Giá thép trong nước có xu hướng tăng trở lại

Thông báo của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên ngày 26/12 cho biết, so với 11 ngày trước đó, giá bán thép chưa kể VAT tăng 150.000 đồng/tấn. Hiện giá thép trơn là 12,5 triệu đồng/tấn trong khi giá thép vẫn nằm trong khoảng 12,5-12,85 triệu đồng/tấn.

gia thep tang 18c8
Do tâm lý lo ngại thiếu cung, giá thép trong nước tăng theo thị trường Trung Quốc. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trước động thái một số thành phố siết chặt quy định giảm phát thải, giảm sản xuất, thị trường thép Trung Quốc cuối năm có xu hướng phục hồi. Điều này kéo theo giá thép tại Việt Nam cũng bắt đầu tăng trở lại. 

Tính đến đầu phiên ngày 27/12 vừa qua, giá thép thanh giao tháng 5/2019 trên Sàn giao dịch Hàng hóa tương lai Thượng Hải là 3.440 nhân dân tệ/tấn, tăng khoảng 30 nhân dân tệ và là phiên tăng thứ hai liên tiếp. Trong khi đó, thị trường thép cuộn cán nóng chỉ biến động trong biên độ nhỏ. Minh chứng là, giá hợp đồng giao tháng 5 giảm chưa đến 10 nhân dân tệ xuống còn 3.363 nhân dân tệ/tấn.

Mới đây, Bộ Môi trường Trung Quốc cũng ra thông báo cho biết, Trung Quốc dự kiến triển khai nhiều biện pháp hơn và sẽ cứng rắn thực hiện các mục tiêu, không miễn giảm trừng phạt đối với những đối tượng vi phạm trong chiến dịch chống ô nhiễm môi trường năm 2019.

Chính quyền Đường Sơn (thành phố sản xuất thép lớn nhất thế giới) trước đó đã ban bố lệnh đóng tất cả máy thiêu kết (sử dụng cho quá trình chế biến quặng sắt trước khi nung) tại các nhà máy thép trong 10 ngày cuối cùng của năm 2018. Đồng thời, có ít nhất 3 thành phố khác tại tỉnh Hà Bắc cũng ban bố cảnh báo về mức độ khí thải và lệnh cho các nhà máy thép phải giảm 30% sản lượng để cải thiện chất lượng không khí.

Như vậy, những động thái trên đã làm giấy lên tâm lý lo ngại thị trường có thể thiếu nguồn cung thép trong thời gian tới.

Theo ông Darren Toh, chuyên gia khoa học dữ liệu của Công ty Tivlon Technologies, tâm lý thị trường có vẻ đã tích cực hơn đối với cả thép và quặng sắt. Vị này cho hay: “Thị trường nhìn chung đã ổn định. Các nhà máy thép giảm mua vật liệu thô trong suốt 9 tuần vừa qua, đồng thời bắt đầu xây dựng tồn kho từ tuần này”.

Theo NDH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *