Dầu chiên trong gói mì ăn liền có gây hại như nhiều người nghĩ?

Mì ăn liền có màu vàng sậm và dầu chiên trong các gói mì ăn liền có thực sự nguy hại như nhiều người vẫn nghĩ? Dưới đây là những lý giải để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Lâu nay, chúng ta vẫn đọc được những thông tin rằng, “dầu chiên đi chiên lại” tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe, có thể dẫn đến những căn bệnh như ung thư, tim mạch, rối loạn tiêu hóa…

Vì sử dụng nhiều lần, dầu lắng cặn sẽ khiến thực phẩm có màu vàng sậm. Dầu chiên lại nhiều lần có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng mì ăn liền có thực sự được sử dụng từ dầu chiên đi chiên lại.

Thực tế, mì ăn liền trong sản xuất công nghiệp chỉ “lội” qua dầu chưa đến 2 phút. Lượng dầu hao hụt trong quá trình chiên sẽ ngay lập tức tự động bổ sung để sản xuất liên tục. Nếu quá thời gian này, mì sẽ không nở ra được trong nước sôi.

1259 Dầu chiên trong gói mì ăn liền có gây hại như nhiều người nghĩ?

Ngoài ra, theo Giáo sư Đống Thị Anh Đào – bộ môn hóa thực phẩm trường Đại học Bách Khoa TP HCM cho biết trên Zing.vn, về mặt dinh dưỡng, chất béo thấm trong vắt mì chiên và gói dầu gia vị đáp ứng khoảng 30% lượng chất béo cần thiết cho một người, ở mức 2.000 kcal trong một ngày.

Lượng chất béo này cân đối so với lượng bột của vắt mì. Bên cạnh đó, chất béo chiên mì luôn được đổi mới và chỉ số axit value và pero-xyt luôn thấp hơn mức quy định, dầu chiên và sản phẩm mì ở mức an toàn.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu khoa học, màu vàng sậm có thể kích thích vị giác tốt hơn nên nhà sản xuất thường chủ động thêm bột nghệ và gia vị để tạo màu cho sản phẩm. Từ đó, có thể thấy việc mặc định màu vàng của mì ăn liên do dầu chiên đi chiên lại tạo ra là chưa hợp lý.

Cách chế biến mì ăn liền không gây hại sức khỏe

– Bước 1: Đun sôi nước cùng mì tôm. Bước này là bước bạn trần qua mì tôm, để lọc chất xám cũng như lớp dầu chiên mì. Bạn hãy, đợi khi các sợi mì rời nhau và chín đều thì bạn hãy đổ bỏ nước sôi và trút mì ra bát.

– Bước 2: Tiếp tục đun sôi một nồi nước mới rồi đổ phần mì vừa gắp ra bát vào lại nồi nước. Nhanh tay tắt bếp để mì không bị nát. Sau đó, bạn cho gói gia vị mì vào. Còn nếu muốn ăn mì khô, bạn có thể bỏ nước mì đi và trộn mì với các gói gia vị như bình thường.

– Bước 3: Nếu muốn ăn thêm trứng gà hoặc thịt, cá, tôm, rau xanh… thì bạn hãy chế biến chúng riêng rồi thêm vào mì.

Sai lầm khi ăn mì

Thường thì mì tôm là món ăn được ưa chuộng của những người bận rộn. Chính vì thế, “tác phong” nấu mì cũng rất nhanh chóng. Chúng ta thường cho mì vào nước sôi, cho đầy đủ gia vị vào nồi rồi đun khoảng 3 phút là đem ra ăn. Hoặc khi bận hơn, chúng ta chỉ cho mì vào bát hoặc để mì trong cốc mỹ sẵn, rồi cho đầy đủ gia vị, đổ nước sôi, đậy nắp chờ trong khoảng 3 -5 phút là ăn.

1260 Dầu chiên trong gói mì ăn liền có gây hại như nhiều người nghĩ?

Đây là cách làm không đúng bởi nó gây hại cho sức khỏe của bạn. Bạn có biết sợi mì ăn liền cần mất 4 – 5 ngày mới tiêu hóa hết được vì nó được phủ bởi một lớp sáp. Hơn nữa, bột ngọt trong gia vị mì sẽ bị biến dạng thành chất độc khi bị đun sôi.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *