Những thay đổi về sinh lý con gái tuổi dậy thì

Việc thay sinh lý của con gái khi đến tuổi dậy thì là điều rất bình thường. Vậy những khi đến tuổi dậy thì thì các bé có những thay đổi về sinh lý như thế nào?

Những thay đổi về sinh lý của con gái tuổi dậy thì

Có rất nhiều những thay đổi về sinh lý của con gái tuổi dậy thì mà các bạn không thể nào biết được. Để giúp các bạn gái có thể giải đáp những thắc mắc của mình về việc thay đổi sinh lý khi đến tuổi dậy thì, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé.

Những thay đổi về sinh lý của con gái tuổi dậy thì

Sự thay đổi rõ rệt trên cơ thể

Khi trẻ đến giai đoạn dậy thì, lượng mỡ tích lại dưới da dày lên, ngực và mông đã rõ nét, xương chậu và xương hông cũng nở ra, hình thành nên những đường cong mềm mại, nữ tính. Những thay đổi về hình dáng bên ngoài này chứng tỏ một đứa bé gái đang trở thành một thiếu nữ rồi nhé!

1128 Những thay đổi về sinh lý con gái tuổi dậy thì

Sự phát triển về chiều cao của các bé gái

Trong giai đoạn dậy thì thì chiều cao cơ thể của trẻ em gái sẽ tăng lên rất nhanh, vào thời kỳ cao điểm, mỗi năm em sẽ cao thêm 6-8 cm. Sau đó, sự phát triển chiều cao sẽ chậm dần lại, đến khi hai đầu của ống xương khép kín lại thì trẻ sẽ không cao thêm nữa.

Đến khoảng 18 tuổi, chiều cao cơ thể có thể tăng khoảng 25 cm và hiếm có trường hợp cao thêm được nữa nhé!

Sự phát triển của tuyến vú:

Dù đối với rất nhiều các bé thường tỏ ra rật ngại khi đến tuổi dậy thì, vú của các bạn gái bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, mỗi cơ thể bắt đầu phát triển ở thời điểm riêng, vì vậy, chẳng ngạc nhiên khi ở cùng một lứa tuổi mà có bạn ngực phẳng còn bạn khác đã đầy đặn.

Một trong những dấu hiệu đầu tiên nhận biết sự phát triển của ngực là quầng vú. Đây là vùng sẫm xung quanh núm vú. Đầu tiên, quầng vú dầy lên, sẫm lại. Sau đó, bầu vú nhú lên, nhọn nhọn, lớn dần và tròn trịa dần. Trong thời gian này, vú bạn có thể ngứa hoặc đau tức một chút.

Sự phát triển của xương chậu:

Ngay từ khi sinh, em gái đã có cấu tạo chậu hông rộng nhưng cũng tiếp tục mở rộng, phát triển ở thời kỳ này. Sự phát triển bên trong và bên ngoài của tiểu khung là đặc điểm giải phẫu đáng chú ý ở tuổi dậy thì đấy các mẹ nhé!

Sự phát triển của lông ở cơ quan sinh dục

Thường thì các bé sẽ mọc lông bắt đầu từ 11-12 tuổi (trung bình 12-15 tuổi). Mọc lông thường xuất hiện sau giai đoạn phát triển cao nhất về chiều cao. Sau khi lông mu mọc được 6 tháng đến 1 năm thì em gái bắt đầu thấy kinh nguyệt. Lông nách thường thấy chậm hơn lông mu 2 năm.

Ngoài lông mu, bạn gái còn thấy mọc thêm lông chân và lông nách, và số lượng ít hay nhiều cũng tuỳ thuộc vào mỗi người nên các bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này nhé!

Sự hoàn thiện của tử cung và âm đạo

Đối với các bé thì nghe có vể lạ lẫm nhưng đến tuổi dậy thì thì tử cung và âm đạo phát triển rất sớm và tiếp tục hoàn thiện dần. Các cơ thành tử cung trở nên rộng hơn và tổ chức phức tạp hơn. Môi trường âm đạo ở tuổi dậy thì lúc đầu kiềm tính sau toan tính dần.

Nếu các bé có gì không hiểu thì đã có mẹ ở ngay bên để giúp bé trong mọi chuyện rồi nhé.

Khi trẻ ở tuổi dậy thì thường thay đổi tâm lí như thế nào?

+ Bé muốn chứng tỏ bản thân nhiều hơn:

Đối với các bé khi đến tuổi dậy thì thường có xu hướng thích được tự do, độc lập, tự quyết định, thể hiện cái tôi của bản thân, chuyển sang sinh hoạt với bạn bè nhiều hơn là gia đình.

Trẻ có thể thể hiện cái tôi của bản thân, chứng tỏ giới tính của bản thân như thích làm điệu, làm đẹp …

+ Bé bắt đầu bộc lộ tình cảm khác giới:

Đến giai đoạn này, trẻ bắt đầu có những tình cảm khác giới, bộc lộ tình cảm, cảm xúc với người khác giới, thích yêu và được yêu, chưa nắm rõ và phân biệt được đâu là tình yêu đâu là tình bạn.

+ Bé tự tin thể hiện bản thân:

Đến thời điểm này, bé đã tự tin hơn, luôn mong muốn thu thập nhiều thông tin phát triển giá trị của bản thân, thể hiện cái tôi và sự thông minh của mình.

+ Không những thế, bé cũng bắt đầu phát triển suy nghĩ về giá trị đạo đức, lòng vị tha, lí tưởng hóa, và dần hình thành suy nghĩ đến mục tiêu cuộc sống của mình.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *