Trẻ nhỏ thỏa sức vui đùa trên mái dốc trường mầm non

Tọa lạc tại thành phố Mutsu (Aomori, Nhật Bản), ngôi trường mầm non được xây dựng trên diện tích đất hơn 1.000m2 với vật liệu chủ đạo là gỗ tự nhiên và kính trong suốt. Đặc biệt, phần mái của tòa nhà có hình dạng đặc biệt, mang đến cho trẻ nhỏ không gian vui chơi vô cùng lý thú.

truong mau giao 1 3752
Cấu trúc của trường mầm non được làm hoàn toàn bằng gỗ. Là một vật liệu xây dựng, gỗ vừa mới, vừa cũ theo thời gian và thân thiện với môi trường.
truong mau giao 2 aafc
Các cấu trúc bằng gỗ đã được chứng minh là có khả năng đàn hồi đáng kể theo thời gian. Những công trình kiến trúc nghìn năm tuổi nổi tiếng ở Nara đều được làm bằng gỗ.
truong mau giao 3 0f15
Với kỹ thuật xây dựng hiện đại, các tòa nhà bằng gỗ có thể chịu được hầu hết mọi trận động đất không còn là mơ ước. Cấu trúc bằng gỗ thực sự tỏa sáng khi vật liệu xây dựng được để lộ ra ngoài. Không giống như thép hay bê tông cốt thép, gỗ ấm áp và dễ chịu khi chạm vào. 
truong mau giao 4 f0f9
Trẻ em thích chạm vào các cột gỗ vì vật liệu này tạo cảm giác rất dễ chịu, khác hẳn với thép nguội hoặc bê tông. Những cây cột gỗ thấm đẫm dấu vết do hàng trăm bàn tay bé nhỏ để lại như thể chính chất liệu đang ghi lại lịch sử của chính mình.
truong mau giao 6 a6fb
Kiến trúc trường mầm non độc đáo tạo ra nhiều khoảng không gian vui chơi lý thú cho trẻ thỏa sức khám phá và phát triển tư duy, trí tưởng tượng.
truong mau giao 7 8629
Mái hình elip của trường mẫu giáo với những đường cong duyên dáng chỉ chạm đất ở đầu phía Nam, giống với đường bờ biển Shimokita. Tại điểm cao bằng mặt đất, các bé có thể bước lên mái nhà và leo lên đỉnh. 
truong mau giao 8 04ea
Với độ dốc thoai thoải, ngay cả những người sử dụng xe lăn cũng có thể dễ dàng leo lên đỉnh mái của trường mầm non này.
truong mau giao 9 80ef
“Con dốc nhỏ” cũng tạo ra phản ứng tích cực từ trẻ nhỏ. Trong thế giới tự nhiên, bề mặt phẳng hoàn hảo thực sự rất hiếm mà thiên về độ dốc nhiều hơn.
truong mau giao 10 d900
Với những đứa trẻ mới tập đi, lần đầu tiên bước lên một bề mặt nghiêng, mặt chúng sáng lên và chúng chập chững đi ngay về phía trước trên đôi chân loạng choạng. 
truong mau giao 11 e302
​Mái trường dốc xuống về phía Nam, làm cho toàn bộ bề mặt hơi ấm hơn so với mái bằng. Độ nghiêng giúp mái đón được nhiều hơi ấm từ mặt trời hơn vào mùa đông.
truong mau giao 12 f0bc
Nội thất bên trong tòa nhà được thiết kế theo phong cách tối giản, hiện đại với chất liệu gỗ màu sáng chủ đạo tạo cảm giác ấm áp, gần gũi.
truong mau giao 14 98e8
Không gian mở rộng rãi, thoáng sáng không chỉ tốt cho sức khỏe của trẻ mà còn giúp gia tăng tính tương tác, kết nối giữa các bé.
truong mau giao 13 2271
Khi ngồi trên bề mặt dốc, mọi người luôn đặt chân về phía thấp hơn. Nghe có vẻ như là một điều hiển nhiên nhưng hành vi “không rõ ràng” này dẫn đến những cảnh đáng yêu của đứa trẻ ngồi cùng với bạn bè của chúng trên mái trường.
truong mau giao 17 b2c8
Những con dốc cũng khuyến khích trẻ em chơi trên tuyết vào mùa đông. Vào ngày đầu tiên tuyết rơi, thị trấn vang lên tiếng reo hò vui sướng của những đứa trẻ.
truong mau giao 16 ea1b
Khung cảnh trường mầm non khi hoàng hôn buông xuống.
truong mau giao 18 b01d
Mặt bằng thiết kế trường mầm non
truong mau giao 19 fefd
Bản vẽ mặt cắt trường mầm non độc đáo.

Lam Giang

>> Vườn trẻ Montessori – lớp học giữa những tán cây và hoa lá

>> Mái trường Bó Mon uốn lượn như mây trời Sơn La

>> “Trường học hạnh phúc” dành cho trẻ mầm non và tiểu học

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/09/08/tre-nho-thoa-suc-vui-dua-tren-mai-doc-truong-mam-non

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *