Năm biện pháp trị táo bón hiệu quả

Táo bón không mời cũng đến nếu chúng ta để cơ thể thiếu nước và nhai không kỹ thức ăn

Quả có lý khi dân gian ví những ai có gương mặt khó đăm đăm là như người bị… táo bón. Nhưng nếu bạn đã một lần táo bón thì chắc chắn sẽ phải thừa nhận rằng khó ai tươi tắn gương mặt cho nổi.

Nhưng vấn đề lại không chỉ có thế. Bởi, bên cạnh chuyện làm mất chất lượng cuộc sống vì ngày nào cũng phải ì ạch đến đỏ mặt tía tai thì táo bón không bao giờ là chuyện nhỏ của khung ruột.

1257 Năm biện pháp trị táo bón hiệu quả

Hai thái độ sai lầm

Dưới góc nhìn chi li của thầy thuốc thì không nên xem thường táo bón, vì độc chất tích lũy trong khung ruột là đòn bẩy cho nhiều căn bệnh từ thông thường như nhức đầu, mệt mỏi, dị ứng bước qua nghiêm trọng như viêm đại tràng mãn, trĩ, thậm chí ung thư ruột già.

Rồi vì không đánh giá chính xác được mức độ tai hại của táo bón nên khi đã lỡ “dính” thì đa số bệnh nhân thường có một trong hai thái độ sai lầm. Đó là ù lì chịu trận, mặc kệ cho ai cứ việc nói xỏ nói xiên rằng người này lúc nào cũng có gương mặt khó đăm đăm hoặc lạm dụng thuốc xổ, khiến ánh mắt thường đờ đẫn chẳng khác nào người hết pin vì phải quần thảo quá sức.

Tác hại của việc dùng thuốc xổ quá thường chính là nguyên nhân dẫn đến thương tổn niêm mạc đồng thời thất thoát kali, là khoáng tố cần thiết cho hoạt động của cơ tim. Thế mới kẹt cho người lạm dụng thuốc xổ để trị táo bón. Cho nên cũng không lạ gì nếu người dùng thuốc xổ quá mạnh dễ rơi vào tình trạng lả người.

Năm biện pháp

Vậy thì tại sao không lưu ý đến một số biện pháp vừa đơn giản, dễ áp dụng, an toàn mà vẫn hiệu quả rất rõ trong việc cải thiện và ổn định chức năng bài tiết của ruột già, thay vì mới bị táo bón là đã chộp ngay thuốc xổ. Xin mách nước cụ thể của những biện pháp đó là:

– Vận động tối thiểu hai lần trong ngày, mỗi lần 15 phút bằng cách nằm ngửa và co chân đạp xe tưởng tượng.

– Xoa bóp vùng bụng dưới và nhất là dọc hai bên xương cùn đến ngang eo lưng sau mỗi bữa ăn.

– Trong uống ngoài thoa với ly lớn nước lạnh uống buổi sáng lúc bụng còn đói và túi nước nóng chườm bụng buổi tối.

– Dùng hoạt chất thiên nhiên như nước ép nha đam, dầu ô-liu với vài giọt chanh sau bữa ăn chiều.

– Chú trọng chế độ dinh dưỡng cung cấp vi sinh đường ruột  như dùng sữa chua có thêm dầu mè, điều chỉnh nhu động đường ruột theo kiểu ăn mận Đà Lạt trong bữa điểm tâm hoặc cung cấp chất xơ cho khung ruột bằng cách ăn táo trước khi đi ngủ…

Nhưng nếu chỉ với những biện pháp nói trên không thôi thì vẫn khó lòng có hiệu quả như mong muốn nếu chúng ta quên hai bí quyết cơ bản. Thứ nhất là uống nhiều nước nhưng đừng là nước trà hay cà phê, nếu được nước khoáng có nhiều kali càng tốt. Thứ hai là nhai thật kỹ thức ăn, càng kỹ càng tốt. Chỉ cần thiếu một trong hai bí quyết nói trên thì táo bón không mời cũng đến. Và nếu thiếu cả hai thì nên nhớ táo bón một khi đã hỏi thăm thì còn lâu mới từ giã.

Gặp cảnh ruột thiếu nước mà thêm thức ăn chưa được xay nhuyễn, lại dùng thuốc tẩy xổ loại mạnh nữa thì khỏi nói dông dài là niêm mạc ruột già mà giữ được nguyên vẹn mới lạ.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *