Nhà ống 5 tầng xây trên đất hẹp vẫn đẹp mê

TH House – ngôi nhà ống 5 tầng tọa lạc trên khu đất chật hẹp, nằm khu dân cư đông đúc, sầm uất của Thủ đô Hà Nội. Lô đất diện tích 4x6m chỉ có mặt tiền hướng ra lối đi hẹp 1,2m.

Với tốc độ đô thị hóa “chóng mặt”, Hà Nội hiện là một thành phố năng động với mật độ dân số cao, thiếu không gian công cộng, quỹ đất ở ngày một hạn chế… Điều này đặt ra cho đội ngũ kiến ​​trúc sư thách thức thiết kế một ngôi nhà đương đại vừa phản ánh được bản sắc văn hóa địa phương, vừa đáp nhu cầu thực tế của gia chủ.

Ngôi nhà ống 5 tầng hẹp ngang tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên vào ban ngày và thông gió tự nhiên tối ưu. Các mảng xanh được đưa vào nhà một cách khéo léo, trong khi đó, thiết kế liên thông không gian các tầng giúp các thành viên gia đình tương tác, kết nối nhiều hơn. Thiết kế của ngôi nhà cũng đề cao mối quan hệ gia đình truyền thống của người Hà Nội.

nha pho 1 70d6
Ngôi nhà chỉ có một mặt tiền hẹp, lại rất gần với những ngôi nhà lân cận đối diện. Khoảng cách của các mặt tiền chỉ 1m ở các tầng trên. 
nha pho 2 16bd
Mặt tiền nhà phố hướng Bắc được thiết kế hoàn toàn bằng kính để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác thoáng rộng hơn về mặt trực quan.
7 1c60
Các chiều cao trần khác nhau cũng giúp tăng cảm giác rộng hơn cho ngôi nhà và tạo sự đa dạng về không gian cho nhà ống. Giải pháp sắp xếp không gian chức năng theo chiều dọc cho phép thông gió tự nhiên, tốt cho sức khỏe.
nha pho 6 86c6
Nhà bếp và phòng ăn nằm ở tầng trệt. Không gian này được thiết kế để đón sáng tự nhiên tối đa từ tầng mái, giếng trời và các khoảng trống.
nha pho 8 5766
Phần phía trước của nhà bếp cũng là lối vào chính từ đường phố. 
nha pho 5 cb19
Phòng khách – nơi tập trung mọi sinh hoạt chung của gia đình – được bố trí ở phần giữa của ngôi nhà trên tầng 3. Khu vực sinh hoạt chính này nằm giữa phòng ngủ chính trên tầng 2 và phòng trẻ em trên tầng 4. 
nha pho 3 d7ac
Tầng 5 cao nhất được thiết kế làm phòng thờ gia tiên và khu giặt phơi có lối đi ra sân thượng, sân vườn với tầm nhìn thoáng đãng.
nha pho 4 d35e
 Góc đọc sách, làm việc nhỏ xinh, hướng nhìn ra khoảng giếng trời xanh mát, ngập tràn nắng gió.
nha pho 9 04f4
Cây xanh được lựa chọn và bố trí tùy theo điều kiện ánh sáng và diện tích. Các chậu trồng cây lớn kết nối với hệ thống tưới tự động.
nha pho 10 25ba
Ngoài tác dụng cải thiện vi khí hậu bên trong ngôi nhà, cây xanh còn là điểm nhấn trang trí sinh động, tạo cảm giác thư thái, gần gũi với thiên nhiên.
nha pho 11 f3d5
Thiết kế nhà chú trọng sự kết nối giữa con người và thiên nhiên. Các kiến ​​trúc sư cố gắng tìm ra câu trả lời cho những vấn đề quan trọng của sự phát triển nhanh năng động của thành phố với mật độ dân số đông đúc.
nha pho 18 7b87
Nhà ống 5 tầng nổi bật hẳn so với các công trình xung quanh khi lên đèn.
nha pho 12 c325
Mặt bằng chức năng các tầng nhà
nha pho 13 abde
Phối cảnh thông gió, lấy sáng tự nhiên cho nhà phố 5 tầng
nha pho 14 ece4
Giếng trời, cầu thang, các khoảng trống trồng cây giúp đối lưu không khí tối ưu.
nha pho 15 5787
Phối cảnh kiến trúc nhà ống 5 tầng

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: TH House

  • Địa điểm xây dựng: TP. Hà Nội

  • Diện tích: 124m2

  • Đơn vị thiết kế: ODDO architects

  • Năm hoàn thành: 2021

  • Ảnh: Hoàng Lê, ODDO Architects

Lam Giang (ArchDaily)

>> Hoa’ House – Ngôi nhà của “kiến trúc cảm xúc”

>> Không gian đóng – mở độc đáo trong nhà Diên Khánh

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/11/17/nha-ong-5-tang-xay-tren-dat-hep-van-dep-me

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *