Tường nhà nứt liên tục do tận dụng móng cũ và vật liệu rẻ tiền

Do kinh phí hạn hẹp lại không muốn đi vay mượn thêm nên vợ chồng chị Thanh Hương (35 tuổi, hiện sống tại Tp.HCM) quyết định chọn vật liệu rẻ tiền, tận dụng nền móng cũ và thuê thợ “vườn”.

Sau đây là câu chuyện của chị Thanh Hương:

Vợ chồng tôi mua miếng đất nằm trong hẻm nhỏ rộng 64m2 (4x16m) ở Gò Vấp vào năm 2015. Để tránh bị lấn chiếm, người bán đã làm móng, xây tường bao quanh mảnh đất. Sau Tết năm 2016, chúng tôi quyết định xây nhà khi đã tích cóp thêm và chồng được tuổi. Lúc bấy giờ hai vợ chồng chỉ có 400 triệu đồng nhưng muốn làm nhà 2 tầng để có mái nhà làm nơi phơi quần áo và trồng rau. Tôi xác định chỉ vay khoảng 200 triệu đồng để dễ kiểm soát.

Thay vì thuê kiến trúc sư thiết kế, chúng tôi tìm một ông thầu xây dựng cá nhân rồi cùng ông ấy phác thảo qua ngôi nhà. Trước nhà là một khoảng sân nhỏ, phòng vệ sinh ở cuối nhà và sân sau kiêm giếng trời. Phòng khách, phòng khu, khu bếp ăn và cầu thang sẽ bố trí ở tầng 1. Trong khi đó, tầng trên gồm 2 phòng ngủ và 1 phòng thờ. Cuối cùng, mái nhà sẽ được tận dụng để đặt thùng xốp trồng rau.

Sau đó, vợ chồng tôi mua toàn bộ vật tư rồi yêu cầu thợ hoàn thiện ngôi nhà này trong 3 tháng. Mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, họ hàng có qua phụ thợ xây nhà. Chúng tôi chọn mua nguyên vật liệu loại rẻ để tiết kiệm tối đa chi phí. Một người bạn bán dược phẩm mách nước: Nếu một sản phẩm có 3 mức giá thì loại đắt nhất sẽ tốt hơn hẳn, còn loại vừa tiền và giá rẻ không chênh nhau là mấy. Theo đó, tôi chọn mua loại vật liệu có giá rẻ nhất.

t1 0cfa
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nứt tường nhà. (Ảnh: Harman)

Đồng thời, chúng tôi cũng bỏ bớt nhiều hạng mục công trình. Chẳng hạn, tôi không lắp tủ bếp, chỉ lắp một vòi hoa sen trong nhà vệ sinh mà không ngăn các khu vực. Vợ chồng tôi chỉ gia cố một chút lại phần móng bởi người bán đất nói có thể xây nhà 4 tầng.

Ngôi nhà hoàn thiện sau 4 tháng xây dựng và chúng tôi chỉ phải vay thêm 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, hai vợ chồng hạn chế mua nội thất mới mà tận dụng đồ cũ từ nhà trọ.

Dọn về nhà mới ở, cả gia đình tôi đều rất vui vẻ, phấn khởi. Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, tôi phát hiện hai bức tường sau nhà bị nứt. Tìm hiểu mới biết tường nứt do công ty môi trường cho ca nô đi nạo vét bùn và rác ở con kênh sau nhà. Khi triều xuống, khoảng cách giữa tường ngoài nhà tôi và mép nước khoảng 10m. Tôi tự trát lại phần tường bị nứt rồi sơn mới nhưng một tháng sau, vết nứt lại lộ ra. Chúng tôi cũng không muốn sửa chữa thêm nữa.

Hồi cuối năm ngoái, vợ chồng tôi định chuyển việc nên rao bán nhà và muốn mua một căn chung cư ở quận 7, tiền thừa làm vốn làm ăn. Vậy nhưng, khách nào tới xem nhà cũng chê vì tường bị nứt. Tôi thuê thợ trát và sơn lại nhưng cũng chỉ được nửa tháng, đâu lại vào đấy. Chúng tôi buộc phải hoãn kế hoạch thay đổi công việc vì chưa bán được nhà.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho hay, có nhiều nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt như do vữa hồ, tường xây không đạt chuẩn, tường quá dài, quá cao mà không có hệ giằng, hệ móng không đủ khả năng chịu lực, trát tường quá dày hoặc vữa quá non…

Tường bị nứt chân chim là do trộn vữa không đều, bả matit quá dày hoặc dùng bả matit và sơn kém chất lượng. Trường hợp này ít nguy hiểm nhưng gây mất thẩm mỹ.

Theo ông Truyền, nếu muốn tận dụng móng cũ thì gia chủ nên xem kỹ hồ sơ thiết kế, biên bản thi công và hình chụp hiện trạng, chứ không nên chỉ tin vào lời người bán.

Trường hợp muốn nâng tầng hoặc tận dụng móng cũ thì buộc phải có thẩm định chất lượng thực tế vì chưa chắc đã thi công đúng hồ sơ thiết kế cũ, sẽ rất nguy hiểm.

Để xử lý các vết nứt tường cần khảo sát thực tế để tìm ra nguyên nhân, trên cơ sở đó đưa ra biện pháp xử lý là gia cố thêm phần móng hay thêm đà giằng…, kiến trúc sư Truyền cho biết.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *