Tác hại khi mẹ bầu nhịn tiểu

Hầu như khi mang thai chị em nào cũng cảm thấy khó chịu vì phải liên tục chạy vào nhà vệ sinh. Đây là một trong những dấu hiệu mang thai sớm phổ biến nhất, bắt đầu từ khoảng tuần thứ 6 trong giai đoạn thai kỳ đầu tiên. Nhiều chị em nhịn tiểu do ngại đi vào WC nhiều mà không biết rằng nhịn tiểu có rất nhiều tác hại.

Nhịn tiểu có thể gây suy thai

Ngày sinh cu Tin, mình đau chuyển dạ lúc nửa đêm. Chồng đưa mình vào đến Phụ Sản Hà Nội lúc 12h30. Vào phòng cấp cứu, mấy chị hộ sinh khám bảo mình đã có ối, và mở 1 phân. Mình làm thủ tục nhập viện và theo một chị y tá dẫn lên phòng chờ đẻ.

1150 Tác hại khi mẹ bầu nhịn tiểu

Vào phòng đó, mình phải chạy máy. Các chị nữ sinh nhắc mình hít thở sâu để cho con thở. Theo lời các chị, mình cũng chịu khó hít thở sâu. Nằm được khoảng 1 tiếng thì mình buồn đi tiểu. Các chị hộ sinh có nhắc buồn đi tiểu thì cứ đi luôn ở đó. Nhưng lúc ấy vì bị tâm lý nên mình không sao đi được ở đó. Lúc sau có chị hộ sinh qua kiểm tra cho mình thì hốt hoảng khi thấy tim thai xuống quá thấp. 70 lần/phút. Chị ấy gọi cho bác sĩ trực và giúp mình thông tiểu. Bác sỹ đến bảo mình hít thở sâu vào cho con thở và mắng mình buồn đi tiểu không đi, không đi được phải kêu để các chị giúp chứ. Lúc ấy mình sợ quá chỉ biết làm theo lời bác sĩ dặn. Lúc sau, tim thai cũng đã tăng lên một chút nhưng bác sĩ bảo tình hình này rất khó sinh thường và nên mổ sớm nếu không sẽ nguy hiểm cho thai.

Vậy là mình vào phòng mổ. Nẵm trên bàn chở mổ mà mình nghĩ thương con quá, thương con bao nhiêu lại trách bản thân mình bấy nhiêu. Chỉ vì mình nhịn đi tiểu mà suýt hại con. May sao, Tin ra đời cũng khỏe mạnh.

Từ kinh nghiệm của mình, các mẹ rút kinh nghiệm nhé. Bầu bí cần phải uống nhiều nước và đừng ngại đi tiểu, nhịn tiểu sẽ rất có hại cho cả mẹ và bé đấy. Nhịn tiểu sẽ dẫn đến suy thai như, vô cùng nguy hiểm.

Nhịn tiểu có thể dẫn đến sinh non

Khi có dấu hiệu buồn đi tiểu, mẹ bầu đừng chần trừ vì để lâu sẽ rất dễ bị viêm bàng quang. Khi bị viêm bàng quang sẽ kích thích tử cung và gây ra các cơn co thắt. Ngoài ra, nhịn tiểu cũng tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu – một nguyên nhân dẫn đến các cơn co thắt dấn đến nguy cơ sinh non.

Nhịn tiểu dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là khi vi khuẩn xâm nhập bàng quang hay thận và sinh sôi nẩy nở rồi gây nhiễm khuẩn cho nước tiểu, cuối cùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến từng cơ quan của hệ tiết niệu. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ mang thai. Nhiều chị em ngại phải chạy vào toilet nhiều mà dẫn đến nhiễm khuẩn tiết niệu. Nhịn tiểu lâu làm tăng tỷ lệ nhiễm trùng tiết niệu, vì niệu đạo ngắn, hơn nữa xung quanh niệu đạo có nhiều nguồn vi trùng (hậu môn, âm đạo) có thể giúp chúng ngược dòng lên trên gây nhiễm trùng.

Theo Phunutoday

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *