Thép cuộn, thép dây nhập khẩu vào Việt Nam bị áp thuế gần 11%

Mới đây, Bộ Công thương đã quyết định áp thuế đối với sản phẩm thép cuộn, thép dây nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ khác vào Việt Nam, sau gần 3 năm điều tra.

Quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) đối với các sản phẩm thép dây, thép cuộn nhập khẩu từ các nước, vùng lãnh thổ khác nhau vào Việt Nam vừa được Bộ Công thương đưa ra vào đầu tuần này.

Theo đó, những sản phẩm có mã HS sau sẽ bị áp thuế: 9839.10.00; 7217.10.10; 7213.91.90; 7217.10.29; 7229.90.99.

Kết luận điều tra cho biết, những sản phẩm bị điều tra không có nhiều khác biệt so với số hàng hóa hiện đang được áp dụng biện pháp PVTM tại Việt Nam.

Mặt khác, so với số hàng hóa đang bị áp dụng biện pháp PVTM, khối lượng nhập khẩu của thép cuộn, thép dây tăng đáng kể vào trước hoặc kể từ ngày có quyết định điều tra áp dụng biện pháp PVTM. 

thep cuon 9f9a
Việt Nam sẽ áp thuế tự vệ một số sản phẩm thép cuộn, thép dây nhập khẩu.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Hơn nữa, biện pháp PVTM hiện cũng đã có dấu hiệu giảm sút về hiệu quả và đã xuất hiện một số thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước.

Trước thực trạng đó, Bộ Công thương đã ra quyết định áp thuế nhập khẩu bổ sung đối với những sản phảm nêu trên. Mức thuế áp dụng cụ thể là 10,9%. Trong trường hợp không gia hạn biện pháp tự vệ an toàn, thời gian áp thuế bắt đầu từ ngày 28/5/2019 tới hết ngày 21/3/2020.

Nếu các sản phẩm thép cuộn, thép dây nhập khẩu thuộc diện được miễn trừ thì các đối tượng được miễn trừ sẽ được hoàn trả thuế PVTM đã nộp với những lô hàng nhập khẩu đăng ký tờ khai hải quan trong thời hạn miễn trừ. 

Được biết, Bộ Công thương trước đó đã từng gia hạn thời gian điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp PVTM hai lần liên tiếp với 2 sản phẩm này vào tháng 1, tháng 2, sau khi có quyết định điều tra hồi tháng 7/2016.

Theo NDH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *