Thói quen xấu khiến bạn tăng cân không kiểm soát được

Ngủ quá nhiều, bỏ bữa, căng thẳng… có thể khiến bạn tăng cân ầm ầm mà không thể kiểm soát được.

Ngủ quá nhiều

1228 Thói quen xấu khiến bạn tăng cân không kiểm soát được

Mỗi ngày bạn chỉ nên ngủ 7-8 giờ. Ngủ quá nhiều khiến bạn cảm giác uể oải, lười biếng và dễ tăng cân hơn.

Mỗi ngày bạn chỉ nên ngủ 7-8 giờ. Ngủ quá nhiều khiến bạn cảm giác uể oải, lười biếng và dễ tăng cân hơn. Khi bạn ngủ, cơ thể rơi vào trạng thái nghỉ ngơi và không tiêu thụ calo. Chất dinh dưỡng bạn nạp vào cơ thể dần tích lũy và chuyển thành mỡ. Ngoài việc gây mỡ bụng, tình trạng ăn no khi đi ngủ còn khiến cơ thể dễ bị hiện tượng trào ngược axit, khó tiêu. Để tránh gây hại cho sức khỏe và nguy cơ tăng cân, tốt nhất bạn chỉ nên ăn nhẹ vào bữa tối với trái cây. Nếu sử dụng các thực phẩm khác, bạn nên ăn trước khi ngủ 3 tiếng.

Bỏ bữa

Nhiều người nghĩ rằng, nhịn ăn hay bỏ bữa có thể giúp họ giảm béo. Điều này hoàn toàn sai lầm. Khi bạn không ăn đúng bữa, cơ thể rơi vào trạng thái thiếu năng lượng, mọi hoạt động trì trệ và có xu hướng ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường bột hơn trong bữa tiếp theo. Thói quen nhịn ăn, bỏ bữa vừa khiến bạn béo phì vừa tổn hại sức khỏe.

Không biết mình tiêu thụ bao nhiêu calo

Có nhiều yếu tố để giải thích cho việc tăng cân. Tuy nhiên, nguyên nhân cơ bản là sự dư thừa năng lượng tiêu thụ so với năng lượng đã tiêu hao. Việc ăn theo cảm xúc, tùy hứng khiến nhiều người không để ý đến số lượng calo mà họ tiêu thụ.

Lập một kế hoạch ăn uống lành mạnh và kiên quyết thực hiện cho dù đó là bữa chính hay phụ trong ngày sẽ giúp bạn kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Dùng những bát/khay lớn đựng thức ăn

Hành vi ăn uống của chúng ta thường dựa vào các dấu hiệu trực quan, như kích thước của bát và đĩa chẳng hạn, cho biết bạn đã ăn bao nhiêu.

Bạn có thể dùng những chiếc bát, đĩa nhỏ để các món ăn mình thích và thưởng thức chúng từng chút một. Điều này để tránh việc hấp thu nhiều khiến bạn tăng cân.

Căng thẳng

Căng thẳng gây tăng cân, vì khi căng thẳng, bạn không quan tâm đến việc đọc nhãn hàng và có thể đưa ra những quyết định không có lợi cho sức khỏe.

Căng thẳng gây tích mỡ – đặc biệt là ở vùng eo – làm tăng cảm giác thèm ăn và giải phóng hormone đói/no, vì vậy bạn khó phát hiện bạn đã no.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *