Trang trí nhà cần tuân theo những nguyên tắc phong thủy này

Những nguyên tắc phong thủy có thể truyền cảm hứng cho bạn trang trí không gian sống của mình. Bạn có thể thiết kế một không gian theo quan điểm phong thủy, áp dụng vào các yếu tố thiết kế cơ bản như ánh sáng và màu sắc.

Phong thủy sử dụng các hệ thống lý tưởng từ Đạo giáo và các trường phái vũ trụ học ở Trung Quốc cổ đại. Đó là một triết lý, một cách để hiểu vị trí của chúng ta trong thế giới tự nhiên, cũng như mối liên hệ của chúng ta với vũ trụ.

Nguyên tắc cơ bản của phong thủy là sự kết nối với thế giới tự nhiên. Thuật ngữ phong thủy được dịch là “gió” và “nước”. Đây là hai yếu tố tự nhiên mà chúng ta cần để tồn tại. Phong thủy cho phép chúng ta mang những nguồn năng lượng tự nhiên vào nhà của mình. 

Khi thiết kế và trang trí nhà, bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc phong thủy cơ bản sau đây:

Tạo ra sự hài hòa

Phong thủy nhà ở đề cao tính hài hòa âm dương, ngũ hành. Bằng cách thiết kế ngôi nhà của bạn theo các nguyên tắc phong thủy của âm dương, ngũ hành, dòng chảy của khí, bạn có thể tạo ra một không gian hài hòa, hỗ trợ và nuôi dưỡng.

Ánh sáng tự nhiên (âm và dương)

Theo phong thủy, gia chủ nên xem xét ánh sáng tự nhiên trong nhà của mình với khái niệm âm và dương. Sử dụng ánh sáng tự nhiên có chủ đích có thể thúc đẩy khí và năng lượng cá nhân của chúng ta. Điều quan trọng là tôn trọng nhịp sinh học của chúng ta và cho phép ánh sáng tự nhiên đi vào nhà, khuyến khích cơ thể bạn thức dậy, đi ngủ vào những thời điểm thích hợp.

Ánh sáng rực rỡ là năng lượng dương, có tác dụng kích thích và khiến chúng ta di chuyển. Ánh sáng yếu, mờ và bóng tối là năng lượng âm, năng lượng yên tĩnh và thư thái. Bạn cần sự cân bằng của cả hai, không quá lạm dụng một trong hai.

Bạn nên đầu tư vào các biện pháp xử lý cửa sổ tốt có thể điều chỉnh ánh sáng tự nhiên. Hãy chắc chắn rằng chúng có thể được mở hết khi cần nhiều ánh sáng tự nhiên, và lý tưởng nhất là chúng nên có lớp lót cản sáng để giữ cho căn phòng tối vào ban đêm, khuyến khích việc ngủ nghỉ, thư giãn.

phong thuy nha o 1 9db3
Trang trí nhà cần tuân thủ các nguyên tắc phong thủy âm dương, ngũ hành để tạo môi trường sống hài hòa, thuận lợi. 

Mang thiên nhiên vào với ngũ hành

Năm yếu tố ngũ hành (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ) được thể hiện thông qua màu sắc, hình dạng và vật liệu sử dụng chúng trong thiết kế, trang trí nhà. Đây là cách để mang năng lượng của ngũ hành vào nhà bạn.

Các yếu tố của ngũ hành đều có sắc thái và phân lớp, nhưng để đơn giản, dưới đây là các nguồn năng lượng hàng đầu cho mỗi yếu tố:

Yếu tố Hỏa

 • Năng lượng: Rõ ràng, truyền cảm hứng

 • Màu sắc: Đỏ

 • Hình dạng: Tam giác

 • Trang trí với ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng đèn

Yếu tố Thổ

 • Năng lượng: Ổn định, nối đất

 • Màu sắc: Vàng, tông đất

 • Hình dạng: Hình vuông

 • Chất liệu: Đá, gốm

Yếu tố Kim

 • Năng lượng: Vẻ đẹp, sự chính xác 

 • Màu sắc: Trắng, kim loại

 • Hình dạng: Tròn

 • Chất liệu: Kim loại

Yếu tố Thủy

 • Năng lượng: Chiều sâu, trực giác

 • Màu sắc: Đen

 • Hình dạng: Vô hình

 • Chất liệu: Nước, gương

Yếu tố Mộc

 • Năng lượng: Tăng trưởng, chữa bệnh

 • Màu sắc: Xanh lá cây, xanh mòng két

 • Hình dạng: Cột

 • Chất liệu: Gỗ

Chọn một yếu tố mà bạn cảm thấy có thể sử dụng nhiều hơn trong nhà của mình, dựa trên loại năng lượng được kết nối với yếu tố đó. Thêm yếu tố đó vào nhà với màu sắc, hình dạng hoặc chất liệu nêu trên. Ví dụ, để có nhiều Mộc hơn, bạn có thể bài trí thêm cây xanh. Để có thêm Hỏa, bạn có thể thắp một vài ngọn nến.

Cải thiện dòng chảy của năng lượng

Một yếu tố quan trọng khác mà chúng ta cần xem xét trong phong thủy là dòng chảy của khí hay năng lượng xuyên suốt một không gian. Chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc này khi thiết kế một không gian bằng cách nhìn vào cách bố trí.  

Trước hết, hãy xem xét liệu đồ nội thất chính trong phòng có ở vị trí chỉ huy hay không. Điều này đặc biệt quan trọng đối với giường ngủ, bàn làm việc và bếp nấu. Vị trí chí hủy là gì? Tức là ở vị trí đó (nấu ăn ở bếp, ngồi ở bàn làm việc, nằm trên giường), bạn sẽ có thể bao quát mọi thứ, nhìn thấy cửa ra vào nhưng không thẳng hàng với cửa.

Tọa lạc ở vị trí chỉ huy giúp bạn cảm thấy thoải mái, an tâm bởi bạn bao quát được môi trường xung quanh mình và có thể biết được những gì đang đến. Bạn cũng có thể nhận thức rõ ràng hơn về các cơ hội hoặc rủi ro tiềm ẩn trong cuộc sống, qua đó chuẩn bị và kiểm soát mọi thứ tốt hơn.

Nếu giường, bàn làm việc hoặc bếp nấu không ở vị trí chỉ huy, tốt nhất bạn nên di chuyển nó đến vị trí cho phép bạn nhìn thấy cửa và toàn bộ diện tích của căn phòng. 

Phong thủy xem xét dòng chảy tổng thể của một không gian. Bạn nên tạo không gian mở, cho phép đón nhận dưỡng khí, năng lượng tích cực để “nuôi dưỡng” các thành viên sống trong nhà. Nếu không gian nhà quá kín, có thể sẽ không đủ chỗ cho khí lưu thông tự do, khiến khí ngưng trệ – đại diện cho các trở ngại trong cuộc sống của bạn.

Lam Giang (Thespruce)

>> 7 dấu hiệu nhận biết một ngôi nhà có phong thủy tốt

>> Quy tắc phong thủy cho mọi căn phòng trong nhà bạn

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/11/26/trang-tri-nha-can-tuan-theo-nhung-nguyen-tac-phong-thuy-nay

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *