Philippines áp thuế tự vệ 4 USD/tấn đối với sản phẩm xi măng nhập khẩu

Ngày 18/1/2019, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) đã thông báo về việc các sản phẩm xi măng nhập khẩu vào nước này sẽ bị áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời, Thương vụ Việt Nam tại Philippines cho biết.

xi mang xuat khau 295f
Việt Nam là nước có lượng xi măng xuất khẩu lớn nhất vào Philippines giai đoạn 2014-2017. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo đó, DTI sau quá trình điều tra đã đưa ra kết luận về việc lượng nhập khẩu xi măng tăng đột biến, ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành sản xuất xi măng nội địa của Philippines trong thời kỳ điều tra. Thế nên, cơ quan này quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời với sản phẩm xi măng nhập khẩu, mục đích là để bảo vệ cũng như thúc đẩy ngành sản xuất trong nước phát triển. Được biết, mức áp dụng tự vệ là 8,40 Php/túi40kg (4 USD/tấn).

Lượng thuế tự vệ trên được xác định dựa trên cơ sở cân bằng lợi ích của tất cả các bên liên quan, nhất là đảm bảo duy trì ổn định lượng cung xi măng trên thị trường, không khiến giá bán gia tăng, DTI cho hay.

Đối với xi măng nhập khẩu, hiệu lực của biện pháp tự vệ này là trong thời gian 200 ngày dưới hình thức tiền ký quỹ.

Những sản phẩm bị điều tra trong vụ việc có các mã HS 2523.2990, 2523.9000. Từ năm 2013 đến năm 2017 là thời kỳ điều tra để xem xét lượng tăng nhập khẩu và những thiệt hại gây ra.

Cơ quan điều tra của Philippines cho biết thêm, trong những năm 2014-2017, lượng xi măng nhập khẩu vào quốc gia này đã tăng đáng kể.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines nhận định, trong giai đoạn 2014-2017, Việt Nam là nước có lượng xuất khẩu và thị phần xuất khẩu lớn nhất vào Philippines, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước. Thực tế cho thấy, ngành sản xuất nội địa đã bị sụt giảm doanh thu, lợi nhuận, giá bán và cả thị phần.

Theo Hải quan Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *