Dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang yếu đi

Gan là bộ phận đặc biệt trong cơ thể vì nó hầu như không có khả năng “báo hiệu” khi bị tổn hại.

Tuy nhiên, gan đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ lọc máu mà còn sản xuất hoocmon, lưu trữ năng lượng, tạo chất tiêu hóa thức ăn… Do đó, bạn nên nhận biết những dấu hiệu cảnh báo cho sức khỏe của gan từ những bộ phận khác.

Rất nhiều người bị viêm gan C mà không hề nhận ra. Các vấn đề của gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan… đều có thể dẫn đến xơ gan. Đây là một tình trạng suy gan nghiêm trọng sau một thời gian dài bị bệnh hoặc tổn thương gan. Người bị xơ gan có nguy cơ rất cao bị ung thư, có thể phải thay gan.

Gan nhiễm mỡ thường đi đôi với béo phì, cũng là một bệnh thường gặp của gan. Có đến khoảng 25 triệu người bị gan nhiễm mỡ. Uống quá nhiều bia rượu cũng dễ dẫn đến nhiều loại bệnh gan.

Có những triệu chứng “cảnh báo” khi gan bị tổn thương mà bạn nên để ý.

1205 Dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang yếu đi

1. Đau bụng

Cảm thấy nhức, sưng và đau ở vùng bụng trên bên phải có thể là dấu hiệu gan đang bị tổn thương. Lúc này, gan có hình dạng cong, kéo dài gần hết khoang bụng, điểm cuối nằm ở eo bên phải và bạn có thể cảm nhận điểm này đang sưng lên.

2. Mắt hay da vàng

Khi cơ thể mất các tế bào máu cũ, một chất mới màu vàng tên bilirubin sẽ được tạo ra. Gan khỏe mạnh rất dễ xử lý hết bilirubin nhưng gan bệnh sẽ khiến bilirubin tích tụ trong máu khiến mắt và da bạn chuyển thành màu vàng.

Ngoài ra, nước tiểu tối màu, phân màu quá nhạt cũng là dấu hiệu bệnh gan.

3. Đau khớp

Đau khớp như bị viêm, hay nôn mửa, buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn đều là dấu hiệu liên quan đến bệnh gan, đặc biệt là bệnh gan tự miễn. Đây là dạng bệnh mà hệ miễn dịch nhận nhầm, tấn công vào tế bào và mô gan của bạn. Bệnh phổ biến ở nữ giới hơn nam.

4. Đốm trên da

Vì gan không còn khả năng lọc máu hiệu quả, bạn có thể bị vài cục máu đông gần bề mặt da, có khả năng tạo thành các mảng giống mạng nhện hoặc dấu hoa thị. Các vết này phổ biến trên ngực và thân mình.

5. Cảm giác hoang mang

Bệnh về gan có thể khiến quá nhiều đồng tích tụ lại trong máu và não, gây ra tình trạng đầu óc mơ màng tương tự như bệnh Alzheimer. Tình trạng này đi cùng với bệnh gan đang phát triển và đi kèm với nhiều biểu hiện bệnh gan khác.

6. Cơ bắp rời rã

Bụng quá lớn hoặc sưng lên đi kèm với tay chân gầy yếu có thể là kết quả do mất cân bằng dung dịch trong cơ thể vì bị bệnh gan. Tình trạng mất cơ bắp cũng thể hiện trên má và quanh thái dương.

Đây là biểu hiện bệnh gan giai đoạn cuối, rất nguy hiểm.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *