Muôn sự bất tiện từ việc xây nền nhà quá cao

Anh Tuyến (32 tuổi, hiện sống tại quận 9, Tp.HCM) sợ nhà bị ngập vào mùa mưa lớn và triều cường nên đã xây nền nhà cao gần 1m so với mặt đường. Thế nhưng, việc này khiến gia đình anh gặp bao rắc rối.

Sau đây là câu chuyện xây nền nhà quá cao của anh Tuyến:

Vợ chồng tôi bán được ngôi nhà cũ sát đường xe tải vào cuối năm ngoái với giá xấp xỉ 1,6 tỷ đồng. Cộng với 300 triệu tiền tiết kiệm được, chúng tôi quyết định mua mảnh đất 80m2 trong khu dân cư yên tĩnh giá gần 2 tỷ đồng. Đường trước nhà rộng 8m. Vợ tôi rất phấn khởi vì chọn được chỗ ở mới thuận tiện làm ăn và có nơi để ô tô. Tôi vay ngân hàng thêm 600 triệu nữa để xây nhà 2 tầng có hiên để xe rộng rãi. Tầng 1 gồm phòng khách và khu bếp ăn. Trên tầng lầu gồm phòng thờ và 2 phòng ngủ. 

Bố mẹ tôi khuyên rằng, vợ chồng làm ăn nên xây nền nhà cao để rước may mắn và chống ngập khi mưa lớn và triều cường. Thấy hợp lý nên tôi đã sửa thiết kế ban đầu một chút, xây nền nhà cao gần 1m so với mặt đường. Bậc thềm lên xuống nhà là con dốc chuồi.

Ngôi nhà hoàn thiện sau 3 tháng xây dựng. Tôi vô cùng hài lòng khi sở hữu ngôi nhà cao ráo, thoáng đẹp. Vậy nhưng, khi dọn vào ở tôi mới thấy lựa chọn của mình không hợp lý. Khu vực nhà tôi tọa lạc có hệ thống cấp thoát nước tốt và không bị ngập. Hiện chúng tôi rất đau đầu vì đường lên nhà dốc khiến một số việc trở nên bất tiện, rắc rối.

Trước hết là việc đưa ô tô vào nhà. Tôi rồ ga mãi mà chẳng lái lên được vì nền nhà cao, bậc lên xuống lại quá dốc. Dùng ván kê cũng không ăn thua nên dù xót vô cùng tôi cũng đành phải để xe ngoài trời.

xd db61
Anh Tuyến xây nền nhà quá cao khiến việc di chuyển, đưa xe ra vào nhà trở nên khó khăn, bất tiện. (Ảnh: P.T)

Kế đến, việc đưa hai xe máy lên xuống nhà cũng là một cực hình. Những hôm tôi vắng nhà, vợ phải hì hục mãi mới có thể đưa xe vào nhà.

Cuối cùng, do xây nền nhà quá cao, việc đi lại của cậu con trai 2 tuổi cũng gặp nhiều khó khăn. Cháu không thể tự leo lên xuống được nên bị té ngã liên tục. Điều này khiến hai vợ chồng cãi nhau thường xuyên. Tôi cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi cũng muốn đập bỏ cái dốc để làm lại nhưng nhiều người bảo nhà mới xây thì nên tránh sửa sang. Mỗi lần đi đâu cần dùng ô tô tôi đều phải nổ máy mãi mới được vì Sài Gòn đang mùa mưa. Tôi có dùng ô che cho xe nhưng không ăn thua. Trước thực trạng đó, chúng tôi muốn bán lại căn nhà này tìm nơi khác ở nhưng vẫn chưa có ai trả giá hợp lý. Tôi rất xót của.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho hay, giấy phép xây dựng ghi rõ quy định cao độ nền cao hơn cote vỉa hè bao nhiêu thì mới đạt chuẩn. Song, vỉa hè tại các đô thị lớn hiện nay không chuẩn, thấp cao khác nhau nên người dân khó thực thi. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng khó kiểm soát việc xây dựng đúng theo giấy phép được cấp. Thế nên, trường hợp của anh Tuyến không hiếm gặp. Tại các thành phố lớn, nhiều gia chủ đều xây nền nhà cao so với mặt đường. Tuy nhiên, khi sử dụng họ mới thấy nhiều bất lợi, phiền toái. 

Tâm lý sợ ngập nước vào nhà là nguyên nhân đầu tiên khiến gia chủ luôn “trừ hao” cao độ nền nhà. Mục đích là để lỡ có nâng đường trước nhà thì nền nhà cũng không bị thấp. Lý do thứ hai là sự mê tín của một số gia đình. Họ cho rằng, nhà mình phải cao hơn hàng xóm một chút mới làm ăn thuận lợi.

Thế nhưng, ưu điểm duy nhất của cách làm này là phòng nước tràn vào nhà khi đường ngập. Trong khi đó, lại có rất nhiều nhược điểm như trẻ em, người già, người tàn tật… khó di chuyển. Việc đưa xe cộ lên xuống nhà cũng rất rắc rối.

Theo kiến trúc sư Truyền, để khắc phục tình trạng nói trên, anh Tuyến có thể hạ cốt nền tầng 1 xuống nếu được. Nếu diện tích cho phép, chiều cao nền quá cao thì có thể tạo thang nâng. Ngoài ra, gia chủ nên tham khảo thêm thiết kế ray trượt di động giúp việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *