Đặc điểm nhận dạng đàn ông có tinh trùng tốt, dễ sinh con

Muốn đánh giá đúng chất lượng tinh trùng trước khi sinh, không có cách nào chắc chắn hơn là tự mình đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc nhìn vào ngoại hình, thói quen sinh hoạt, lối sống của một người đàn ông cũng phần nào là dấu hiệu nhận biết chất lượng tinh trùng.

Theo đó, kiểu đàn ông có tinh trùng tốt, dễ sinh con thường là:

1. Đàn ông có gương mặt không đẹp trai

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học Phần Lan và Tây Ban Nha cho thấy so với những người đàn ông có gương mặt bình thường, những người đàn ông nam tính, có khuôn mặt đẹp trai…thường tinh trùng sẽ có chất lượng kém hơn. Kết quả này phần nào phản ánh sự thật rằng chất lượng tinh trùng nam tỷ lệ nghịch với ngoại hình hấp dẫn. Những người đàn ông đẹp trai, khuôn mặt nam nam tính, chất lượng tinh trùng có thể không được bằng những người đàn ông bình thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Jukka Kekäläinen nói: Lý do có thể giả định là bởi “lý thuyết cân bằng”. Đơn giản, mỗi người đàn ông có lượng năng lượng cố định dành cho mục đích sinh sản. Năng lượng này được phân phối cho một số khu vực khác nhau. “Vì vậy, nếu một người đàn ông tiêu thụ nhiều tài nguyên hơn vào sản xuất tinh dịch, anh ta có thể có ít nguồn lực để phát triển các đặc điểm giới tính thứ cấp hấp dẫn, chẳng hạn đường nét nam tính trên khuôn mặt”.

1455 724x1024 Đặc điểm nhận dạng đàn ông có tinh trùng tốt, dễ sinh con

2. Đàn ông có giọng nam cao

Nhà nghiên cứu, tiến sĩ Ray Simmons và nhóm nghiên cứu của ông thuộc trường Đại học Tây Úc đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, trong khi phụ nữ đánh giá cao những anh chàng có giọng nói trầm ấm thì thực ra những người đàn ông có giọng như vậy thường có nồng độ tinh dịch thấp hơn.

Testosterone có thể là nguyên nhân cho hiện tượng này. Theo các tác giả nghiên cứu: Testosterone là chỉ điểm cho các dấu hiệu nam tính hơn trên khuôn mặt và khiến giọng nói trầm hơn, nhưng quá nhiều testosterone lại ngăn chặn sự sản xuất tinh trùng.

3. Đàn ông hay mặc đồ lót lỏng, rộng

Mặc đồ lót quá chật có thể làm cho tinh trùng “nghẹt thở”. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng, so với những người đàn ông mặc quần chật, những người đàn ông mặc quần lót lỏng có tinh trùng di chuyển nhanh hơn 24%. Tốc độ bơi của tinh trùng rất quan trọng, bởi vì tinh trùng bơi chậm sẽ khó tiếp cận trứng và thụ tinh thành công.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Andrew Povey cho biết, mặc đồ lót vừa vặn có thể cải thiện chất lượng tinh dịch. Có bằng chứng cho thấy nhiệt độ tinh hoàn quá cao sẽ cản trở sự sản xuất tinh trùng.

4. Đàn ông thích ăn cá biển

Những người đàn ông chỉ mê ăn thịt đỏ như lợn, bò…và những loại thịt chế biến sẵn sẽ khiến tinh dịch  chịu tổn thất nặng nề.

Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard phát hiện ra rằng những người đàn ông ăn thịt chế biến sẵn hầu hết có số lượng tinh trùng hình dạng bình thường thấp hơn đáng kể so với người bình thường. Mặt khác, cá lại có tác dụng bảo vệ tinh trùng. Những người đàn ông thích ăn cá, đặc biệt cá hồi và cá ngừ có nồng độ tinh trùng cao hơn 65% so với những người ít ăn cá.

Cá chứa axit béo omega-3 đóng một vai trò trong sản xuất tinh trùng, các nhà nghiên cứu nói.

5. Đàn ông tập thể dục thường xuyên

Cũng theo nghiên cứu của Đại học Harvard, những người đàn ông vận động hơn 15 giờ mỗi tuần có khả năng bơm máu tốt hơn cũng như có nồng độ tinh trùng cao hơn 73% so với những người lười vận động.

Tập thể dục không chỉ giúp đàn ông có một thân hình cân đối mà còn tốt cho sức khỏe sinh sản, ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại các tế bào tinh trùng. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chàng trai xem TV nhiều hơn 20 giờ mỗi tuần có nồng độ tinh trùng thấp hơn 44% so với những người khác.

6. Đàn ông không ăn thức ăn thừa trong hộp nhựa

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực sự, thức ăn thừa trong hộp nhựa có thể hủy hoại tinh trùng. Bisphenol-A (BPA), một hóa chất có thể ngấm từ nhựa vào thực phẩm khi đun nóng và sau đó đi vào cơ thể.

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch phát hiện ra những người đàn ông có lượng BPA cao trong nước tiểu thì có tinh trùng hoạt động kém hơn so với những người khác.

Các nhà khoa học không chắc chắn chính xác BPA đã ảnh hưởng đến tinh dịch như thế nào, nhưng họ nghĩ rằng BPA có thể ảnh hưởng đến hoạt động của estrogen và androgen trong mào tinh hoàn. Và điều này có thể cản trở sự phát triển bình thường của tinh trùng.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *