Nguyên nhân gây ung thư vú khiến bạn không ngờ

Ung thư vú là bệnh rất nguy hiểm chị em hãy để ý nguyên nhân để phòng tránh nhé!

Uống thuốc tránh thai trên 10 năm

Theo thông tin trên báo Vietnamnet, dùng thuốc tránh thai đường uống kéo dài, thường xuyên trên 5 năm làm tăng khả năng mắc ung thư vú lên 1,5 lần, trên 10 năm tăng lên 2 lần so với người không dùng.

Uống thuốc tránh thai trên 5 năm làm tăng khả năng mắc ung thư vú lên 1,5 lần, 10 năm tăng lên 2 lần. Phụ nữ dùng nội tiết hỗ trợ ở tuổi tiền mãn kinh trên 5 năm (Estrogene+Prolactine) cũng có nguy cơ cao hơn.

Chưa có bằng chứng nạo phá thai làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

1362 Nguyên nhân gây ung thư vú khiến bạn không ngờ

Béo phì, lười vận động

Thống kê cho thấy, phần lớn bệnh nhân ung thư vú có liên quan tới béo phì ở những người có chỉ số cơ thể (MBI) lớn hơn 23.

Ngoài ra chế độ ăn nhiều chất béo, thiếu rau xanh, hoa quả tươi, thiếu các vi chất mà chỉ có ở hạt ngũ cốc nguyên vẹn, thiếu iot, lối sống ít vận động, làm việc trong môi trường nhiễm phóng xạ hoặc đã được điều trị bằng phóng xạ vào vùng ngực cũng làm tăng khả năng mắc ung thư vú.

Chỉ số cholesteron máu cao, bệnh tiểu đường cũng là yếu tố nguy cơ với ung thư vú.

Do tiền sử bệnh cá nhân

Những phụ nữ có tiền sử đã từng mắc các bệnh như ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung có nguy cơ cao mắc ung thư vú cao hơn người bình thường. Lý do là việc chiếu xạ vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời người phụ nữ, đặc biệt là chiếu xạ để trị bệnh ung thư có liên quan đến vùng vú mắc phải khi còn bé, cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Liệu pháp estrogen hậu mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ này, đặc biệt những người sử dụng kết hợp estrogen và progestin.

Ngoài ra việc bị chẩn đoán mắc bệnh tăng sản không điển hình – một dạng bệnh vùng vú không phải là ung thư, đặc trưng bởi sự tăng trưởng của những tế bào bất thường trong các ống dẫn sữa và các tiểu thùy của vú, cũng làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư vú xâm lấn sau này.

Đeo điện thoại ở ngực

 

Nhiều phụ nữ có thói quen đeo điện thoại ở trước ngực vì điều này không chỉ thuận tiện cho việc sử dụng mà còn là vật thu hút người đối diện. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia y tế thì đây chính là một trong những thói quen làm gia tăng nguy cơ ung thư vú. Theo tiến sĩ Devra Davis thì nhóm của ông đã khảo sát trên 7 trường hợp có khối u ở trung tâm vú nơi họ thường xuyên để điện thoại và thói quen này kéo dài trong 10 năm. Những trường hợp này đều xuất hiện khối u vú có hình dạng, kích thước giống với vùng điện thoại được đặt vào. Đối với nam giới, thói quen để điện thoại ở túi áo trước ngực cũng có nguy cơ mắc ung thư.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *