Phân biệt các loại thuốc trị cảm cúm

Cảm cúm không đơn giản là triệu chứng bệnh lý bình thường. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ gây các biến chứng. Việc nắm rõ và hiểu biết về các loại thuốc điều trị cảm cúm sẽ giúp người bệnh chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình và người thân.

Cảm cúm là bệnh do nhiễm virus đường hô hấp gây nên. Người mắc cảm cúm thường có những triệu chứng như chảy nước mũi, đau họng, ho hoặc tất cả những triệu chứng trên. Trên thực tế, có khoảng hơn 200 loại virus gây ra bệnh cảm cúm và vì thế, các triệu chứng của bệnh ở từng người cũng sẽ không giống nhau.

Hiện nay, trên thị trường tân dược có hàng trăm lọai biệt dược chữa cảm cúm của các nhà sản xuất khác nhau và công thức dược chất trong mỗi biệt dược cũng không giống nhau. Riêng dạng thuốc có các loại như thuốc uống,  thuốc đặt hậu môn, thuốc tiêm, trong đó thuốc uống có nhiều dạng nhất là dạng thuốc viên (bao gồm viên nén, viên nén bao phim, viên nang cứng, viên nang mềm, viên sủi). Thuốc nước thì có siro chai 30ml, 60ml; gói 5ml đóng hộp 30 gói và dung dịch uống…

1135 Phân biệt các loại thuốc trị cảm cúm

Khi lựa chọn thuốc để chữa cảm cúm, người ta cũng căn cứ vào triệu chứng bệnh. Có 2 loại cảm cúm thường gặp là cảm cúm thường và cảm cúm có ho. Người bệnh cần phân biệt 2 loại cảm cúm này để chọn thuốc điều trị cho đúng. Với cảm cúm thường, người bệnh sẽ bị hắt hơi, sổ mũi và đau nhức mình mẩy. Trong trường hợp này, người bệnh chỉ cần sử dụng các loại thuốc chữa cảm cúm có chứa các thành phần như Phenylephrine, Hydrochloride (PE) giúp giảm hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi; Paracetamol giúp giảm đau nhức, hạ sốt; Caffeine vừa tránh cơn buồn ngủ vừa giúp tăng hiệu quả giảm đau, hạ sốt của Paracetamol.

Với người mắc cảm cúm có ho sẽ thấy các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi/nghẹt mũi, đau nhức mình mẩy, đau đầu, đau rát họng, ho và sốt cao. Lúc này, nên lựa chọn những loại thuốc có 6 thành phần tương ứng để điều trị như: Phenylephrine, Hydrochloride (PE); Paracetamol; Caffeine; Noscapine; chất giúp long đờm như Terpin Hydrat và Vitamin C. Đây là 6 thành phần lý tưởng để trị cảm cúm có ho. Việc bổ sung vitamin C trong thành phần của thuốc sẽ giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sức đề kháng.

Khi sử dụng thuốc điều trị cảm cúm cũng cần có  những lưu ý nhất định. Theo các chuyên gia về sức khỏe thì để tránh gây tổn hại cho gan, khi nhiệt độ cơ thể người bệnh chỉ ở 38oC và không cảm thấy đau nhức thì không nên sử dụng thuốc có chứa paracitamol. Hơn nữa, nếu đã dùng thuốc có chứa paracetamol thì tuyệt đối không dùng một lúc nhiều dạng thuốc như đã tiêm thì không uống, mà đã uống thì nhất thiết không dùng thuốc đặt hậu môn để tránh quá liều.

Ngoài ra, tuyệt đối không dùng chlorpheniramin maleat và các loại biệt dược có chứa chất này cho những người bệnh đang lên cơn hen, co thắt bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt, thiên đầu thống, tắc môn vị, tá tràng, loét dạ dày, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai 3 tháng cuối hoặc đang cho con bú.

Bên cạnh đó, để giúp  bệnh mau khỏi, khi mua thuốc điều trị cảm cúm, người bệnh cũng cần chú ý tới những điều sau:

1. Nên chọn thuốc của những thương hiệu tin cậy và có uy tín trên thị trường.

2. Chú ý hạn sử dụng của thuốc vì nếu thuốc bị cắt khỏi bao phim thì khó lòng biết được hạn sử dụng chính xác. Sử dụng những loại thuốc này là không an toàn và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

3. Cần nắm rõ các thành phần có trong thuốc. Việc không nắm rõ tên các hoạt chất hoặc hàm lượng dễ dẫn đến khả năng dùng quá liều.

4. Chú ý cẩn thận khi dùng thuốc trị cảm cúm có chứa thành phần gây buồn ngủ. Một số loại thuốc có chứa chất kháng Hisatmin như Chlorphéniramine maléate. Vì tác dụng phụ đó nên những người vận hành máy móc hay tàu xe, họp hành, học tập không nên dùng.

Theo Phunutoday

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *