Tem giấy- một loại ma túy khiến trẻ bị loạn thần, hoang tưởng

Bệnh viện Tâm thần TPHCM cho biết đã từng tiếp nhận điều trị 1 học sinh 15 tuổi bị nghiện tem giấy. Vậy tem giấy là gì? Các chuyên gia cho biết, tem giấy còn được gọi là bùa lưỡi, thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD, gây ra ảo giác, hoang tưởng, kích động hành vi người dùng.

Đã có bệnh nhân nghiện tem giấy

Tem giấy hay bùa lưỡi thực chất là một miếng giấy dán tem giấy kích thước 1,5×1,5 cm, trong một miếng bìa có khoảng 25 tem giấy. Trên bìa in hình các nhân vật nổi tiếng như Einstein hay các ca sĩ nổi tiếng…, giống như miếng bìa chơi của trẻ con. Giá mỗi miếng tem này chỉ khoảng 20.000 đồng. Tem giấy đã xuất hiện ở Việt Nam. Bệnh viện Tâm thần TP  cho biếttừng điều trị cho một học sinh 15 tuổi bị nghiện tem giấy.

BSKC 2 Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện tâm thần TP HCM cho biết, từng điều trị cho một bệnh nhân 15 tuổi bị nghiện tem giấy. Em này là học sinh cấp 3 có triệu chứng ảo thị và rối loạn giấc ngủ sau một thời gian “chơi tem”. Bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng thuốc và áp dụng các liệu pháp cai nghiện ma túy. Sau 2 lần điều trị, chất gây nghiện LSD được đào thải dần khỏi cơ thể em, triệu chứng ảo giác và rối loạn giấc ngủ đã thuyên giảm.

1178 Tem giấy  một loại ma túy khiến trẻ bị loạn thần, hoang tưởng

Chất gây nghiện được “ngụy trang” trong những tem giấy như thế này                Ảnh DVOnline

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết đã phải dặn người nhà theo dõi sát bệnh nhân để tránh nguy cơ tái nghiện sẽ rất khó điều trị.

Tại Hà Nội, qua khảo sát tại các BV Tâm Thần Trung ương, BV Tâm thần Hà Nội, BV Tâm thần Mai Hương, các bác sĩ cho biết, hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào nhập viện vì loại ma túy mới này.

Tuy nhiên, TS.BS Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất (khoa H), BV tâm thần Hà Nội, tại TP HCM xuất hiện nhiều loại tem giấy thì nhiều khả năng Hà Nội cũng có, vấn đề là chưa phát hiện, chưa có hậu quả để phải vào viện điều trị, cũng có thể người sử dụng là đối tượng quá trẻ nên gia đình giấu. Theo thống kê tại BV Tâm thần Hà Nội, có đến 80% các trường hợp nhập viện vì các rối loạn do ma túy đá, thuốc lắc… là do gia đình và cơ quan chức năng đưa đến.

Tem giấy là gì?

Tem giấy thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide), là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà. Chất gây nghiện này tái xuất hiện trong thời gian gần đây sau một thời gian dài (từ cuối thập niên 1970) thế giới ngầm đã ngưng sản xuất. Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, chỉ vài chục mcg là có thể gây ảo giác nên được xem chất ma túy nguy hiểm nhất.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Tuấn đây là loại ma túy cực kỳ nguy hiểm vì những lý do sau đây:

Trước hết, các miếng tem giấy này được tẩm chất LSD, đây là chất gây ảo giác mạnh nhất từ trước đến nay mà con người biết đến, thuộc nhóm kích thích. Chỉ cần vài chục microgam đã có thể ảo giác, hoang tưởng gây nguy hiểm cho bản thân và người xunh quanh. LSD được tìm ra từ rất lâu, từ thập niên 30, ban đầu người ta nghĩ nó là thuốc, là thần dược nhưng sau đó mới rõ tác hại của nó.

“LSD vắng bóng trên thị trường bất hợp pháp khoảng 50 năm, nhưng vài năm trở lại đây nó được quay lại sử dụng, với hình thức khác”- BS Tuấn thông tin.

Tiếp đến, giá của các miếng tem giấy này rất rẻ, chỉ khoảng 20.000 đồng một miếng, trong khi giá của các loại ma túy khác là tiền trăm, tiền triệu nên trẻ dễ dàng tiếp cận

1179 Tem giấy  một loại ma túy khiến trẻ bị loạn thần, hoang tưởng

Sử dụng tem giấy rất đơn giản, chỉ cần liếm như dán giấy trên lưỡi                      (Ảnh internet)

Về cách thức sử dụng của tem giấy rất đơn giản, chỉ cần liếm như dán giấy hoặc ngậm trên lưỡi. Tuy nhiên, LSD có tác dụng rất nhanh, chỉ sau 5 phút liếm, ngậm người dùng đã có cảm giác. Thời gian bán hủy là 5 giờ nhưng tác dụng kéo dài đến 12 giờ. Tuy nhiên, với liều cao khoảng 1 mcg/kg, trung bình khoảng 50-60 mcg, ảo giác, hoang tưởng kéo dài đến vài ngày.

Sử dụng LSD nhiều sẽ gây loạn thần, phụ thuộc về tâm thần

TS.BS Nguyễn Văn Tuấn cho hay, LSD gây loạn thần rất nhanh, sử dụng lặp lại nhiều lần sẽ gây phụ thuộc về tâm thần, cơ thể. Khi không có, người dùng rơi vào trạng thái trầm, mệt mỏi.., biểu hiện thèm khát sử dụng mãnh liệt.

“Hiện nay có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện. Khoa tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp bị loạn thần, ảo giác, hoang tưởng. Không ít vụ án tang thương chỉ vì sử dụng các loại ma túy gây ảo giác. Người nghiện heroin gây án lúc đói thuốc, gây án để có tiền hút thuốc, khi còn tỉnh táo. Còn những người nghiện ma túy gây ảo giác như ma túy đá gây án trong tình trạng hoang tưởng, ảo giác, giết người thường không có mục đích.

Đa số giết người gần gũi như bố, mẹ, người yêu, con…, nhìn người trước mặt tưởng là yêu quái, quái vật. Vì thế, cha mẹ, thầy cô giáo cần chủ động giáo dục trẻ về những hậu quả khôn lường của các loại ma túy mới này để tránh”- BS Tuấn khuyến  cáo.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *