Sai lầm khi ngủ trưa rất hại cho cơ thể

Nhiều sai lầm khi ngủ trưa rất hại cho cơ thể bạn buộc phải bỏ ngay

Ngủ trưa không thường xuyên

Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng, giấc ngủ trưa cực kì tốt cho cơ thể. Nó khiến bạn xua tan mệt mỏi do công việc làm buổi sáng, cảm thấy tỉnh táo, sảng khoái để tiếp tục làm việc buổi chiều. Tuy nhiên, nhiều người chỉ có thể ngủ hôm nay, ngày mai lại bận việc hoặc không muốn ngủ. Điều đó càng khiến cho bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ vào giữa giờ chiều. Không những thế, có thể còn bị rối loạn giấc ngủ vào buổi tối. Vì thế, hãy ngủ đều đặn và thường xuyên 20 – 30 vào mỗi buổi trưa để tốt cho sức khỏe.

1364 Sai lầm khi ngủ trưa rất hại cho cơ thể

Ngủ trưa quá lâu

Theo Sleep Foundation, nguyên nhân gây ra đau đầu có liên quan đến giấc ngủ trưa là do khi bạn ngủ quá lâu (khoảng 80-100 phút), cơ thể sẽ từ trạng thái ngủ nông đi vào ngủ sâu, trong thời gian này, quá trình ức chế của trung khu thần kinh tăng, lượng máu lên não giảm xuống, sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ chậm lại. Nếu thức dậy vào đúng lúc này, bạn sẽ cảm thấy toàn thân mệt mỏi, rã rời, đầu đau nhức và chóng mặt.

Ngủ gục tại bàn làm việc

Ngủ gục xuống bàn là thói quen của nhiều dân văn phòng vì không có chỗ nằm ngủ. Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu. Bởi vì khi ngủ nhịp tim chậm lại, lượng máu cung cấp tới các cơ quan giảm xuống, nhưng lại tập trung nhiều cho dạ dày và ruột để tiêu hóa bữa trưa. Đặc biệt, khi bạn ngủ với tư thế ngồi, tình trạng thiếu máu lên não càng nghiêm trọng, dẫn đến đau đầu, ù tai, tê tay chân…

Lưu ý khi ngủ trưa

Để có giấc ngủ trưa tác động tốt đến sức khỏe, bạn đừng quên các lưu ý dưới đây:

– Chỉ nên nghỉ ngơi hoàn toàn sau khi ăn khoảng 10 – 20 phút.

– Giữ tinh thần thoải mái, không suy nghĩ gì khi ngủ.

– Hạn chế ngủ hoặc nghỉ trưa ở nơi có nhiều tiếng ồn.

– Không nên ăn quá no hoặc sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà-phê… trước đó vì chúng sẽ gây khó ngủ hoặc ngủ không ngon.

– Chọn tư thế ngủ phù hợp nhất để tránh trường hợp bị căng cơ, mệt mỏi sau khi dậy.

– Khi thức giấc, không nên đứng dậy ngay. Hãy ngồi tại chỗ khoảng 1 – 3 phút để cơ thể tỉnh táo hẳn rồi mới đứng dậy, bắt tay vào công việc của buổi chiều.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *