Là một môn thể thao đơn giản mà hiệu quả nhất nhưng có rất nhiều người vẫn hiểu sai về chạy bộ. Hãy dành ít phút đọc bài viết này để kiểm tra xem bạn có mắc sai lầm nào dưới đây không và tìm cách khắc phục nhé!
photo-1-1598338194654530319809-crop-1598338487534852285619

 

Chạy bộ sẽ khiến chân bạn to lên

Đây chính là hiểu lầm tai hại nhất của rất nhiều người. Một trong những tác dụng tuyệt vời của chạy bộ là giảm mỡ thừa và săn chắc các cơ bắp nên chúng ta thường lầm tưởng nếu chạy bộ quá nhiều chân sẽ to lên. Thực tế là nếu bạn chạy bộ thường xuyên trong thời gian đủ dài thì sẽ thấy chân mình càng ngày càng thon gọn, nhanh nhẹn chứ không có chuyện bắp chân sẽ bị to lên. Đặc biệt là với nữ giới, khả năng to các cơ bắp thấp hơn nhiều so với nam giới bởi lượng testosterone đảm nhận việc phát triển cơ bắp ở nữ giới là rất thấp.

Thường thì sau 1 – 2 tuần đầu tiên chạy bộ, chân chúng ta sẽ phình to ra do việc tích nước ở phần chân giúp hỗ trợ việc phục hồi và chữa lành các mô cơ. Tuy nhiên sau khi đã quen với việc chạy bộ, cơ thể chúng ta sẽ tự điều chỉnh lại lượng nước và không còn hiện tượng phình to nữa.

Mặc trang phục nào cũng được

Chính vì là môn thể thao đơn giản và phù hợp với tất cả mọi người nên chúng ta thường nghĩ, chỉ là chạy bộ thôi mà sao lại phải mặc đồ chuyên dụng? Nhưng nếu bạn không đi một đôi giày chạy bộ tốt, rất có thể chân của bạn sẽ dễ bị chấn thương. Hoặc nếu bạn mặc bộ trang phục không phù hợp, mặc sai loại, mặc quá nhiều hoặc quá ít,… sẽ khiến bạn khó chịu và đôi khi tăng khả năng mắc bệnh. Vì vậy, hãy lựa chọn những đôi giày chạy bộ phù hợp với địa hình, đặc điểm bàn chân của bạn cũng như mặc những bộ đồ dành riêng cho việc chạy bộ, gọn gàng và thấm hút mồ hôi tốt,…

Sai tư thế của cơ thể

Chính vì sự đơn giản của môn thể thao này mà nhiều người không chú ý vào những thao tác kỹ thuật khiến cho việc chạy bộ không những không hiệu quả mà còn phản tác dụng. Dễ thấy nhất là nhiều người không tập khởi động trước khiến cho khả năng bị trật khớp và chấn thương cao hơn. Bên cạnh đó nhiều người cũng cho rằng một sải chân dài sẽ cải thiện tốc độ và hiệu suất chạy nhưng việc tiếp đất quá mạnh bằng chân trước sẽ làm lãng phí năng lượng và phá vỡ tư thế chạy của bạn dẫn đến chấn thương ống chân. Một sai lầm nữa là nhiều người có thói quen vung tay sang hai bên khi chạy, điều này khiến bạn dễ bị trượt chân và thở không hiệu quả.

Uống không đủ nước và dinh dưỡng không phù hợp

Chắc chắn đã có rất nhiều người yêu thích chạy bộ từng sợ rằng uống quá nhiều nước sẽ gây xóc hông, dẫn đến bị mất nước và giảm hiệu suất khi chạy. Tuy nhiên, đối với những vận động viên chạy bộ, họ thường có một số quy tắc như: một giờ trước khi chạy nên uống 500 – 800ml nước hoặc chất lỏng không chứa caffein; ngừng uống rượu; để đảm bảo có đầy đủ lượng nước bổ sung trong quá trình chạy, bạn có thể uống thêm 120ml đến 240ml trước khi bắt đầu chạy.

photo-1-1598338199907402073558

 

Đối với dinh dưỡng cho cơ thể cũng như vậy, những gì bạn ăn trước, trong và sau khi chạy có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất, sự phục hồi và về lâu dài là sức khoẻ tổng thể của bạn. Hãy ăn một bữa ăn nhẹ trong khoảng từ 1-2h trước khi chạy, chọn các món chứa nhiều carbohydrate và ít chất béo, chất xơ, protein. Nếu bạn đang chạy hơn 90 phút, bạn cần bổ sung một lượng calo mà bạn đang đốt cháy.

Chạy càng nhiều càng tốt

Những người có thói quen và suy nghĩ này cần thay đổi ngay lập tức, bởi việc chạy quá nhiều và liên tục sẽ khiến cơ thể bạn mất quá nhiều sức lực và các cơ, mô không có thời gian nghỉ để phục hồi. Việc chạy được bao nhiêu hay bao lâu trong một lần chạy là phụ thuộc vào cơ địa và cách luyện tập của mỗi người.


Nguồn: baodansinh.vn

LEAVE A REPLY