Những nguyên tắc thiết kế cầu thang biệt thự cần nắm vững

Không chỉ đảm bảo được sự rộng rãi và độ sáng sủa của mỗi bậc thang, khi thiết kế cầu thang biệt thự còn cần phải tôn lên được yếu tố thẩm mỹ và vẻ đẹp sang trọng cho công trình.

Thiết kế cầu thang biệt thự cần phải tạo được sự cân đối với diện tích rộng, hẹp của công trình. Cụ thể, với những biệt thự diện tích hạn chế, tốt nhất nên chọn mẫu cầu thang có dáng thanh mảnh, đơn giản, giúp tạo được sự thông thoáng cho không gian, đồng thời, cũng tiết kiệm được diện tích công trình.

cau thang 78c7
Thiết kế cầu thang biệt thự cần phải phù hợp với tổng thể diện tích không gian.

Còn với những biệt thự rộng, bạn có thể lựa chọn những mẫu cầu thang có hình dáng cầu kỳ hơn, không nên chọn những mẫu thanh mảnh, đơn giản, bởi, nó không cân xứng với tổng thể không gian.

Khi thiết kế cầu thang cho biệt thự cũng như các công trình xây dựng khác, cần phải chú ý đặc biệt đến đặc điểm an toàn khi sử dụng. Để đảm bảo được điều này, cần phải nắm rõ các điểm như: Độ dốc của cầu thang, số lượng và độ rộng của bậc thang, chiều cao của tay vịn, diện tích chiếu nghỉ…

cau thang 1 bb5f
Thiết kế cầu thang kết hợp giếng trời giúp tôn lên vẻ đẹp sang trọng cho căn biệt thự.

Cùng với đó, phong thủy cũng là một yếu tố khá quan trọng cần lưu tâm khi thiết kế cầu thang nhà ở. Theo đó, không nên thiết kế cầu thang hướng thẳng ra cửa chính hoặc hướng vào cửa nhà vệ sinh; cầu thang không nên đặt ở vị trí ngay mặt tiền của căn phòng; số lượng bậc thang nên là số lẻ.

Đồng thời, để tôn lên vẻ đẹp của căn biệt thự, chủ đầu tư có thể lựa chọn phương án thiết kế cầu thang kết hợp giếng trời. Với những biệt thự thoải mái về diện tích, có thể thiết kế thêm một tiểu cảnh nhỏ giúp ở chân cầu thang, tạo nên vẻ đẹp gần gũi với thiên nhiên cho công trình.

cau thang 2 2536
Thiết kế cầu thang cho biệt thự cũng cần phải đảm bảo các yếu tố phong thủy nhà ở.

Ngoài ra, khi thiết kế cầu thang biệt thự, cần phải lưu ý đến một số nguyên tắc khác như: Phải đảm bảo được sự thuận tiện trong quá trình sử dụng, phải có sự hợp lý về độ dốc và chiều rộng của vế thang; cần hạn chế tối đa bậc chéo góc, nhất là bậc có 1 đầu nhọn, hình thù giống hình tam giác, bởi, các đầu nhọn sẽ khiến cho việc di chuyển lên xuống giữa các tầng gặp khó khăn hơn.

Thiết kế cầu thang cần phải đảm bảo được yếu tố an toàn, không trơn, ánh sáng đầy đủ, chịu được tải trọng của vật nặng, có khả năng chịu lửa lớn. Đối với những gia đình có con nhỏ hoặc người già thì việc thiết kế cầu thang cần phải hết sức cẩn thận hơn nữa.

Theo baoxaydung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *