Vặn nhỏ lửa, sên từ từ trong khoảng 5 phút đến khi nhân chín thì tắt bếp. Để nguội.
Lấy bánh tráng trải ra mâm (hoặc thớt, miễn là bằng phẳng), xúc 1 thìa nhân cho vào giữa miếng bánh. Gấp 2 đầu bánh lại, cuốn tròn thành chả giò. Khi cuốn nhớ không để bánh tráng bị rách, nhân lòi ra.
Thực hiện tiếp tục đến khi hết nguyên liệu.
Trải bánh tráng đậu xanh ra thớt, múc 1 muỗng nhân đặt lên bánh tráng (cho nhân vào giữa), cuốn tròn thành từng cuốn chả giò. Làm lần lượt cho hết nhân.
Bước 3: Chiên chả giò
Đổ ngập dầu ăn vào chảo sâu lòng, đun sôi. Dầu sôi thả chả giò vào chiên giòn đều các mặt.
Khi chả giò chín, vớt ra để ráo dầu. Chiên cho đến hết các miếng chả giò.
Bày chả giò chiên ra đĩa, ăn với bánh tráng nhúng, bún hoặc cơm. Nên có một rổ rau sống và chén nước chấm chay ăn kèm.
Tuy nhiều nguyên liệu nhưng cách làm chả giò chay về cơ bản vẫn khá đơn giản. Ngoài những thành phần trên, bạn có thể bổ sung thêm các loại rau củ khác nếu thích. Sau khi chiên xong, nhớ ăn liền vì chả giò để lâu sẽ bị lồng gió, mềm nhão mất ngon. Chúc bạn thực hiện thành công và có một món ngon đãi gia đình vào ngày cuối tuần!