Những loại thực phẩm không được kết hợp với thịt lợn

Nhiều loại thực phẩm không được kết hợp với thịt lợn dù với bất kỳ lý do nào đi chăng nữa.

Thịt lợn vốn là thực phẩm không thể trong chế độ dinh dưỡng của các gia đình. Các bà nội trợ thường có những cách chế biến thịt lợn khác nhau, đôi khi là kết hợp với các thực phẩm khác để thay đổi hương vị của món ăn.

Thịt bò

1387 Những loại thực phẩm không được kết hợp với thịt lợn

Thịt lợn và thịt bò không nên kết hợp với nhau.

Theo cuốn Ẩm thực đời nhà Thanh truyền lại thì thịt lợn và thịt bò không nên chế biến trong cùng một món ăn. Thịt lợn tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.

Gan (đặc biệt là gan dê)

Người xưa có câu: “Thịt heo mà có gan dê. Não tâm hư khí khó lòng hấp thu”. Gan, đặc biệt là gan dê có mùi gây, hơi hôi khi xào cùng thịt heo sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu, gây phản cảm với người thưởng thức món ăn.

Rau thơm

1388 Những loại thực phẩm không được kết hợp với thịt lợn

Rau thơm và thịt lợn cũng là hai loại thực phẩm xung khắc với nhau.

 

Rau thơm và thịt lợn cũng là hai loại thực phẩm xung khắc với nhau. Nếu dùng chung chúng, bạn có thể bị đau bụng xung quanh rốn, phải dùng gừng gió đun với nước để uống thì mới khỏi được.

Gừng sống

Thịt lợn tượng trưng cho thủy, còn gừng sống lại tượng trưng cho hỏa, và rõ ràng đây là hai loại thực phẩm rất kỵ nhau. Nếu ăn chúng thường xuyên bạn rất có khả năng bị bệnh phong thấp hay nổi các nốt đen trên mặt.

Ốc, mơ, ô mai…

Theo lương y Vũ Quốc Trung, Chủ trì Phòng chẩn trị Y học Cổ truyền chùa Cảm Ứng, không nên ăn thịt lợn với tôm, ốc đồng, mơ, ô mai tương kỵ theo ngũ hành. Lương y cho biết, những kinh nghiệm này được đúc kết trong sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *