Canh su hào mực khô là một sự kết hợp lạ mà ngon giữa vị ngọt của su hào và giòn, dai của mực chắc chắn sẽ đem đến sự thích thú cho các thành viên trong gia đình.
Hiện nay mực khô không chỉ để cho cánh mày râu nướng và nhắm bia mà nó còn chế biến ra được nhiều món xào, món canh,… rất lạ miệng mà vẫn ngon. Và hôm nay sẽ chia sẻ công thức nấu canh su hào mực khô cực ngon và rất lạ miệng kích thích vị giác để bạn có thể tham khảo, biết đâu nó sẽ là món nằm trong thực đơn hằng ngày của gia đình bạn thì sao. Hãy cùng xem nhé !
Nguyên liệu:
1 con mực khô (loại to)
2 củ su hào
½ củ cà rốt
50g gừng tươi
2 lít nước dùng gà
2 muỗng canh nước mắm ngon
Hành lá, rau mùi.
Muối, hạt tiêu, gia vị.
Cách nấu:
Mực ngâm trong nước nóng khoảng 12 tiếng trước khi chế biến, nên thay nước vài lần trong khi ngâm để mực nhanh mềm. Rửa sạch mực, bỏ hết lớp màng và phần bạc nhạc. Dùng dao sắc để lạng mỏng từng miếng mực. Thái chỉ nhỏ để thịt mực không bị dai.
Su hào, cà rốt gọt vỏ rồi dùng dao to bản thái su hào, cà rốt thành những lát thật mỏng rồi thái chỉ. Cà rốt không cần nhiều, vì chỉ để điểm thêm cho đẹp. Không dùng nạo để nạo su hào và cà rốt, vì sẽ bị nát khi nấu, mà không giữ được độ giòn của rau củ.
Nước dùng gà cho vài lát gừng thái mỏng và hành lá cắt khúc dài chẻ đôi nấu sôi. Vớt gừng và hành ra. Cho su hào, cà rốt vào nấu sôi khoảng 10 phút rồi tắt lửa. Không cần nấu lâu để rau còn giữ được độ giòn. Nêm gia vị cho vừa ăn.
Cho ít dầu ăn và gừng thái chỉ vào chảo, xào với lửa to đến khi vàng thì vớt gừng ra. Cho mực vào xào đến khi vàng. Dùng lửa to, không cần nhiều dầu, đảo đều tay cho sợi mực vàng đều mà không bị cháy rồi tắt lửa. Cho nước mắm vào đảo đều với mực. Rắc hạt tiêu.
Múc canh ra tô. Bày mực lên trên. Râu/ tua mực để nguyên, không thái nhỏ, để trang trí. Rắc rau mùi.
Thật đơn giản với công thức nấu canh su hào mực khô cực phải không các bạn? Vậy hãy trổ tài ngay đi thôi. Chúc các bạn thành công và ngon miệng !