Mất trắng 12m2 vì đập đi xây lại nhà trong hẻm

Vì dính quy hoạch lộ giới hẻm nên gia đình anh Hoàng Hùng phải lùi vào 1m, tức là “mất trắng” 12m2 khi xây lại nhà.

Anh Hoàng Hùng (49 tuổi) sống tại Tp.HCM chia sẻ về những thiệt thòi của mình do mua nhà trong hẻm:

Năm 2013, do áp lực công việc nên vợ tôi xin nghỉ làm ở công ty liên doanh. Vì có khả năng nấu ăn nên vợ tôi muốn về nhà mở hàng ăn sáng. Chúng tôi quyết định bán ngôi nhà cũ trong hẻm nhiều xẹc để mua một ngôi nhà diện tích 56m2 với giá 2,4 tỷ có một trệt một lầu tại một con hẻm xe hơi nằm ở quận Bình Thạnh. Ngôi nhà có lợi thế 2 mặt tiền, hẻm trước mặt rộng 8m, bên hông là hẻm 2m.

Khi đó, chúng tôi cân nhắc giữa ngôi nhà này (được xây từ năm 2002) với một ngôi nhà khác mới xây, nằm cách đó 10m, vẫn còn thơm mùi sơn mới. Hai ngôi nhà có diện tích tương đương nhau nhưng ngôi nhà kia cao hơn 1 tầng, chủ nhà ra giá 3 tỷ. 

Vợ chồng tôi mua ngôi nhà cũ đầu tiên vì thích nhà 2 mặt tiền hơn. Ngoài ra, chúng tôi cũng cần tiền làm ăn và chúng tôi có thể phá đi xây lại theo ý mình nếu sau này nhà quá cũ. Khi mua nhà, chúng tôi không biết là con hẻm bên hông đã được quy hoạch lộ giới do điều này không thể hiện trên giấy tờ nhà. Giấy tờ nhà được lập từ năm 2002.

20171227081225647024 0a8b
Nhiều hẻm ở Tp.HCM đang treo quy hoạch lộ giới. Ảnh: Hoàng Anh

Chúng tôi sống ở đây mấy năm, thấy ngôi nhà rất ổn và không có gì đáng để phàn nàn. Cho đến đầu năm nay, do muốn mở rộng quán ăn và xây thêm phòng trọ cho thuê nên vợ chồng tôi quyết định phá đi để xây nhà năm tầng. Do xác định xây mới hoàn toàn nên chúng tôi đã phá sơ rồi trướ khi đi xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, phường chỉ cấp phép cho xây nhà trên diện tích 44m2, tức là chúng tôi phải lùi vào 1m để đảm bảo lộ giới của hẻm bên hông nhà, như vậy chúng tôi mất 12m2. 

Diện tích xây dựng hao hụt khiến kế hoạch của chúng tôi phải thay đổi. Do đã phá nhà rồi nên không thể xây, quay lại hiện trường ban đầu. Nhưng nếu xây mới, mỗi tầng bị hao hụt 12m2, tương đương với diện tích một phòng trọ nhỏ.

Tính ra, việc mở rộng hẻm chỉ có lợi đối với mấy nhà ở phía sâu, còn nhà tôi ở ngoài nên không được lợi lộc gì. Như vậy, so với ngôi nhà mới cách đó 10m, ngôi nhà này đắt hơn rất nhiều.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ bất động sản tại Tp.HCM, trên địa bàn thành phố hiện có rất nhiều hẻm đã được quy hoạch lộ giới nhưng chưa thực hiện. Năm 2007, UBND Tp.HCM ban hành Quyết định 88 quy định lại về lộ giới hẻm. Theo đó, lộ giới hẻm chính tối thiểu 6m, trường hợp đặc biệt có thể nhỏ hơn 6m nhưng không dưới 4,5m. Lộ giới đối với hẻm nhánh và hẻm cụt khoảng 3,5 – 6m. Từ khi có quyết định này, các quận huyện cần điều chỉnh lại lộ giới hẻm nhưng đa số vẫn chưa triển khai mà chỉ mới dừng lại ở mức cắm bảng lộ giới.

Bạn có thể nhìn vào bảng ghi số hẻm ở đầu hẻm để biết mảnh đất nhà mình có dính hẻm quy hoạch lộ giới hay không và lộ giới dự kiến khoảng bao nhiêu.

Thông thường, những nhà dính quy hoạch lộ giới sẽ được yêu cầu lùi vào nếu muốn sửa chữa, xây dựng nhằm đảm bảo lộ giới dự kiến của hẻm đúng như quy hoạch.

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *