Đông y trị viêm xoang hiệu quả

Các bài thuốc Đông y giúp phòng và điều trị bệnh viêm xoang mũi thường được nhiều người ưu tiên lựa chọn do được đúc kết từ kinh nghiệm dân gian lâu đời và có tác dụng tốt trong việc loại bỏ căn bệnh dai dẳng như viêm xoang.

Các bài thuốc Đông y giúp phòng và điều trị bệnh viêm xoang mũi thường được nhiều người ưu tiên lựa chọn do được đúc kết từ kinh nghiệm dân gian lâu đời và có tác dụng tốt trong việc loại bỏ căn bệnh dai dẳng như viêm xoang.

14 Đông y trị viêm xoang hiệu quả

Hiểu đúng bệnh, trị đúng cách

Trong các bệnh liên quan đến đường hô hấp, không thể không nhắc tới viêm xoang. Đây là tình trạng bị tắc nghẽn lỗ thông mũi xoang do các chất dịch tiết từ niêm mạc xoang không được dẫn lưu ra ngoài hốc mũi. Có thể kể đến một số biểu hiện của viêm xoang như sổ mũi, chảy nước mũi đặc, mủ màu vàng hoặc xanh thậm chí chảy nước mũi xuống họng.

Người bị viêm xoang thường xuyên mệt mỏi, nghẹt mũi gây khó thở nhất là khi thời tiết thay đổi. Bệnh có thể gây ra đau, sưng, nhức xung quanh vùng mặt, đầu, ù tai làm giảm khả năng thị giác, thính giác hay vị giác. Các biến chứng nguy hiểm của viêm xoang như viêm tai giữa, viêm họng mãn tính, nhiệt miệng, viêm thanh quản, khí phế quản; nhiễm trùng ổ mắt, viêm thần kinh thị giác; biến chứng sọ não như viêm não và màng não. Khi bệnh nhân có các biểu hiện cấp tính như sốt cao, đau đầu nghiêm trọng, đau mắt, suy giảm thị lực cần kịp thời đưa đến cơ sở y tế thăm khám kịp thời.

Những thảo dược quý

Các phương pháp trị viêm xoang được biết đến bao gồm cả Tây y và Đông y. Tây y tuy có thể cắt cơn đau nhanh chóng nhưng không ngăn được bệnh tái phát do không trị đúng căn nguyên gây bệnh. Lúc này, các loại thảo dược như Ké đầu ngựa, Kim ngân hoa, Liên kiều, Ngưu bàng, Bạch chỉ… được kết hợp trong những bài thuốc Đông y được xem là “cứu cánh” cho người bị viêm xoang mũi.

Ké đầu ngựa chủ trị viêm xoang trong Đông y gọi là thương nhĩ tử (hạt của Ké đầu ngựa).

15 684x1024 Đông y trị viêm xoang hiệu quả

Kim ngân hoa vị ngọt, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn và thường được dùng chữa viêm xoang.

Liên kiều còn gọi là hạn liên tử (quả hạt của cây). Vị đắng tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trị bệnh viêm nhiễm và ung nhọt.

Ngưu bàng tử có vị cay, đắng, tính hàn, có tác dụng trừ phong nhiệt, thanh nhiệt giải độc, thông phổi, làm mọc ban chẩn, tiêu thũng và sát khuẩn…

Bài thuốc hay

Trị viêm xoang mũi, chảy nước mũi, viêm mũi: ké đầu ngựa 8g, tân di 8g, bạch chỉ 12g, bạc hà 4g. Sắc uống.

Trị viêm xoang mũi, họng đau, nhức đầu, tắc mũi, ngạt mũi: ké đầu ngựa 20g, bạch chỉ 6g, hoàng kỳ 30g, kinh giới 10g, tế tân 4g, gạo tẻ 60g, đường trắng lượng thích hợp. Sắc thuốc lấy nước, cho vào nấu với gạo tẻ, khi cháo được cho thêm đường. Ngày ăn 1 lần, đợt 7 – 10 ngày.

1 Đông y trị viêm xoang hiệu quả

Nhiều bài thuốc hay cho người viêm xoang từ kim ngân hoa

Trị viêm xoang cấp: Kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, chi tử 8g, mạch môn 12g, hy thiên thảo 16g, ngư tinh thảo 16g hoặc bài thuốc tân di 12g, hoàng cầm 12g, sơn chi 12g, thạch cao 40g, tri mẫu 12g, kim ngân hoa 16g, mạch môn 12g, dấp cá 20g. Nếu sợ lạnh, sốt, nhức đầu bỏ hoàng cầm, mạch môn, thêm ngưu bàng 12g, bạc hà 12g. Sắc với nước, uống 3 lần/ngày.

Trị viêm xoang mãn: Sinh địa 16g, huyền sâm 12g, đan bì 12g, mạch môn12g, kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, trần bì 8g, hoàng cầm 12g sắc uống 3 lần/ngày.

Trong trường hợp người dùng không có điều kiện thực hiện các bài thuốc như chỉ dẫn, có thể sử dụng các viên uống thay thế có thành phần thảo dược như Kim ngân hoa, Ké đầu ngựa, Liên kiều, Ngưu bàng.. giúp giảm ngay các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, đau nhức… sau 2 tuần sử dụng.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *