Tác dụng phụ không mong muốn sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai

Hãy tham khảo qua những tác dụng phụ có thể sẽ xảy ra sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai để cân nhắc trước khi lựa chọn biện pháp tránh thai cho bạn nhé!

Tình trạng bị chuột rút nặng hơn

Những người đã từng bị chuột rút có thể giảm tình trạng này sau khi uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, bạn có thể bị thường xuyên và tình trạng nặng nề hơn sau khi ngừng sử sụng thuốc tránh thai.

Theo Tiến sỹ y khoa Mary Jane Minkin, MD, giáo sư lâm sàng của khoa Sản và phụ khoa tại Đại học Yale School of Medicine, nguyên nhân của hiện tượng này là do nồng độ hormone progesterone và estrogen có trong thuốc tránh thai nhằm ngăn chặn cơ thể bạn rụng trứng và giảm những khó chịu trong thời gian có kinh nguyệt. Nhưng khi ngừng dùng thuốc, không còn được progesterone và estrogen hỗ trợ, chị em có thể tiếp tục phải trải qua những triệu chứng chuột rút, thậm chí chúng còn nặng nề và nghiêm trọng hơn.

1328 Tác dụng phụ không mong muốn sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai

Trọng lượng giảm

Theo Bác sỹ sản khoa Alyssa Dweck, đồng tác giả của cuốn sách “V is For Vagina” (tạm dịch là “V là Âm đạo” viết về “vùng kín” của người phụ nữ): “Khoa học cho thấy 1/3 phụ nữ giảm cân; 1/3 phụ nữ tăng cân và 1/3 còn lại vẫn giữ nguyên cân nặng khi dùng thuốc tránh thai”. Có nhiều nguyên nhân khiến chị em tăng cân khi dùng thuốc tránh thai như hormone, chế độ ăn uống, giữ nước… Và đa phần những người này có thể giảm cân 1 chút khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai.

“Vòng 1” nhỏ hơn

Nếu uống thuốc tránh thai có thể làm “vòng 1” của bạn nảy nở hơn 1 chút nhờ được bổ sung progesterone và estrogen. Và vì thế, đương nhiên, sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai, “vòng 1” của bạn sẽ trở về kích thước nhỏ xinh như lúc ban đầu. Hãy chuẩn bị tinh thần nhé!

Dịch âm đạo xuất hiện nhiều hơn

Thuốc tránh thai có khả năng ngăn chặn quá trình rụng trứng của cơ thể nên bạn sẽ cảm thấy dịch âm đạo tiết ra ít hơn khi uống thuốc. Và tất nhiên, khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai, quá trình rụng trứng sẽ hoạt động trở lại bình thường vì thế, dịch âm đạo cũng sẽ tiết ra nhiều hơn xung quanh thời điểm rụng trứng. Đây là cơ chế tự nhiên của cơ thể nhằm giúp việc mang thai diễn ra dễ dàng hơn.

Ham muốn tình dục được cải thiện

Một trong những “điểm trừ” khiến thuốc tránh thai “mất điểm” là việc thuốc tránh thai đã “giết chết” ham muốn tình dục của họ. Tất nhiên, không phải ai cũng gặp vấn đề này, nhưng có khá nhiều người than phiền về điều này. Điều này là do một số người có nồng độ testosterone thấp hơn khi uống thuốc tránh thai và bởi vì họ không rụng trứng, nên ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của họ. Ngoài ra, việc dịch âm đạo ít hơn gây khô âm đạo cũng là lý do ham muốn tình dục bị giảm. Và tất cả những vấn đề này được cải thiện đáng kể khi bạn ngừng sử dụng thuốc. Điều này giúp cải thiện rõ rệt ham muốn tình dục của bạn.

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt nặng nề hơn

Nếu bạn đã từng cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi trước kỳ kinh nguyệt với các triệu chứng như: đau đầu, căng tức ngực, cảm giác thèm ăn, đau bụng, chướng bụng, đầy hơi… Chúng có thể giảm đi sau khi bạn uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng, các triệu chứng này sẽ trầm trọng hơn sau khi bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai.

Cảm thấy bối rối khi sự rụng trứng biểu hiện rõ hơn

Không phải với tất cả nhưng đa phần phụ nữ, đều cảm nhận được biểu hiện của sự rụng trứng ở giữa chu kỳ. Vì ở thời điểm này dịch âm đạo sẽ tăng, xuất hiện dịch trong và có thể co giãn như lòng trắng trứng, 1 số người sẽ cảm thấy ham muốn tình dục tăng cao, nhiệt độ cơ thể cũng cao hơn thường ngày 1 chút. Thông thường, chúng ta có thể nhận biết dấu hiệu này để áp dụng khi đang cố gắng có thai. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng thuốc tránh thai trong 1 thời gian dài, bạn sẽ quên mất những biểu hiện này vì tác dụng của thuốc. Và chính vì thế, khi ngừng sử dụng thuốc, nhiều người cảm thấy vô cùng lo lắng và bối rối khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện này. Hãy làm quen dần với sự thay đổi mới cơ thể bạn đi nhé!

Mụn trứng cá có thể quay trở lại

Một số bạn gái đang ở tuổi dậy thì được bác sỹ kê đơn thuốc tránh thai để kiểm soát các loại hormone giúp loại bỏ “lũ” mụn trứng cá đáng ghét. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị tinh thần vì khi ngừng thuốc, tình trạng mất cân bằng nội tiết tố có thể quay trở lại khiến mụn trứng cá xuất hiện. Nếu bạn bị tình trạng mụn trứng cá tương đối trầm trọng, tốt nhất hãy gặp bác sỹ da liễu và tham khảo ý kiến của bác sỹ để điều trị tận gốc vấn đề mụn trứng cá của bạn.

Có thai ngay lập tức

Đừng cho rằng phải mất 1 vài tháng sau khi ngừng thuốc tránh thai bạn mới có thể có bầu. Mọi thứ đều có thể xảy ra và rất nhiều người đã có bầu ngay lập tức sau khi ngừng thuốc. Chính vì thế, nếu chưa thực sự sẵn sàng cho việc mang thai, bạn hãy dùng thêm các biện pháp tránh thai khác sau khi ngừng thuốc. Bao cao su là sự lựa chọn tốt nhất trong thời điểm này. Hãy để các loại nội tiết tố trong cơ thể bạn trở lại ổn định trước khi có bầu, điều này tốt cho cả bạn và em bé của bạn.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *