Những nguyên nhân không ngờ ảnh hưởng đến việc thụ thai

Mẹ sẽ không ngờ những nguyên nhân này có thể làm tinh trùng yếu hơn và ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Cuộc chiến của hàng triệu chú tinh trùng trong cuộc đua tìm đến trứng chưa bao giờ là dễ dàng. Vì vậy nếu lượng tinh trùng càng thấp thì quá trình thụ thai xảy ra càng khó khăn hơn. Thông thường, trong một ml tinh dịch có chứa 15 triệu tinh trùng được coi là số lượng thấp và điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai.

Có nhiều nguyên nhân khiến số lượng tinh trùng ở nam giới suy giảm, trong đó đáng kể đến nhất là yếu tố từ môi trường.

1255 Những nguyên nhân không ngờ ảnh hưởng đến việc thụ thai

Có nhiều nguyên nhân khiến số lượng tinh trùng ở nam giới suy giảm, trong đó đáng kể đến nhất là yếu tố từ môi trường. (ảnh minh họa)

Dưới đây là 8 sát thủ từ môi trường các cặp đôi cần biết để tránh ảnh hưởng đến nguồn tinh binh:

Nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao chưa bao giờ tốt cho tinh hoàn nam giới và việc sản xuất tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu nhiệt độ ở vùng này lên tới 36,6 độ C. Không chỉ ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, nhiệt độ cao còn ảnh hưởng đến cả khả năng vận động cũng như hình thái của các tế bào tinh trùng. Nam giới ngồi nhiều cũng có thể làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn, ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

Tắm hơi, tắm nước nóng

Nếu bạn đang có kế hoạch nghỉ ngơi bằng việc tắm hơi, bể sục hay bồn tắm nóng thì đây có thể là lý do khiến bạn nên xem xét lại. Nước nóng mặc dù khiến bạn cảm thấy thoải mái nhưng không phải là lựa chọn tuyệt vời cho tinh hoàn. Nam giới tiếp xúc với bồn tắm nóng hoặc bể sục trong khoảng 30 phút có thể làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

Bạn cũng cần biết rằng tinh trùng phải mất một thời gian dài để trường thành, vì vậy việc tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng sẽ khiến cho tinh trùng phải tốn thời gian dài để chữa lành. Thời gian phục hồi để có những chú tinh trùng khỏe mạnh có thể kéo dài từ 3-9 tháng.

Tiếp xúc với hóa chất công nghiệp

Nam giới thường xuyên tiếp xúc với dung mỗi hữu cơ như benzenes, toluene, xylene trong thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu, sơn… có thể làm giảm số lượng tinh trùng đáng kể.

Bức xạ hoặc tia x-quang

Bức xạ hoặc tia x-quang có thể làm giảm quá trình sản xuất tinh trùng nam giới trong nhiều năm và quá trình này cũng mất rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi.

1256 Những nguyên nhân không ngờ ảnh hưởng đến việc thụ thai

Bức xạ hoặc tia x-quang, hóa chất từ sữa tắm, dầu gội, chảo chống dính… đều có thể ảnh hưởng xấu đến tinh trùng nam giới. (ảnh minh họa)

Thành phần trong mỹ phẩm, đồ dùng vệ sinh

Một số loại mỹ phẩm hay đồ dùng vệ sinh có chứa phthalates có thể ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất tinh trùng. Phthalates từ sữa tắm có thể thâm nhập vào lỗ chân lông và ảnh hưởng đến tinh trùng nam giới. Vì vậy, nếu có thể bạn nên sử dụng dầu gội, xà phòng hữu cơ để được an toàn nhất.

Tiếp xúc nhiều với máy tính xách tay

Bạn luôn nhận được những lời khuyên như không nên đặt máy tính xách tay trên đùi, vì sao vậy? Theo một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học New York ở Stony Brook, việc đặt máy tính xách tay trên đùi có thể làm tăng nhiệt độ vùng bìu, ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất tinh trùng và đương nhiên sẽ không thuận lợi cho quá trình thụ thai.

Điện thoại di động

Đặt điện thoại di động trong túi quần (gần cơ quan sinh dục nam giới) cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng cũng như ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng. Tinh trùng của nam giới đặt điện thoại di động trong túi quần được cho là có khả năng di chuyển thấp hơn 11% so với tinh trùng của những người đặt ở vị trí khác.

Tinh trùng của nam giới sử dụng điện thoại di động 1 giờ mỗi ngày cũng được tìm thấy là có khả năng di chuyển thấp hơn 17% so với tinh trùng của những người chỉ dùng điện thoại 15 phút.  Mặc dù có rất nhiều ý kiến tranh cãi quanh vấn đề sự ảnh hưởng của điện thoại di động tới chất lượng tinh trùng nhưng nếu bạn đang muốn có con, hãy cẩn thận thì hơn.

Sử dụng chảo chống dính

Axit perfloalkyl là một hóa chất có trong chảo chống dính và áo mưa… cũng được chứng minh là ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Mặc dù chưa có quá nhiều bằng chứng thuyết phục nhưng các chuyên gia luôn khuyên nam giới nên cẩn trọng.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *