Nếu bạn bị bệnh tim hoặc các bệnh liên quan đến tim, nhưng vẫn muốn tập thể thao để duy trì sức khỏe. Vậy bạn hãy bỏ những động tác không tốt cho tim và thay bằng các động tác tốt khác mà Brightside tổng hợp dưới đây.

 1. Các động tác thể dục không tốt cho người bị bệnh tim

Tim-1

 

Các động tác liên quan đến việc xây dựng cơ bắp bao gồm

Bài tập chống đẩy và Bài tập cơ giảm mỡ bụng (Pushups and sit-ups)

Bài tập tấm ván (Plank)

Bài tập cây cầu (Glute bridge)

Bài tập với dây đàn hồi tập thể hình (Resistance band)

Cử tạ (Weight-lifting) 

Các bài tập này dẫn đến việc tăng huyết áp và hạn chế oxy trong máu. Do đó, những người bị suy tim, các vấn đề về nhịp tim và hẹp động mạch chủ nặng tuyệt đối không nên tập các bài tập này.

2. Các động tác thể dục phù hợp cho người bị bệnh tim

Tim

 

Các động tác giãn cơ linh hoạt như

Bài tập giãn cơ

Yoga

Thái cực quyền

Các bài tập aerobic

Đi bộ

Thể dục nhịp điệu

Chạy bộ nhẹ

Đi xe đạp.

Các bài tập giãn cơ không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tim. Thay vào đó, nó giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn, khả năng di chuyển tốt hơn, đồng thời cải thiện sức khỏe cơ và khớp. Các bài tập aerobic, bộ tốc độ nhanh, chạy bộ nhẹ hoặc đi xe đạp có thể cải thiện lưu lượng máu và cách cơ thể bạn sử dụng oxy. 

3. Lời khuyên khi bạn bị bệnh tim

Tim-2

 

Luôn luôn đủ nước, hãy uống một cố nước nhỏ ngay cả khi bạn không cảm thấy khát, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.

Cho cơ thể bạn nghỉ ngơi, đừng lạm dụng việc hoạt động hay tập thể dục khi bạn mệt để cơ thể phục hồi giữa các hoạt động thể chất.

Không tập thể dục ngoài trời khi quá nóng, quá lạnh hoặc ẩm ướt. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu theo chiều hướng xấu, gây khó thở và thậm chí gây đau tức ngực.

Lắng nghe cơ thể, nếu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, chóng mặt, khó thở hoặc đổ nhiều mồ hôi, tốt hơn hết bạn nên dừng tập thể dục và nghỉ ngơi một chút.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ để có kế hoạch hoạt động, bác sĩ sẽ tính đến tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn và sẽ hướng dẫn bạn một bài tập đặc biệt phù hợp với bạn.


Nguồn: laodong.vn

LEAVE A REPLY