Tìm hiểu về những cú đạp của trẻ trong bụng mẹ

Bài viết sau sẽ giúp các mẹ giải đáp vể sự thật những cú đạp của trẻ trong bụng mẹ là như thế nào nhé!

Để mẹ cảm nhận được những cú “đạp” của thai nhi là một trong những trải nghiệm đặc biệt và kì diệu nhất. Trong quá trình phát triển, thai nhi sẽ di chuyển xung quanh tử cung của mẹ. Hiện tượng này vẫn được gọi là việc bé “đạp” bụng mẹ. Gọi là “đạp” nhưng thực ra, chúng còn bao gồm việc bé “nấc”, bé trở mình, nhào lộn và nhiều chuyển động khác nữa. Ngoài ra, không phải chuyển động nào của bé mẹ cũng cảm nhận được. Khi bé mới bắt đầu biết đạp, mẹ sẽ chỉ cảm thấy những rung động rất nhẹ hoặc cảm giác sột soạt trong bụng mà thôi.

Sau 5 tháng của thai kỳ, em bé bắt đầu hoạt động trong tử cung. Sang tháng thứ 7, bé yêu sẽ phản ứng được với các kích thích như ánh sáng hay tiếng ồn và đau. Em bé bắt đầu thay đổi vị trí ở tháng thứ 8 và đạp vào bụng mẹ rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số sự thật cho các ông bố, bà mẹ biết về những cú đạp từ trong bụng mẹ từ bé yêu.

1. Trẻ đá để phản ứng với môi trường

Trong dạ con, bé cố gắng duỗi chân tay để thư giãn hoặc di chuyển và do đó bạn cảm thấy như những cú đạp.

2. Bé bắt đầu đá nhiều sau 9 tuần

Bé bắt đầu đá sau 9 tuần nhưng những cú đá đó chỉ có thể được phát hiện qua siêu âm và người mẹ chưa thể cảm nhận được qua mắt thường. Nếu muốn cảm nhận được những cú đạp của bé thì các bà mẹ phải chờ đến 18 hoặc 19 tuần của thai nhi.

1356 Tìm hiểu về những cú đạp của trẻ trong bụng mẹ

3. Giảm số lần đạp có thể là dấu hiệu không ổn

Nếu là một em bé khỏe mạnh sẽ đạp từ 15-20 lần một ngày. Số lần đạp bụng mẹ của thai nhi giảm có thể là dấu hiệu đáng lo ngại vì điều này có thể đồng nghĩa với việc thai không nhận đủ chất dinh dưỡng hoặc ôxi. Lúc này, mẹ bầu nên đi khám thai để kịp thời phát hiện và xử lí những vấn đề có thể xảy ra.

Trái ngược với cách hiểu của một số người, một em bé đạp ít hơn thường lệ không có nghĩa bé sẽ là người ít nói và trầm lặng mà có nghĩa là bé cần sự giúp đỡ. Nếu mẹ ăn thứ gì đó mà sau hơn một giờ không thấy bé cử động thì có thể có vấn đề gì đó. Đôi khi, chuyển động của thai nhi có xu hướng giảm khi lượng đường trong máu của bạn giảm.

4. Cử động của thai giảm đi không phải là tín hiệu rắc rối

Các mẹ nên biết rằng, đôi khi em bé cũng ngủ trong tử cung và thời gian nghỉ ngơi có thể kéo dài đến 40-50 phút. Sự bất thường sẽ xảy ra nếu khoảng hơn 1h đồng hồ mà không thấy thai nhi đạp.

Ngoài ra, sau tuần thứ 36, thai nhi cũng có thể ít đạp hơn do không gian trong tử cung đã chật hẹp không thể cử động nhiều.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *