Gương trang trí và một số lưu ý phong thủy khi sử dụng

Ngoài chức năng đơn thuần, gương trang trí còn mang lại vô vàn lợi ích khác như hút sáng tự nhiên tối ưu, tạo cảm giác không gian nhà như thoáng rộng hơn so với thực tế. Đặc biệt, nếu được sử dụng đúng cách, gương soi sẽ góp phần tạo nên phong thủy nhà ở tốt, thu hút may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Gương soi nói chung và gương trang trí nói riêng được mệnh danh là “liều thuốc” phong thủy, có thể thu hút nguồn năng lượng tươi mới, dồi dào vào nhà khi được sử dụng đúng cách. Việc đặt gương một cách ngẫu nhiên, dù chúng trông đẹp hay hấp dẫn về mặt thị giác thì vẫn có thể tạo ra năng lượng xấu hoặc những thách thức phong thủy nhất định.

Trong bài viết này, Dothi.net chia sẻ tới bạn đọc những vị trí tốt nhất và xấu nhất của gương trong nhà, từ cửa chính vào phòng khách, bếp đến phòng tắm, phòng ngủ. Qua đó, bạn sẽ biết cách sử dụng gương để cải thiện nguồn năng lượng trong nhà mình theo hướng tích cực, tốt đẹp hơn.

guong trang tri 1 6954
Hiện có rất nhiều mẫu gương trang trí nhà đẹp để bạn lựa chọn.

1. Gương trang trí lối vào

Gương treo tường ở lối vào nhà thường có tác dụng phong thủy tốt vì nó mang lại nhiều ánh sáng hơn và giúp bạn chỉn chu vẻ ngoài trước khi rời khỏi nhà. Hơn nữa, nếu có phần khung độc đáo và quyến rũ, gương dán tường còn tạo điểm nhấn trang trí sang trọng cho không gian chức năng này.

Tuy nhiên, khi đặt gương ở lối vào, bạn nên tránh để gương đối diện với cửa chính bởi tác tác dụng phản chiếu của gương sẽ “đánh bật” nguồn năng lượng tốt, may mắn ra khỏi nhà. Chưa kể, khi bước vào nhà, bạn có thể bị giật mình vì ngay lập tức nhìn thấy bản thân trong gương, tạo tâm lý không thoải mái khi trở về nhà sau một ngày làm việc mệt nhoài. Hẳn không ai mong muốn phải đắn đo, suy nghĩ trước khi bước vào nhà như vậy.

guong trang tri 3 bb92
Một chiếc gương lớn hoặc cỡ vừa có thể tạo thêm không gian cho hành lang hẹp, tiền sảnh nhỏ hoặc lối vào nhà mà bạn muốn “mở rộng”.

2. Gương trang trí phòng khách

Gương treo phòng khách mang lại nhiều lợi ích khác nhau cả về mặt thẩm mỹ lẫn yếu tố phong thủy. Dĩ nhiên, bạn cần sử dụng gương chuẩn theo phong thủy. Treo gương phòng khách, bạn có thể tạo ra một cái nhìn tương tự như một bức tường phòng trưng bày cực kỳ bắt mắt.

Gương treo tường phòng khách cần được đặt ở đúng khu vực bát quái phong thủy, đặt đủ cao để phản chiếu đầy đủ đối tượng mà nó phản chiếu, bao gồm cả ánh sáng. Hẳn bạn không muốn bất kỳ ai trong gia đình mình, đặc biệt là những đứa trẻ nhìn thấy những phản chiếu của mình bị cắt nhỏ và không đầy đủ.

Cần đảm bảo rằng không ai trong nhà phải cúi xuống để có thể nhìn thấy đỉnh đầu của họ trong gương. Gương làm sai lệch hình ảnh của bạn hoặc phá vỡ hình ảnh của bạn bởi các đường nối cũng có thể ảnh hưởng cách bạn nhìn nhận về bản thân cũng như cách người khác nhìn nhận bạn theo hướng tiêu cực.

3. Gương trang trí phòng ăn

Phòng ăn là không gian lý tưởng để sử dụng gương dán tường. Gương trong phòng ăn mang lại cho gia chủ những tác dụng phong thủy tích cực. Với tác dụng phản chiếu, gương giúp tăng gấp đôi lượng thực ăn cũng như sự dồi dào về của cải, vật chất.

Gương trang trí phòng ăn cũng tạo ra nhiều ánh sáng hơn cho không gian. Lưu ý, bạn nên đặt gương sao cho nó phản chiếu bàn ăn hoặc mang lại năng lượng tươi đẹp từ khung cửa sổ thay vì phản chiếu cửa phòng tắm gần đó.

4. Gương trang trí phòng bếp

Gương decor trong phòng bếp thường không mang lại phong thủy tốt, trừ khi bếp nhỏ và thiếu sáng. Bởi lẽ, gương mang năng lượng của hành Thủy, trong khi bếp là lãnh địa của hành Hỏa. Thủy – Hỏa tương xung sẽ tạo ra năng lượng xung đột, không hài hòa, không có tác dụng nuôi dưỡng.

Tuy vậy, trong trường hợp không gian bếp được thiết kế mở, liên thông với phòng ăn, liền mạch với phòng khách thì bạn có thể cân nhắc sử dụng gương. Tốt nhất, bạn vẫn nên đặt gương ở khu vực bàn ăn để mang lại phong thủy tốt.

>>> Xem thêm:

 • Đặt gương trong nhà sao cho đúng phong thủy?

 • Bài trí gương phải như thế này tài lộc mới ‘ùa’ vào nhà

5. Gương trang trí phòng ngủ

Gương treo tường phòng ngủ hay gương bàn trang điểm trong phòng ngủ cần được xem xét cẩn thận khi chọn vị trí đặt gương. Có 2 vị trí cấm kỵ với gương phòng ngủ: Gương phía trên giường và gương đối diện, phản chiếu giường ngủ.

guong trang tri 6 31dd
Nếu phòng ngủ có gương soi đối diện giường, bạn nên di chuyển sang vị trí khác phù hợp hơn hoặc dùng rèm, vải che gương khi đi ngủ.
 • Gương phía trên giường ngủ

Một tấm gương phía trên giường ngủ là phong thủy không tốt. Ngoài nguy cơ có thể xảy ra khi để một vật nặng trên đầu khi bạn ngủ, gương còn liên tục lưu thông rất nhiều năng lượng. Đây là loại chuyển động cần tránh khi cơ thể bạn nghỉ ngơi vào ban đêm. Chúng còn mang năng lượng của hành Thủy, không hề tốt cho không gian ngủ nghỉ.

 • Gương phản chiếu giường ngủ

Một vị trí phong thủy xấu khác của gương trong phòng ngủ là khi gương phản chiếu giường ngủ. Đây là vị trí đặt gương cần tránh bằng mọi giá. Nó làm suy yếu năng lượng của bạn, nhất là năng lượng liên quan tới các mối quan hệ tình cảm như tình yêu, hôn nhân, vợ chồng.

Mặt khác, hàng đêm bạn có thể bị giật mình khi nhìn thấy bản thân được phản chiếu trong gương. Về lâu dài, điều này không tốt cho sức khỏe của bạn, có thể gây tâm trạng bất an, lo lắng. Trên thực tế, nhiều người cho biết giấc ngủ của họ đã được cải thiện khi di chuyển gương khỏi vị trí đối diện giường hoặc dùng rèm che chắn nó vào ban đêm.

6. Gương trang trí phòng tắm

Gương là vật dụng không thể thiếu trong phòng tắm xét cả về chức năng cũng như tác dụng phong thủy. Ngoài tác dụng phản chiếu ánh sáng, nới rộng không gian về mặt thị giác, gương phòng tắm còn giúp thanh lọc nguồn năng lượng trong phòng, khiến chúng trở nên sạch sẽ, tươi mới hơn.

Tuy nhiên, nếu phòng tắm nhà bạn nằm trong khu vực bát quái không hợp hành Thủy do gương mang lại thì nên chọn gương với kích thước nhỏ hơn để hạn chế sự xung đột năng lượng.

guong trang tri 9 1adf
Nếu bạn treo gương đối diện hoặc vuông góc với cửa sổ phòng tắm, chúng sẽ hút sáng tự nhiên tối đa, tạo cảm giác rộng rãi hơn cho căn phòng. 

7. Gương trang trí văn phòng tại nhà

Vị trí phong thủy xấu nhất của gương trong văn phòng tại nhà hoặc trong phòng học của trẻ là gương đặt/treo sau lưng người ngồi làm việc hoặc ngồi học. Bạn cần chú ý xem gương phản chiếu những gì và gương được đặt ở khu vực bát quái nào.

Cũng nên tránh đặt gương đối diện trực tiếp với cửa văn phòng vì điều này sẽ đẩy hết năng lượng ra ngoài, nhất là nếu văn phòng không có cửa sổ hoặc cửa sổ nhỏ. 

Nếu bạn ngồi làm việc quay lưng ra cửa phòng thì có thể đặt một tấm gương ở phía trước bàn làm việc, chếch với người ngồi và phản chiếu hình ảnh cửa vào. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi ngồi làm việc.

8. Gương đối diện cầu thang

Hành lang nhà bạn dù rộng rãi hay nhỏ hẹp thì đều có thể hưởng lợi từ gương, giống như lối vào chính. Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu gương đặt ở vị trí này thì nó sẽ phản chiếu điều gì. Một cấm kỵ cần tránh bằng mọi giá là đặt gương đối diện với cầu thang. Cầu thang được coi là thách thức trong phong thủy, bất kể chúng được đặt ở khu vực nào của ngôi nhà.

Gương cũng có thể giúp làm chậm năng lượng quá nhanh. Ví dụ, một chiếc gương được đặt ở vị trí cuối cầu thang hoặc trên chiếu nghỉ sẽ giúp luồng năng lượng cân bằng hơn bằng cách chống lại lực kéo xuống của cầu thang.

Gương trang trí trong nhà nên nhân đôi năng lượng tốt chứ không phải năng lượng xấu. Do đó, gia chủ nên tránh đặt gương ở vị trí đối diện với phòng tắm, phòng giặt, cửa ra vào nhà để xe (nếu có).

9. Gương phía trên lò sưởi

Một tấm gương đặt hoặc treo phía trên lò sưởi sẽ mang lại phong thủy tốt cho ngôi nhà. Gương thuộc hành Thủy sẽ giúp làm dịu yếu tố Hỏa của lò sưởi và mang lại nhiều năng lượng yên tĩnh hơn.

guong trang tri 8 9533
Một tấm gương đặt trên lò sưởi sẽ giúp cân bằng năng lượng Thủy – Hỏa.

Vị trí này đặc biệt quan trọng nếu lò sưởi được đặt ở khu vực bát quái phong thủy không thích yếu tố Hỏa, chẳng hạn như khu vực bát quái phía Tây hoặc Tây Bắc. Gương là yếu tố bổ sung phong thủy rất tốt nếu lò sưởi nằm trong khu vực phong thủy Sức khỏe hoặc Tiền bạc.

Gương giúp chuyển hướng và tái tạo bất kỳ năng lượng nào có thể thoát ra khỏi nhà qua ống thông lò sưởi. Lò sưởi thường là tâm điểm của căn phòng, vì thế gương đặt trên lò sưởi có thể tạo cảm giác thoải mái và an toàn hơn bằng cách cho phép bạn bao quát căn phòng, bất kể bạn đang ngồi ở đâu.

10. Những tấm gương lớn đối diện nhau

Thực tế cho thấy, những tấm gương lớn trong bất kỳ không gian nào cũng trông hấp dẫn vì nó tạo điểm nhấn sinh động, tăng thêm ánh sáng và mang lại cảm giác rộng rãi hơn. Lưu ý là, bạn không nên đặt các tấm gương lớn đối diện nhau. Cách bài trí gương này tạo ra một luồng năng lượng chảy liên tục và hỗn loạn, không tốt trong bất kỳ ngôi nhà nào.

Gương lớn đặt đối diện nhau có thể tốt ở một số khu vực mà bạn muốn năng lượng di chuyển rất nhanh, nhưng bạn phải cẩn thận. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy nếu muốn đặt gương như vậy.

guong trang tri 5 174d
Khi các gương phản chiếu lẫn nhau, chúng sẽ tạo ra một năng lượng “điên cuồng”, có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, bất an.

Tóm lại:

Những vị trí đặt gương xấu nhất trong phong thủy nhà ở gồm: 

 • Gương trên tường đối diện với bất kỳ cửa nào, đặc biệt là cửa trước vào nhà.

 • Gương đối diện với giường hoặc phía trên giường ngủ

 • Gương đặt sau lưng người ngồi học hoặc làm việc trong văn phòng.

 • Gương đặt ở những vị trí thách thức như phản chiếu cầu thang, cột điện…

 • Đặt gương ở vị trí phản chiếu không đầy đủ hình ảnh của các thành viên gia đình, nhất là trẻ em.

Những vị trí tốt nhất để đặt gương trong nhà:

 • Gương phản chiếu ánh sáng hoặc một khung cảnh đẹp, đầy cảm hứng.

 • Gương đặt ở khu vực bát quái phong thủy ưa hành Thủy.

 • Gương đặt ở các khu vực phong thủy Tiền bạc hoặc Sức khỏe.

 • Gương đặt ở vị trí cho phép người soi gương có thể nhìn thấy toàn bộ hình ảnh phản chiếu của mình. Tủ quần áo hoặc không gian gần tủ quần áo là lý tưởng nhất cho việc bố trí một chiếc gương soi toàn thân.

Ngôi nhà của bạn nên có ít nhất một vài chiếc gương treo ở vị trí hợp phong thủy. Một khi biết cách sử dụng gương để nhân lên năng lượng tốt, bạn sẽ thực sự cảm nhận được sự khác biệt thực tế mà nó mang lại. Nếu muốn tìm hiểu thêm về thuật phong thủy sử dụng gương trang trí nội thất, bạn có thể tham khảo tại đây.

Lam Giang (TH)

>> Bày gương đúng vị trí để hút tài vận

>> Gương trong nhà mà để thế này hãy chuyển chỗ ngay nếu không bạn sẽ hối hận

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/11/18/guong-trang-tri-va-mot-so-luu-y-phong-thuy-khi-su-dung

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *