Những cây cầu độc đáo và ấn tượng nhất thế giới năm 2020

Ngoài chức năng kết nối đơn thuần về mặt địa lý, những cây cầu này còn là tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thể hiện sức sáng tạo vô biên của con người.

1. Cầu kính dài nhất thế giới ở Trung Quốc

cay cau dep 2 1 1114
Cây cầu đáy kính dài nhất thế giới bắc qua sông Lệ Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Cây cầu kính dài nhất thế giới ở Khu thắng cảnh Tam Hiệp Hoàng Xuyên, miền Nam Trung Quốc. Cầu có đáy bằng kính, do Viện Nghiên cứu & Thiết kế Kiến trúc thuộc Đại học Chiết Giang thiết kế.

Cây cầu dài 526m, bắc qua sông Lệ Giang ở tỉnh Quảng Đông, được hoàn thành vào năm nay, đã chính thức được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là cây cầu có đáy bằng kính dài nhất thế giới.

Viện Nghiên cứu & Thiết kế Kiến trúc của Đại học Chiết Giang đã thiết kế cây cầu treo, làm từ kính cường lực dày 4,5cm, hoàn toàn trong suốt để khách du lịch có thể nhìn thấy dòng sông bên dưới.

2. Cầu đi bộ bằng bê tông ở Đan Mạch

cay cau dep 3 eac6
Cầu đi bộ bằng bê tông độc đáo phía trên cao tốc.

Cobe và Dissing + Weitling đã hợp tác thiết kế cây cầu đi bộ này tại ga đường sắt cho tuyến cao tốc mới từ Copenhagen. Cây cầu bê tông chạy phía trên đường cao tốc nhộn nhịp nhất ở Đan Mạch, kết nối 2 tuyến xe lửa chính.

Hình dạng đơn giản của nó, gợi nhớ đến thiết kế của những năm 1960, được tạo ra để làm cho cầu đi bộ trở nên đặc biệt nhưng vẫn có thể hòa vào cảnh quan xung quanh.

3. Cầu Canavagh ở Ireland

cay cau dep 4 c433
Cầu Canavagh bắc qua sông Lee, kết nối với Đại học College Cork.

Studio kiến trúc Ailen O’Donnell + Tuomey đã xây dựng cây cầu này, bắc qua sông Lee để kết nối với Đại học College Cork. Công trình độc đáo được làm từ gỗ và bê tông kết hợp cùng ánh sáng đèn vàng ấm áp. Hai mố bê tông được nối với nhau bằng một bản mặt cầu làm bằng dầm gỗ nhiều nhịp dài, được đỡ bởi 2 dầm thép.

4. Cổng vào của Học viện Công nghệ Technion Israel 

cay cau dep 5 8960
Cổng vào của Học viện Công nghệ Technion Israel được thiết kế như một cây cầu.

Cổng vào của Học viện Công nghệ Technion Israel được thiết kế như một cây cầu nối khuôn viên trường với lối đi dạo trong thành phố.

Studio Schwartz Besnosoff Architects cho biết: “Chúng tôi quyết định đưa ra một cách giải thích mới cho ý tưởng về một ‘cánh cổng’ – không phải là một rào cản hay một dải phân cách mà là một cây cầu”. Công trình được thiết kế trên một con đường hiện hữu, tạo thêm một quảng trường thân mật, nơi học sinh có thể gặp gỡ bạn bè.

5. Cầu đi bộ trên sông Providence, Hoa Kỳ

cay cau dep 6 ac5d
Cầu đi bộ trên sông Providence, kết nối hai công viên với nhau.

Cầu dành cho người đi bộ trên sông Providence, nối hai công viên ở Providence, Rhode Island và kết hợp với 5 cầu tàu hiện có. Cấu trúc bằng thép của nó được bọc trong các tấm mô-đun bằng gỗ Wana đã qua xử lý chống mục nát, một vật liệu liên quan đến quá khứ hàng hải của Providence vì nó được sử dụng trong đóng thuyền.

Cây cầu được thiết kế bởi Inform Studio và Buro Happold, bao gồm một tầng thấp hơn, được nâng lên để gần mặt nước hơn, có khu vực trồng cây và những bậc thang rộng lớn cung cấp chỗ ngồi.

6. Cầu San Giorgio ở Ý

cay cau dep 7 7b75
Cầu San Giorgio ở Ý được khánh thành vào đầu năm nay.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ý, Renzo Piano, cầu San Giorgio được khánh thành vào đầu năm nay. Nó thay thế cây cầu Morandi bị sập trong một trận bão năm 2018 khiến 43 người thiệt mạng.

Studio của Piano miêu tả công trình như một “cây cầu đô thị”, cầu San Giorgio được nâng đỡ bởi 18 trụ cầu bê tông cốt thép mảnh mai, mỗi trụ đều có mặt cắt hình elip giúp ánh sáng có thể “trượt” trên bề mặt của nó.

7. Cầu Wuchazi, Trung Quốc

cay cau dep 8 be61
Cầu Wuchazi với tám khúc uốn lượn duyên dáng, tích hợp một con đường đi bộ thư thái cho người dân và du khách.

Được thiết kế bởi các kiến trúc sư Tom Wünschmann, Achim Kaufer, Wei Cai và Philipp Buschmeyer có trụ sở tại Berlin với các viện thiết kế Trung Quốc SADI và JDTM, cầu Wuchazi bắc qua một con sông ở Thành Đô để kết nối trung tâm triển lãm, công viên với các khu dân cư.

8. Cầu đi xe đạp Lille Langebro, Đan Mạch

cay cau dep 9 34dd
Cây cầu dành cho người đi xe đạp và đi bộ ở Đan Mạch.

Studio kiến trúc ở London, WilkinsonEyre đã làm việc với Cơ quan Đô thị Copenhagen để tạo ra Lille Langebro – một cây cầu dành cho người đi bộ và xe đạp bắc qua bến cảng bên trong Copenhagen.

Cây cầu thép có thể cho tàu thuyền đi qua, được thiết kế như một con đường yên tĩnh băng qua mặt nước, dần dần thu hút sự chú ý của khu phố Christianshavn bên cạnh.

9. Cầu đi bộ ở Pháp

cay cau dep 11 bf57
Cây cầu đi bộ làm từ gỗ và thép ở Pháp.

Được thiết kế bởi Dietmar Feichtinger Architects, cây cầu đi bộ bằng gỗ, thép này ở Angers (Pháp) được làm từ cây linh sam Douglas, sồi Pháp và gỗ ghép thanh.

Nó uốn cong trên đường sắt ở khu vực ga Angers Saint-Laud, kết nối ga với một khách sạn và công viên qua kênh đường ray rộng 70m. Hệ cột gỗ màu sáng mang đến cấu trúc độc đáo và thân thiện cho công trình.

Lam Giang

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/12/10/nhung-cay-cau-doc-dao-va-an-tuong-nhat-the-gioi-nam-2020

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *