Tuyệt chiêu giúp sữa mẹ về “rần rần” sau sinh

Mong mỏi được đủ sữa nuôi con là nỗi niềm chung của tất cả những chị em lần đầu làm mẹ. Để biến điều đó thành hiện thực một cách nhanh nhất ngay khi vừa mới sinh, mẹ đừng quên 10 điều quan trong sau:

1. Tự tin là “mẹ” thành công

Nuôi con bằng sữa mẹ là việc mà tất cả phụ nữ đều có thể thực hiện. Bất kể hình dạng khuôn ngực, kích thước, vóc dáng cơ thể…mẹ đều có thể sản xuất sữa cho con và đủ sữa nuôi con. Do đó, hãy tự tin mình có thể cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng quý giá nhưng rất đỗi tự nhiên này.

2. Tiếp xúc cơ thể, da tiếp da thật nhiều với bé

Mẹ và bé nên tiếp xúc da chạm da thật nhiều với nhau, đặc biệt ở vị trí ngực khi sau khi sinh. Việc này cũng kích thích bài tiết sữa mẹ.

3. Biết cách ăn thông minh

Uống sữa tươi, ăn nhiều trái cây và rau quả mỗi ngày từ trước và ngay sau khi sinh là điều vô cùng quan trọng. Ngoài ra, mẹ cũng nên ăn nhiều thực phẩm phong phú, cân bằng dinh dưỡng và có thể chế biến dưới dạng canh, súp dễ ăn là tốt nhất. Người mẹ ăn uống đúng cách từ trước và ngay sau khi sinh sẽ giúp sữa về hiệu quả.

Tuy nhiên, việc cố nhồi nhét thật nhiều thực phẩm quá giàu dinh dưỡng như móng giò, tổ yến, vi cá…lại không hề được khuyến khích bởi chúng có thể gây tiết sữa mẹ quá mức, tắc nghẽn ống dẫn sữa và tang cân mất kiểm soát.

1277 Tuyệt chiêu giúp sữa mẹ về rần rần sau sinh

4. Cho con bú đều hai bên ngực

Chỉ cho trẻ bú một bên ngực cũng là nguyên nhân kích thích giảm tiết sữa tự nhiên của cơ thể. Mỗi lần cho con bú, mẹ nên cho bé bú đều hai bên ngực. Một số em bé bú ít, chỉ bú một bên đã no thì sau khi cho con bú, mẹ nên dung máy hút sữa để hút phần sữa ở bên ngực còn lại

5. Tích cực cho bé bú mút

Trẻ càng ngậm đầu ti mẹ và bú mút nhiều, cơ thể mẹ tự nhiên sẽ có phản ứng sản xuất thêm sữa để phục vụ nhu cầu của bé.

6. Duy trì tâm trạng tốt

Sữa mẹ nhiều hay ít phụ thuộc vào yếu tố tâm lý và cảm xúc của người mẹ. Vì vậy, trong mọi trường hợp, các bà mẹ nên luôn giữ tinh thần thoải mái bình tĩnh, trạng thái tâm trí dễ chịu để đối mặt với tất cả mọi thứ trong cuộc sống.

7. Uống thật nhiều nước

Các bà mẹ cho con bú thường xuyên cảm thấy khát nước, đó là một hiện tượng bình thường. Khi cho con bú, mẹ nên chú ý bổ sung nước, hoặc uống sữa đậu nành, nước ép trái cây, súp rau ấm vừa phải để có thể cung cấp sữa cho con.

8. Nghỉ ngơi đầy đủ

Thiếu ngủ sẽ làm giảm nguồn cung cấp sữa. Mẹ cho con bú nên chú ý sắp xếp thời gian trong ngày để nghỉ ngơi bằng cách nhờ chồng hoặc người thân trong gia đình chăm sóc giúp em bé.

9. Massage kích thích

Massage ngực có thể kích thích sự tiết sữa mẹ. Cách làm rất đơn giản: mẹ lấy một chiếc khăn sạch nhúng vào nước ấm, nhẹ nhàng lau, xoa từ trung tâm của núm vú và quầng vú hướng ra ngoài. Massage cả hai bên ngực, mỗi bên 15 phút.

10. Tránh làm tổn thương núm vú

Nếu núm vú của người mẹ bị thương, hư hỏng, nứt hoặc chảy máu gây viêm nhiễm, sự tiết sữa sẽ bị ảnh hưởng. Để ngăn ngừa chấn thương núm vú, mẹ cần chú ý cho con bú với tư thế đúng, kiểm soát thời gian bú mỗi bên sao cho phù hợp.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *