Nguyên nhân gây xuất huyết âm đạo khi mang thai

Xuất huyết âm đạo không phải là một hiện tượng hiếm gặp khi mang thai, tuy nhiên trong một vài trường hợp lại vô cùng nguy hiểm.

Xuất huyết ở vùng kín trong thai kỳ không quá nguy hiểm, tuy nhiên việc theo dõi là rất cần thiết. Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu âm đạo khi mang thai, vì vậy mẹ nên nắm rõ để khi không may gặp phải trường hợp này thì vẫn bình tĩnh và ứng phó đúng cách, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Xuất huyết âm đạo xảy ra phổ biến vào đầu và cuối thai kỳ với nhiều nguyên nhân khác nhau:

Nguyên nhân xuất huyết ở vùng kín vào đầu thai kỳ

Sẩy thai

Trong 12 tuần đầu của thai kỳ, chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu của sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Sẩy thai thường xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ, trong đó có hơn 20% số trường hợp mẹ bầu bị xuất huyết vùng kín, báo hiệu việc sẩy thai. Nếu trong vài tuần đầu, mẹ bầu thấy máu có màu đỏ tươi kèm theo dịch nhầy màu nâu thì cần liên hệ ngay với bác sỹ. Xảy thai vào giai đoạn đầu của thai kỳ có thể do nhiều nguyên nhân với triệu chứng thường gặp là mẹ có cảm giác đau quặn ở bụng dưới và một dải máu đặc trôi tuột qua âm đạo.

1148 Nguyên nhân gây xuất huyết âm đạo khi mang thai

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung (trứng được thụ tinh nằm ngoài tử cung, ví dụ như trong ống dẫn trứng), cũng có thể gây chảy máu âm đạo, tuy nhiên ít phổ biến hơn so với trường hợp sẩy thai. Mang thai ngoài tử cung khá nguy hiểm do trứng đã được thụ tinh không thể phát triển bình thường ở môi trường bên ngoài tử cung. Do vậy cần tiến hành phẫu thuật hay dùng thuốc để loại bỏ trứng này sớm nhất có thể.

Nguyên nhân gây xuất huyết ở vùng kín vào cuối thai kỳ

Vào cuối thai kỳ, mẹ có thể vẫn gặp hiện tượng chảy máu âm đạo với nhiều nguyên nhân như:

Tử cung bị xê dịch

Tử cung bị xê dịch có thể dẫn dến xuất huyết, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.

Nhiễm trùng âm đạo

Nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung có thể dẫn đến chảy máu và xuất huyết nhẹ. nếu gặp tình trạng này, mẹ cần đi kiểm tra chẩn đoán ngay để sớm tìm ra nguyên nhân, bởi rất có thể đây là dấu hiệu của việc sinh non hay sẩy thai. Các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến là lậu, herpes, chlamydia…

Dấu hiệu chuyển dạ

Trước khi sinh hay lúc bắt đầu xuất hiện các cơ đau co thắt do chuyển dạ một vài ngày, mẹ cũng có thể thấy xuất huyết ở vùng kín. Nguyên nhân là do các chất nhầy ở cổ tử cung được tiết ra, báo hiệu rằng tử cung đã sẵn sàng cho việc sinh em bé.

Bong nhau thai

Bong nhau thai cũng có thể gây xuất huyết tử cung. Tình trạng này xảy ra khi nhau thai bong ra khỏi thành tử cung.

Nhau tiền đạo

Khi nhau thai gắn ở phần dưới tử cung, rất gần hay che lấp cổ tử cung thì hiện tượng xuất huyết âm đạo cũng thường xảy ra. Trường hợp này khá nguy hiểm cho mẹ bầu và em bé, do vậy mẹ bầu cần được đưa đến bệnh viện sớm nhất có thể. Mẹ bầu cũng thường được khuyên nên đẻ mổ trong trường hợp này.

Tóm lại, để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng chảy máu ở vùng kín, cách tốt nhất  là mẹ bầu nên tới cơ sở y tế để thực hiện các bài kiểm tra âm đạo hoặc vùng chậu đồng thời siêu âm hay xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *