Phong thủy sân vườn là gì? Cách để tạo phong thủy tốt cho vườn nhà?

Phong thủy sân vườn tốt sẽ giúp thu hút vượng khí, may mắn đến với ngôi nhà của bạn, đồng thời tạo không gian thư giãn thoáng mát cho các thành viên gia đình, nơi họ tái tạo năng lượng sau một ngày dài bận rộn. Vậy làm thế nào để sân vườn có phong thủy tốt? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó.

Yếu tố phong thủy có thể giúp bạn cải thiện năng lượng trong bất kỳ không gian nào, có thể là nhà ở, văn phòng hay sân vườn. Nếu bạn có khả năng tạo một khu vườn xung quanh ngôi nhà của mình, dù diện tích lớn hay nhỏ, hãy cố gắng thực hiện nó.

Phong thủy sân vườn tốt sẽ tạo ra năng lượng tích cực và hóa giải năng lượng xấu trước khi nó xâm nhập vào ngôi nhà bạn.

Khi nói đến một thiết kế sân vườn phong thủy tốt, kích thước của khu vườn không phải là tiêu chí chính. Thật tuyệt khi ngôi nhà của bạn được bao quanh bởi một khu vườn lớn ngập tràn sắc xanh, nhưng nếu tất cả những gì bạn có chỉ là một không gian nhỏ, bạn vẫn có thể tạo ra một thiết kế sân vườn đẹp, hợp phong thủy.

Phong thủy sân vườn là gì?

Như chúng ta đã biết, phong thủy nói chung là học thuyết được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, sau đó lan rộng và trở nên phổ biến tại các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam.

Hiểu theo chiết tự, “phong” nghĩa là gió và những tác động từ gió, không khí lưu thông, chuyển động. “Thủy” tức là nước (ao, hồ, sông, suối) và tác động của yếu tố nước tới môi trường. Phong thủy không phải là từng yếu tố đơn lẻ này gộp lại mà là sự sắp xếp, bố trí các sự vật sao cho hài hòa âm dương, Ngũ hành.

Theo đó, phong thủy sân vườn là cách bài trí cây cối, các yếu tốt đất, nước, sỏi đá… một cách hợp lý, hài hòa, cân bằng âm dương, ngũ hành giúp không khí lưu thông thuận lợi, tạo sinh khí dồi dào. Điều này góp phần mang lại vận mệnh tốt cho gia chủ, công thành danh toại, gia đạo ấm êm.

Ngày nay, khi thiết kế và bài trí không gian sân vườn ngoài trời (phía trước nhà, sau nhà) hay trong nhà, phần lớn các gia đình đều quan tâm, chú trọng tới yếu tố phong thủy. Vậy làm thế nào để thiết kế sân vườn hợp phong thủy?

phong thuy san vuon 5231
Phong thủy sân vườn là sự sắp xếp, bài trí cây, hoa, nước, đèn chiếu sáng, lối đi, hàng rào… sao cho đảm bảo hài hòa âm dương, Ngũ hành.

Làm thế nào để biết một sân vườn có phong thủy tốt?

Theo một cách nào đó, bạn có thể nhận biết khu vườn có phong thủy tốt hay không. Bạn cảm thấy thế nào trong khu vườn của mình? Bạn có thích dành thời gian ở đó không? Nó có đẹp với bạn không? Phong thủy tốt sẽ luôn mang lại cảm giác tốt, bất kể chúng ta đang nói về phong thủy tốt trong khu vườn, văn phòng hay nhà của bạn.

Một sân vườn lý tưởng theo nguyên tắc phong thủy cần có yếu tố nước, hoa và cây xanh, hòn non bộ, đèn chiếu sáng, hàng rào… được sắp đặt sao cho hài hòa âm – dương, ngũ hành.

>>> Xem thêm:

 • Thiết kế lối đi sân vườn đẹp, hợp phong thủy

 • Thiết kế vườn trên sân thượng cần lưu ý gì?

Cách để thiết kế sân vườn hợp phong thủy

Có thể bạn phải mất nhiều năm để thành thạo “nghệ thuật” thiết kế sân vườn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng phong thủy cho sân vườn để bắt đầu từ việc nhỏ và hãy thật kiên nhẫn. Sử dụng các yếu tố phong thủy phù hợp, một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra mình đã tạo ra một khu vườn rất đẹp.

Xác định bát quái của khu vườn

Các công cụ phong thủy chính được sử dụng để tạo ra một thiết kế sân vườn có phong thủy tốt cũng là những công cụ bạn sử dụng trong việc tạo ra một ngôi nhà có phong thủy tốt. Bạn sẽ cần phải biết bát quái hoặc bản đồ năng lượng của ngôi nhà vì bát quái trong vườn là một phần mở rộng của bát quái trong nhà bạn.

Cùng với đó, gia chủ cũng sẽ cần phải hiểu thuyết phong thủy Ngũ hành và cách tăng cường cho từng khu vực để mang lại năng lượng tốt lành cho tổng thể khuôn viên ngôi nhà, nhằm tạo ra phong thủy tốt, giúp thu hút vận may, tài lộc.

Ví dụ, khu vực phía Đông Bắc của khu vườn được kết nối với năng lượng của sự phát triển cá nhân và sự tu dưỡng của bản thân. Yếu tố phong thủy cần thiết cho khu vực này là Thổ (đất). Theo đó, đây có thể là khu vực tuyệt vời cho một khu vườn “Thiền” trầm mặc với những non bộ đẹp mắt, hợp với yếu tố Thổ trong ngũ hành.

Nếu bạn đang muốn thêm yếu tố nước (Thủy) vào khu vườn của mình thì các khu vực lý tưởng cho năng lượng của yếu tố Thủy là hướng Đông Nam (tiền bạc và sự dồi dào), hướng Đông (sức khỏe và gia đình), và hướng Bắc (sự nghiệp và cuộc sống).

bat quai do 4433
Bát quái đồ là bản đồ năng lượng phong thủy của không gian cho thấy các khu vực trong nhà
hoặc sân vườn được kết nối với từng lĩnh vực trong cuộc sống.
 • Cách xác định hướng sân vườn theo bát quái đồ

Để hướng chính của sân vườn phát huy tối đa tác dụng phong thủy tốt, bạn cần được xác định hướng chính này trùng với hướng của cung danh vọng. Cách xác định như sau:

Sau khi xác định được hướng sân vườn, bạn đặt bát quái đồ lên trên bản vẽ sân vườn sao cho hướng của cung danh vọng của bản đồ bát quái trùng với hướng sân vườn. Tiếp đến sẽ xác định hướng và ý nghĩa của các cung còn lại.

Bát quái đồ giản lược gồm 8 cung cơ bản. Gia chủ đặt bát quái đồ vào trung tâm khu đất hoặc công trình, khi bát quái đồ xoay quanh, cung danh vọng trùng với hướng sân vườn, bạn sẽ biết cách bài trí sân vườn sao cho hợp lý:

– Cung danh vọng: Nơi này phù hợp để trồng các loại hoa đẹp, hợp phong thủy. Tránh sử dụng khu vực này cho những việc mang tính riêng tư, cá nhân.

– Cung tài lộc: Tượng trưng cho tiền tài, của cải, sự thịnh vượng của gia chủ. Bạn có thể ươm trồng hoa, cây cảnh ở đây để bán. Thậm chí, bạn cũng có thể bố trí nhà kho cất giữ những món đồ có giá trị tại đây.

– Cung gia đạo: Đây là khu vực thích hợp để thiết kế và bài trí sân chơi dành cho trẻ em với bãi cỏ rộng, tiểu cảnh hiện đại, bắt mắt, phong cách trẻ trung, tươi mới.

– Cung tri thức: Nơi thích hợp cho các hoạt động phát triển trí tuệ, tâm hồn. Bạn có thể bài trí góc đọc sách, thưởng trà, trò chuyện ở cung này trong sân vườn nhà mình.

– Cung sự nghiệp: Bạn có thể gieo trồng các loại cây mới tại khu vực thuộc cung sự nghiệp vì nó biểu thị cho sự phát triển liên tục, sự thăng tiến trong công việc.

– Cung quan hệ: Phù hợp để trồng các loại cây ăn quả, cây trồng lâu năm hoặc bài trí làm góc thư giãn, trò chuyện, gắn kết tình cảm các thành viên gia đình với nhau.

– Cung sức khỏe: Khu vực thuộc cung sức khỏe thích hợp để nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng. Có thể bố trí tiểu cảnh, hồ cá, thác nước, đài phun nước tại đây.

– Cung hoan hỷ: Đây là khu vực lý tưởng để bài trí không gian giải trí ngoài trời. Tại đây, bạn có thể đặt bàn trà nhỏ xinh làm nơi tiếp đãi bạn bè, khách khứa ghé thăm…

 • Các hướng sân vườn mang lại phong thủy tốt

Hiểu một cách đơn giản, hướng sân vườn là hướng chính mà mọi người đi tới sân vườn đó. Mỗi hướng sẽ mang những ý nghĩa phong thủy khác nhau, hoặc thu hút năng lượng tích cực hoặc dẫn dụ năng lượng tiêu cực đến với ngôi nhà bạn.

Theo phong thủy sân vườn, hướng sân vườn tốt nhất là hướng Nam và hướng Đông. Trong đó, hướng Nam là hướng lý tưởng nhất trong 4 hướng. Bởi lẽ, đây là hướng cát lộc – mang lại cho gia chủ nhiều may mắn và năng lượng tích cực. Trường hợp không thể bố trí sân vườn theo hướng Nam, bạn có thể sử dụng tượng chim phượng hoàng để thu hút dương khí.

Hướng tốt thứ hai cho sân vườn là hướng Đông. Đây là hướng mựt trời mọc, mang đến vận khí tốt lành. Tuy nhiên, để thu hút năng lượng tích cực, khi làm sân vườn theo hướng Đông, gia chủ cần chú ý tạo sự thông thoáng cho khuôn viên tổng thể. Có vậy mới tốt cho các mối quan hệ trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Chọn cây, hoa trồng trong sân vườn hợp phong thủy

Để chọn cây, hoa trồng trong sân vườn phù hợp, bạn cần căn cứ vào ngũ hành, âm dương và bản mệnh của gia chủ.

Chẳng hạn, những khóm hoa màu đỏ biểu thị cho hành Hỏa, giúp kích thích sinh khí của khu vườn. Tuy nhiên, cần sử dụng với mức độ vừa phải, cân đối với các hành còn lại, quá nhiều yếu tố Hỏa sẽ gây rối loạn trường khí. Với hành Thủy, ngoài yếu tố nước trong sân vườn, nó còn được thể hiện qua các lại cây dây leo hoặc cây liễu rủ…

phong thuy san vuon 4 7bf0
Hoa, cây cảnh trồng trong sân vườn nên được lựa chọn cẩn thận, đảm bảo phù hợp với tuổi và bản mệnh của gia chủ.

Dưới đây là những loại cây trồng sân vườn có phong thủy tốt, góp phần thu hút tài vận cho gia chủ.

 • Cây tùng: Sự hiện diện của cây tùng trong sân vườn sẽ giúp thu hút may mắn, tài lộc và mang lại sức khỏe tốt cho cả gia đình. Loại cây này còn có tác dụng thanh lọc không khí hiệu quả, tạo luồng không khí trong lành, tươi mát.

 • Cây trúc: Đây là loại cây trồng sân vườn tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang. Cây trúc trồng trong vườn nhà, xung quanh hàng rào giúp thu hút vận may, gia chủ làm ăn thuận lợi.

 • Cây lựu: Lựu – biểu tượng của ấm no, hạnh phúc. Cây lưu trồng trong sân vườn sẽ góp phần tạo bầu không khí đầm ấm, hòa thuận, cuộc sống no đủ.

 • Cây thông: Thông là loài cây có sức sống mãnh liệt nên chúng rất giàu vượng khí, biểu thị cho sức khỏe dẻo dai, trường thọ. Vì thế, cây thông phù hợp để trồng trong vườn nhà.

 • Cây cam, chanh: Dân gian quan niệm trồng chanh hoặc cam trước nhà sẽ góp phần mang lại nhiều cơ hội làm ăn tốt, thu lợi nhuận cao. Đây cũng là loại cây ăn quả khá dễ trồng.

 • Các loài hoa: Bạn nên chọn các loại hoa phù hợp với tuổi và bản mệnh của gia chủ để trồng trong sân vườn, giúp thu hút may mắn, sức khỏe tốt và tài lộc dồi dào.

Sau khi đã chọn được các loại cây, hoa phù hợp, bạn cũng cần lưu ý tới vị trí trồng để phát huy tác dụng phong thủy tốt nhất. Theo phong thủy sân vườn, cây trồng ở sân trước hay sân sau nhà đều nên trồng ở hướng cát, tránh trồng ở hướng hung.

Để chọn cây cũng như vị trí trồng hợp phong thủy, gia chủ nên căn cứ vào hướng của cổng chính và hướng của sân vườn.

 • Hướng Nam và Đông Nam: Gia chủ nên ưu tiên trồng các loại cây thấp để đón gió mát. Hướng Nam có thể trồng cây tùng nhằm mang lại phong thủy tốt.

 • Hướng Tây và Tây Bắc: Nên trồng những loại cây có tán rộng vì hướng này nhiều nắng. Ưu tiên trồng cây lớn ở hướng Tây bắc để bảo vệ chủ nhân của ngôi nhà vì đây là hướng Càn, cây cối thuộc Mộc tinh.

 • Trường hợp phần trung tâm của ngôi nhà còn trống – năng lượng âm dễ tập trung tại đây, vì thế gia chủ nên trồng cây để lấp vùng không gian trống, kiến tạo và thu hút năng lượng dương.

Chú trọng yếu tố nước và núi

Một sân vườn đẹp và hợp phong thủy sẽ có đủ cả 5 yếu tố Ngũ hành, đặc biệt là yếu tố Thủy. Nếu bạn đang có kế hoạch bố trí yếu tố nước trong sân vườn nhà mình, có một số hướng dẫn phong thủy cơ bản mà bạn có thể làm theo để cải thiện năng lượng phong thủy xung quanh ngôi nhà.

phong thuy san vuon 1 60e2
Nước là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế sân vườn có phong thủy tốt.
 • Xác định yếu tố nước theo bát quái đồ

Sự sắp xếp các tính năng của nước trong phong thủy là một chủ đề phức tạp vì nước là một biểu tượng phổ quát của sự tài lộc dồi dào. Có những công thức cụ thể mà các chuyên gia tư vấn phong thủy giàu kinh nghiệm áp dụng khi làm việc với khách hàng để xác định vị trí phong thủy tốt nhất cho đặc điểm nước trong khu vườn của bạn.

Tuy nhiên, có những bước cơ bản mà bạn có thể làm theo để tạo ra năng lượng tốt hơn. Bạn đặt yếu tố nước ở đâu trong sân vườn để có phong thủy tốt nhất? Dòng nước nên chảy theo hướng nào? 

Trước hết, gia chủ cần xác định rõ bát quái của khu vườn. Một khi bạn biết được bát quái của sân vườn, cũng như hiểu được sự tương tác của 5 yếu tố Ngũ hành, bạn sẽ tìm được khu vực tốt nhất để đặt yếu tố Thủy trong khu vực bát quái cần thiết.

Ví dụ, yếu tố phong thủy nước rất có lợi ở các khu vực bát quái sau: Đông, Đông Nam và Bắc. Vì vậy, hãy tìm vị trí tốt nhất ở một (hoặc tất cả) trong số các khu vực này và xác định vị trí đặt yếu tố Thủy.

Đối với khu vực vườn ở phía Nam hoặc phía Tây, bạn nên lập kế hoạch cẩn thận hơn. Bạn sẽ cần phải hiểu Ngũ hành được thể hiện như thế nào trong hình dạng, màu sắc và cân bằng yếu tố nước để không lấn át các yếu tố phong thủy cần thiết trong một khu vực cụ thể.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn đặt một đài phun nước phong thủy ở phía Tây, thì bạn sẽ xem xét hình dáng, màu sắc và chất liệu của đài phun đó thể hiện hoặc hỗ trợ những điều cần thiết ở khu vực Tây – yếu tố Kim trong Ngũ hành.

 • Hướng của dòng nước

Bên cạnh vị trí đặt yếu tố nước theo bát quái đồ nói trên, gia chủ cũng nên quan tâm đến hướng của dòng nước. Trong mọi trường hợp, tốt hơn là nên để dòng nước chảy về phía ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố liên quan, chẳng hạn như kích thước khu vườn của bạn và thiết kế của nó, số lượng đài phun nước,… Bạn cần cân nhắc kỹ để đảm bảo phong thủy tốt cho sân vườn, vừa hài hòa về công năng lẫn tính thẩm mỹ.

phong thuy san vuon 3 e9b0
Hướng của dòng nước trong sân vườn tốt nhất nên chảy về phía ngôi nhà của bạn.
 • Yếu tố núi

Trong phong thủy sân vườn, núi (giả sơn – hòn non bộ) luôn là biểu tượng của sự yên tĩnh và thiền định. Đây cũng là một trong những yếu tố tạo nên phong thủy tốt cho khu vườn nhà bạn. Thông thường, bên cạnh núi thường kèm dòng nước chảy (thác nước, đài phun nước) róc rách. Bởi lẽ, cặp đôi sơn – thủy tượng trưng cho mối quan hệ âm – dương, tĩnh – động rõ ràng nhất.

Ngoài ra, để tạo thế “Huyền Vũ” cho ngôi nhà, bạn có thể đắp một mô đất hình dáng mai rùa hoặc một con rùa hoặc đặt một con rùa bằng đất nung, gốm, sành, bằng đá ở sân vườn sau nhà (chỉ cần 1 con rùa là đủ tạo biểu tượng cho Huyền Vũ).

Màu sắc sân vườn theo phong thủy

Màu sắc phong thủy là cách để nhấn mạnh các nhịp điệu phong thủy khác nhau trong khu vườn của bạn. Trong phong thủy, màu sắc được sử dụng theo thuyết Ngũ hành. Bạn có thể mang lại sự hài hòa cho khu vườn của mình bằng cách chọn màu sắc nhấn mạnh các năng lượng cụ thể.

Ví dụ, năng lượng của Hỏa (lửa) ở hướng Nam với hoa màu đỏ hoặc tím. Màu sắc hoặc năng lượng Thổ ở hướng Tây Nam với các loài hoa màu vàng nhạt.

Hãy tận hưởng việc tạo ra một sân vườn hợp phong thủy bằng cách mang các vật phẩm, màu sắc và các yếu tố tự nhiên khiến bạn thích thú, thư giãn khi ngắm nhìn. Bạn càng đưa nhiều năng lượng vui tươi vào khu vườn của mình, thì năng lượng đó sẽ phản ánh lại bạn cũng như cho ngôi nhà của bạn.

Một khu vườn có phong thủy tốt sẽ mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Một khu vườn đẹp cũng sẽ làm hài lòng các giác quan của bạn, đồng thời làm mới năng lượng của bạn. Nếu bạn có bất kỳ không gian ngoài trời nào để tạo ra một khu vườn, dù nhỏ đến đâu, bạn là người may mắn.

Yếu tố ánh sáng

Sân vườn vào ban đêm thuần âm bởi bóng tối bao trùm. Trong khi đó, đèn chiếu sáng là thuần dương, biểu thị cho yếu tố Hỏa. Do đó, việc bố trí đèn chiếu sáng trong sân vườn sẽ giúp kích thích sinh khí vào ban đêm.

den cam co caa5 a5c0 ba7b
Đèn chiếu sáng tạo sinh khí cho sân vườn khi đêm xuống.

Những chiếc đèn trên cao ở cuối sân vườn sẽ giúp tăng năng lượng hỗ trợ cho gia chủ. Theo các chuyên gia phong thủy, bạn nên chọn loại đèn với màu sắc và hình dáng mạnh mẽ nhằm tối đa hóa tác dụng phong thủy của đèn.

Đèn chiếu sáng sân vườn thường được bố trí ở hai bên lối đi. Hiện có 3 loại đèn sân vườn phổ biến:

 • Đèn trụ sân vườn có khả năng phủ sáng trong khoảng không gian rộng, phù hợp với lối đi sân vườn nhà phố, biệt thự rộng rãi.

 • Đèn LED cắm cỏ công suất thấp với các mắt LED nằm trên mặt đất, tạo điểm nhấn trang trí cho lối đi sân vườn.

 • Đèn trụ nấm có chiều cao ngang đầu gối hoặc thấp hơn, phù hợp lắp hai bên lối đi sân vườn.

Tạo lối đi uốn lượn nhẹ nhàng

Để tạo khu vườn hợp phong thủy, hãy đảm bảo lối đi sân vườn là những con đường uốn lượn nhẹ nhàng giúp năng lượng lưu thông thuận lợi và mang lại cảm giác thư thái khi ngắm nhìn. Đối với sân vườn nhỏ hẹp, bạn có thể bố trí lối đi hình zíc zắc, trang trí thêm một vài chậu cây quanh lối đi. Mục đích là để giảm bớt tốc độ của dòng khí. 

Khi thiết kế lối đi sân vườn, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 • Không thiết kế lối đi theo dạng đường thẳng hay khúc cua nhọn vì sẽ khiến sinh khí vào nhà quá nhanh hoặc năng lượng xấu sẽ trực tiếp đi vào nhà.

 • Không đặt các tấm đá lát lối đi hướng thẳng tới cửa chính bởi chúng có thể tạo thành sát khí, không tốt về mặt phong thủy nhà ở.

 • Bề rộng lối đi nên bằng nhau, tránh thiết kế rộng phía gần cửa chính, hẹp phía cổng vì sẽ ảnh hưởng tài chính, sự nghiệp của gia chủ và những thành viên khác trong nhà.

 • Tránh sử dụng vật liệu có bề mặt không bằng phẳng làm lối đi. Hiện nay, gạch Mosaic là vật liệu thiết kế lối đi sân vườn có tính thẩm mỹ cao nhưng đòi hỏi sự sáng tạo, tỉ mẩn khi thi công.

Xây hàng rào sân vườn

Hàng rào không chỉ giúp bảo vệ sân vườn khỏi các tác động từ bên ngoài mà còn là giải pháp nâng cao năng lượng hỗ trợ, tránh rò rỉ năng lượng ra bên ngoài. Hàng rào sân vườn cũng là vật ngăn cách giữa 2 môi trường khí bên trong và bên ngoài khu vườn của bạn.

hang rao san vuon bcd2
Hàng rào sân vườn không nên quá gần hoặc cao hơn ngôi nhà.

Theo đó, hàng rào sân vườn cao hay thấp, dày hay thưa, có cổng phụ hay không sẽ ảnh hưởng nhất định đến việc mở rộng hay tiết chế các luồng khí, năng lượng vào khu vườn. Vì vậy, hàng rào không nên quá gần hoặc cao hơn hơn ngôi nhà bởi nó có thể ngăn chặn nguồn năng lượng tích cực, dương khí từ bên ngoài vào ngôi nhà. 

Chiều cao của hàng rào nên đồng đều. Nếu hàng rào sắc nhọn thì tránh để hướng nhọn đâm thẳng vào trong nhà. Bởi lẽ, điều này vô tình sẽ tạo thành nguồn sát khí, không tốt cho phong thủy nhà ở.

Trang trí sân vườn hợp phong thủy

Trang trí sân vườn tốt được sử dụng như một giải pháp tinh tế tạo ra phong thủy tốt cho sân vườn. Hãy xem xét những năng lượng bát quái cần thiết trong từng khu vực và kết hợp trang trí khu vườn của bạn cho phù hợp.

Ví dụ, một đài phun nước ngoài trời với những quả chuông vàng tượng trưng cho tiền bạc và năng lượng dồi dào (hướng Đông Nam), trong khi một tác phẩm điêu khắc bằng kim loại hình con rùa là một biện pháp phong thủy bảo vệ tuyệt vời cho phía Bắc của khu vườn.

Còn nếu bạn muốn tạo một khu vui chơi cho con cái trong vườn, thì khu vực phong thủy hướng Tây được khuyến khích, vì nó kết nối với năng lượng của trẻ em và sự sáng tạo.

Chuông gió là phụ kiện trang trí lý tưởng cho bất kỳ khu vườn nào, vì âm thanh nhẹ nhàng của chúng tạo ra những năng lượng phong thủy tích cực. Có rất nhiều loại chuông gió trên thị trường, từ kim loại đến tre, gỗ với nhiều biểu tượng, màu sắc và số lượng dây. Mỗi yếu tố thiết kế chuông gió đều quan trọng. Đặc biệt, âm thanh của chuông luôn là yếu tố quyết định.

Chất liệu của các vật trang trí sân vườn nên tượng trưng cho các hành Thổ, Mộc hoặc Kim. Với phụ kiện bằng gỗ, bạn nên đặt nó ở hướng Đông – ứng với hành Mộc. Vật trang trí bằng kim loại phù hợp đặt ở hướng Tây. Trong khi đó, với bình gốm, đất nung, gia chủ hãy đặt ở giữa vườn – ứng với hành Thổ, tượng trưng cho sự may mắn, thu hút dương khí.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bài trí tượng hoặc phù điêu hình rùa, sếu, hươu trong sân vườn để cầu sức khỏe, tăng tuổi thọ cho các thành viên gia đình. Với sân vườn nhà phố nhỏ hẹp, gia chủ không nhất thiết phải sử dụng đủ các vật dụng phong thủy thật. Có thể thay thế bằng tranh, hình ảnh tượng trưng như ảnh thác nước, hòn non bộ…

chuong gio 59a8
Chuông gió là một trong những vật dụng trang trí kiến tạo phong thủy sân vườn tốt.

Một số kiêng kỵ phong thủy sân vườn cần tránh

Để có thể kiến tạo một sân vườn đẹp, hài hòa về mặt phong thủy, mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc, bạn cần tránh những điều sau khi thiết kế, trang trí cảnh quan sân vườn:

Thứ nhất, về hướng sân vườn: Tránh thiết kế sân vườn hướng Tây hoặc hướng Bắc. Hướng Tây là hướng mang tới khí dữ cho sân vườn. Nếu không thể đổi hướng khác, cần đảm bảo sự yên tĩnh cho sân vườn, trồng cây chậm phát triển, sức sống tốt.

Sân vườn hướng Bắc mang thiên hướng nặng nề, chậm chạp. Do đó, lối đi nên thiết kế hơi thẳng và trồng cây theo khóm như tre, trúc để thu hút năng lượng tích cực. Có thể bố trí thêm đài phun nước, hồ cá nhằm tạo vận khí tốt.

Thứ hai, về cây trồng: Không trồng cây lớn gần nhà, gần cửa trước nhà bởi cây sẽ cản trở ánh sáng vào nhà cũng như lưu thông không khí. Phía trước nhà tránh trồng cây to đơn độc mà nên trồng theo cặp cân đối hoặc theo số lẻ 3-5-7 cây.

Không trồng cây có nhiều âm khí như liễu, đa, bách, thiên điểu. Tránh trồng các loại cây có nhiều gai vì năng lượng từ vật nhọn không tốt, nếu trồng cần tránh xa cửa chính.

Không trồng cây đối diện cửa chính. Tránh để cây mọc bừa bãi, cành lá quá sum suê. Nên tỉa cây gọn gàng, loại bỏ hoa héo, cành khô, cỏ khô vì chúng tạo ra năng lượng âm.

Không trồng các loài cây có mùi hay bộ phận của cây gây hại cho sức khỏe như cây trúc đào, dâu. đỗ quyên,… Tuyệt đối tránh trồng cây che khuất cả ngồi nhà, khiến ngôi nhà khó tiếp cận vượng khí, gia vận suy yếu.

Thứ ba, về chiếu sáng: Tránh lắp đặt đèn chiếu sáng sân vườn quá thấp hoặc ánh sáng mờ. Nên sử dụng đèn có màu sắc mạnh để tối ưu hóa hiệu quả phong thủy.

Thứ tư, về vật liệu: Tránh lát sân vườn, lối đi sân vườn bằng đá vì đá mang nhiều âm khí, có thể sẽ khiến vận khí suy yếu, sức khỏe sa sút, sự nghiệp trắc trở… Hạn chế tối đa sử dụng các loại đá có cạnh sắc nhọn, lởm chởm nguy hiểm, có thể tạo sát khí, gây xui xẻo, không tốt cho sức khỏe. 

Cũng không nên đặt các tảng đá to quá gần nhà vì sẽ tạo cảm giác áp lực đè nặng lên tinh thần các thành viên gia đình. Việc sử dụng đá vôi để trang trí sân vườn không được khuyến khích vì chúng mang nhiều tà khí, âm khí có thể khiến gia đạo bất hòa, kiện tụng, tranh chấp…

Với những thông tin tổng quan về phong thủy sân vườn trên đây, Dothi.net hy vọng bạn đọc sẽ nắm được những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế và trang trí sân vườn sao cho hài hòa, cân đối về âm dương, ngũ hành. Sân vườn có phong thủy tốt sẽ góp phần lớn vào việc tạo ra phong thủy nhà ở tốt, giúp thu hút may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.
 

Lam Giang

>> 9 lưu ý phong thủy khi thiết kế sân vườn

>> Tiểu cảnh sân vườn là gì? Thiết kế tiểu cảnh sao cho đẹp và chuẩn phong thủy?

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/07/13/phong-thuy-san-vuon-la-gi-cach-de-tao-phong-thuy-tot-cho-vuon-nha

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *