Gia chủ hối hận vì làm vườn trên mái nhưng không thi công chống thấm

Nhiều gia chủ đầu tư công sức và tiền bạc để làm vườn trên mái nhưng phải đập bỏ vì phần nước đọng ở đất thấm xuống trần và sàn tầng dưới.

Chị Nga (sống tại quận Đống Đa, Hà Nội) xây ngôi nhà 4 tầng khang trang trên mảnh đất 70m2. Khi xây nhà, chị đã lên kế hoạch làm một khu vườn trên mái bởi bản thân chị vốn rất yêu thích trồng cây. Trước đây, ở nhà cũ, chị sử dụng thùng xốp, khay nhựa để trồng cây là chủ yếu nên khu vườn không được ngăn nắp và quy củ.

Khi chuyển lên nhà mới, chị Nga đã sử dụng một lớp bạt trải lên sàn tầng thượng, xây gạch chia ô và đổ đất trồng cây lên. Thậm chí, chị còn lên mạng tham khảo cách bố trí vườn trên sân thượng vừa có luống trồng rau, hồ cá và bồn trồng hoa. Chị đầu tư hàng chục triệu mua cây cảnh, cây giống và thuê người chuyển đất lên sân thượng.

21 10 16un huerto my d2e8
Gia chủ cần thi công chống thấm kỹ càng nếu muốn làm vườn trên mái

Dù phải tốn nhiều công sức, tiền bạc nhưng chị Nga không giấu nổi vui sướng khi khu vườn được hoàn thành. Ngắm nhìn khoảng sân vườn trên mái đẹp mắt, hàng lối với những bồn hoa rực rỡ, những khóm cây bụi, hồ cá sống động khiến chị hết sức hài lòng. 

Tuy nhiên, sau một thời gian, khi mùa mưa bão đến, những cơn mưa kéo dài khiến nước trên sân thượng nhà chị thoát không kịp. Hàng trăm kg đất trên trần nhà tích tụ nước mưa suốt nhiều ngày, nước thấm qua bạt và ngấm xuống tầng dưới. Trước tiên là các vết ố loang lổ xuất hiện ở một số khu vực trên trần nhà rồi nước chảy thành giọt rơi xuống sàn nhà tầng 4.

Để khắc phục tình trạng trên, chị đã cho thợ trát vữa vào các chỗ ngấm nhưng không hiệu quả. Vì thế, gia đình chị Nga phải di chuyển hết đồ dùng nhỏ ở các phòng tầng 4 và phủ bạt che kín đồ đạc lớn mà vẫn lo ẩm mốc. Trên sàn nhà cũng có nhiều nước đọng khiến anh chị thường xuyên phải dùng giẻ để thấm nước. 

Khi đợt mưa kết thúc, chị Nga liên hệ với đội thợ xây nhà và yêu cầu họ có trách nhiệm sửa chữa nhà thấm. Tuy nhiên, đội thợ xây không nhận trách nhiệm bởi họ cho rằng, trước khi xây dựng, chị Nga không hề đề cập đến việc sẽ làm vườn trên mái nhà và đổ khối lượng đất lớn như vậy trên mái.

Vì thấy mình đuối lý nên chị đành phải chi tiền để cải tạo nhà. Hơn nữa, chị còn phải dỡ toàn bộ khu vườn trên mái. Bồn cây bị đập bỏ, cây được đào lên, đất dồn vào bao tải và được vận chuyển đến một khu vực khác. Sau đó, đội thi công bắt đầu tiến hành chống thấm, sơn bả lại trần tầng 4.

Chị Loan (sống tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như chị Nga. Ban đầu, chị trồng hai cây lộc vừng ở sân thượng rộng 15m2 trước nhà thờ. Do nghĩ rằng diện tích trồng cây (80x80cm) không quá rộng nên chị đổ trực tiếp đất lên sàn mà không làm chống thấm. Một năm sau, khi cây ra lá vàng và những chùm hoa rực rỡ cũng là lúc trần tầng dưới tương ứng với vị trí trồng cây bị thấm nước. Chị Loan buộc phải phá gạch, di chuyển lộc vừng ra để tiến hành chống thấm cho khu vực trồng cây, đồng thời sơn bả lại toàn bộ phần trần tầng 4 do nước loang rộng.

Theo ý kiến của các kiến trúc sư, khi làm vườn trên mái, gia chủ cần thi công chống thấm kỹ càng để tránh thấm dột về sau. Dưới đây là quy trình thi công vườn trên mái của KTS Võ Trọng Nghĩa mà bạn đọc có thể tham khảo:

20180423084756998411 732e
Quy trình thi công vườn trên mái

1. Lớp bê tông ở dưới cùng cũng chính là sàn bê tông sân thượng của nhà.

2. Lớp sơn chống thấm ngăn không cho nước thấm xuống tần dưới.

3. Lớp Drain Cell cho phép nước thoát ra để không gây ngập úng.

4. Lớp vải địa kỹ thuật giữ cho lớp cát phía trên không rơi xuống lớp thoát nước.

5. Lớp cát sông ở giữa đất trồng và lớp vải địa, ngăn không cho đất từ phía trên bịt kín các lỗ thoát nước của vải địa.

6. Lớp đất trồng được trộn theo công thức: 2 phần cát sông, 2 phần đất, 1 phần hỗn hợp tro trấu, xơ dừa đã hoại mục. Độ dày của lớp đất trồng tùy thuộc vào loại cây trồng.

7. Lớp cây trồng phù hợp, tùy thuộc khí hậu, ánh sáng và sở thích của chủ nhà.

Theo Vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *